Việt Nam được đánh giá cao về tăng trưởng kinh tế

Thứ Sáu, 18-10-2019, 03:07
Trả lời hãng tin Sputnik, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN của Học viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga ông V. Ma-di-rin nhận định, trong bối cảnh kinh tế thế giới đang trên đà giảm tốc, Việt Nam vẫn là ngôi sao sáng nhất cho thấy sự tăng trưởng kinh tế nhanh và ổn định.

Ông Ma-di-rin cho rằng Việt Nam là một tấm gương với rất nhiều quốc gia nhờ sự ổn định kinh tế vĩ mô, giá trị đồng tiền quốc gia ổn định. Bí quyết chính của sự tăng trưởng kinh tế ấn tượng ở Việt Nam là nhờ bảo đảm môi trường kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo ông, đây là cơ hội vàng cho doanh nghiệp Việt Nam. Dựa trên phân tích về thời kỳ phát triển dài hạn của Việt Nam, ông Ma-di-rin khẳng định vào cuối năm 2019, GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng vượt kết quả rực rỡ của năm 2018.

* Trang Forbes ngày 17-10 nhận định Việt Nam đã trở thành lựa chọn ưu tiên hàng đầu đối với nhiều ngành công nghiệp. Ngày càng nhiều công ty sản xuất từ đồ nội thất đến những sản phẩm như giày dép lựa chọn Việt Nam để mở cơ sở sản xuất. Việt Nam có truyền thống về sản xuất các sản phẩm thủ công, nhất là những sản phẩm đòi hỏi kỹ năng tỉ mỉ như may mặc. Một trong những ngành công nghiệp được đổ vốn đầu tư vào Việt Nam là đồ nội thất. Tuy nhiên, nội thất không phải là ngành công nghiệp duy nhất mà Việt Nam đang tìm kiếm thị phần. Tạp chí Sourcing Journal cho biết, nhập khẩu giày dép của Mỹ từ Việt Nam tăng 11,3% từ đầu năm 2019 đến nay.

* Liên quan quan hệ Việt Nam và Interpol, từ ngày 15 đến 18-10, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Công an dẫn đầu tham dự kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 88 tại thủ đô Chi-lê. Kỳ họp có sự tham gia của hơn 900 đại biểu đến từ 162 nước thành viên Interpol. Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng tăng cường quan hệ hợp tác với các quốc gia, vùng lãnh thổ, các tổ chức quốc tế trên cơ sở luật pháp, thông lệ quốc tế; đề nghị các nước hỗ trợ Việt Nam bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho các sự kiện quốc tế quan trọng được tổ chức tại Việt Nam trong thời gian tới, khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, là Chủ tịch ASEAN năm 2020.