Vietnam Airlines đón nhận tàu bay thứ 100

Thứ Ba, 22-10-2019, 15:39
Vietnam Airlines chính thức đón máy bay Boeing 787-10.

NDĐT - Ngày 22-10, tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) đã chính thức đón máy bay Boeing 787-10, cũng là chiếc tàu bay thứ 100 gia nhập vào đội bay của hãng. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nhận định, sự kiện VNA đón tàu bay thứ 100 là cánh cửa mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo của VNA trên hành trình nâng tầm hàng không Việt, sánh vai với hàng không trong khu vực và thế giới.

“Không phải bất cứ một hãng hàng không nào cũng có thể thay đổi, cải tiến đội bay nhanh và hiệu quả như VNA. Những bước đi chắc chắn, mang tính chiến lược và định hướng lâu dài của hãng trong kế hoạch đầu tư trực tiếp, mở rộng đội bay bằng những thế hệ máy bay mới nhất, hiện đại nhất, thân thiện với môi trường cho thấy một tư duy chủ động và tầm nhìn xa của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên VNA,” Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, trong kế hoạch trung và dài hạn, VNA sẽ tiếp tục gia tăng số lượng máy bay hiện đại và mở rộng phạm vi hoạt động tới nhiều điểm đến hơn, nhưng cần lưu ý số lượng máy bay chỉ là một trong những yếu tố cấu thành sức mạnh của hãng hàng không mà chất lượng dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật, trình độ nghiệp vụ của đội ngũ phi công, tiếp viên ở tất cả các khâu, mắt xích của quá trình hoạt động cũng là những yếu tố then chốt nhất đối với sự phát triển hiệu quả, bền vững và thành công của hãng.

“Hàng không Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, có thêm những hãng bay mới, để phục vụ mục tiêu đến năm 2020 đạt 17-20 triệu khách quốc tế, 82 triệu khách nội địa và cao hơn trong những năm tiếp theo với chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng lên. Trong đó, VNA đóng vai trò trụ cột với tư cách là Hãng hàng không quốc gia,” Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ của VNA phải định hướng chiến lược phát triển bền vững cho toàn ngành hàng không dân dụng nước ta, không chỉ bảo đảm nhiệm vụ kinh doanh hiệu quả, có lợi nhuận, mà còn phải tham gia vào quá trình quy hoạch, xây dựng chính sách, bảo đảm sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường hàng không nội địa và cạnh tranh quốc tế.

Theo ông Phạm Ngọc Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị VNA, sự kiện đón chiếc máy bay thứ 100 là dấu mốc quan trọng, khẳng định vị thế dẫn đầu của hãng với đội tàu bay có quy mô lớn nhất Việt Nam và mang tầm cỡ khu vực.

Nhìn nhận thị trường hàng không nước ta và khu vực châu Á-Thái Bình Dương có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, ông Minh cho rằng, VNA đã xây dựng và triển khai lộ trình phát triển dài hạn, có kế hoạch rõ ràng và tầm nhìn chiến lược phù hợp với từng giai đoạn tăng trưởng. Trong đó, đầu tư, mở rộng, nâng cấp đội tàu bay là hạng mục quan trọng của hãng để tạo nguồn lực bảo đảm an toàn bay và chất lượng dịch vụ hiệu quả.

“VNA đã tiếp nhận và đưa vào khai thác các dòng máy bay hiện đại nhất, mới nhất của Boeing, Airbus và tuổi trung bình toàn đội tàu bay là sáu năm, thuộc nhóm trẻ không chỉ khu vực mà thế giới để đáp ứng nhiệm vụ vận chuyển thương mại cũng như nhu cầu ngày càng cao của hành khách”, Chủ tịch VNA Phạm Ngọc Minh khẳng định.

Ông Ihssane Mounir, Phó Chủ tịch cấp cao lĩnh vực Bán hàng và Tiếp thị thương mại của hãng sản xuất máy bay Boeing chia sẻ: "Sự kiện tiếp nhận chiếc máy bay thứ 100 là dấu mốc mở ra thời kỳ phát triển mới của VNA. Hãng đã tăng trưởng vững mạnh và tạo ra lợi nhuận trên các đường bay kết nối Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng với các thành phố lớn khác trên thế giới. Từ khi Boeing bàn giao ba chiếc Boeing 767-300ER gần 25 năm về trước cho đến chiếc máy bay thân rộng năng suất nhất hiện nay, Boeing 787-10 Dreamliner đã chứng tỏ hai bên có quan hệ hợp tác đối tác lâu dài, bền vững. Cùng với đội tàu bay Boeing 787-9, dòng máy bay Boeing 787-10 sẽ mang đến cho hành khách của VNA thêm nhiều cơ hội trải nghiệm hơn nữa”.

VNA là hãng hàng không có đội tàu bay thân rộng Airbus A350 và Boeing 787 lớn thứ hai tại Đông - Nam Á, thuộc top đầu châu Á - Thái Bình Dương với 14 chiếc Airbus A350-900, 11 chiếc Boeing 787-9 Dreamliner và ba chiếc Boeing 787-10 Dreamliner.

Trong khi đội tàu thân rộng là đôi cánh chủ lực của Hãng trên các đường bay trục nội địa và quốc tế, đội tàu thân hẹp gồm 52 chiếc Airbus A321, 14 chiếc Airbus A321neo và sáu chiếc ATR-72 đã phát huy hiệu quả trên các đường bay có dung lượng thấp, tầm bay ngắn hoặc khai thác đến các sân bay có cơ sở hạ tầng hạn chế.

Trải qua gần 1/4 thế kỷ, sự lớn mạnh không ngừng của đội tàu bay đã đánh dấu quá trình phát triển của VNA, từ đơn vị bay vận tải quân sự - dân dụng đầu tiên tại Việt Nam trở thành hãng hàng không có quy mô lớn trong khu vực. Khi thành lập với đội bay chủ yếu gồm các loại tàu bay do Liên Xô sản xuất phục vụ chiến đấu, VNA đã nhanh chóng đưa vào khai thác và nâng cấp các dòng máy bay hiện đại của Boeing, Airbus nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển thương mại.

Không chỉ đóng vai trò là lực lượng hậu bị vững chắc cho an ninh - quốc phòng đất nước, đội tàu bay thế hệ mới đã giúp Vietnam Airlines nâng cao năng lực khai thác nhờ khả năng tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường, bảo đảm an toàn bay cũng như nâng cấp chất lượng dịch vụ để hướng tới trở thành hãng hàng không quốc tế 5 sao trong tương lai gần. VNA sẽ tiếp tục nâng cấp, mở rộng đội tàu bay trên cơ sở định hướng thay thế dần các tàu bay hơn 12 năm tuổi, bổ sung các tàu bay thân hẹp thế hệ mới và tiếp nhận dòng tàu bay phản lực khu vực.

MINH TRANG