Tỉnh Bình Phước xúc tiến thu hút đầu tư từ Thái-lan

Thứ Năm, 17-10-2019, 21:08
Phó Chủ tịch Huỳnh Anh Minh kêu gọi doanh nghiệp Thái-lan đầu tư vào tỉnh Bình Phước.

NDĐT - Ngày 17-10, tỉnh Bình Phước tổ chức hội thảo “Các hiệp định thương mại tự do của Việt Nam và những cơ hội đầu tư tại tỉnh Bình Phước” ở Bangkok, nhằm giới thiệu tiềm năng và thế mạnh của tỉnh vùng Đông Nam Bộ này với các nhà đầu tư Thái-lan.

Tới dự, có Phó Chủ tịch Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái-lan (FTI) Veerachai Monsintorn; Đoàn đại biểu tỉnh Bình Phước do Phó Chủ tịch Huỳnh Anh Minh làm trưởng đoàn; Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Thái-lan Trần Thị Thanh Mỹ cùng khoảng 100 doanh nghiệp, nhà đầu tư của tỉnh Bình Phước và Thái-lan.

Trong bài phát biểu chào mừng, Phó Chủ tịch FTI, ông Veerachai Monsintorn khẳng định Việt Nam tiếp tục là quốc gia thu hút nhiều đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại ASEAN. Năm 2018, Việt Nam đứng thứ ba về tiếp nhận FDI trong các nước ASEAN, sau Singapore và Indonesia. Việt Nam là nước tiếp nhận FDI hàng đầu trong các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV), chiếm tới 60% dòng chảy FDI vào khu vực này. Trong năm tháng đầu năm nay, FDI ở Việt Nam đạt mức cao nhất trong vòng bốn năm qua, đạt 16,74 tỷ USD.

Ông Veerachai nhận xét, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực hỗ trợ và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài bằng việc áp dụng những ưu đãi về thương mại và thuế, đồng thời phát triển cơ sở hạ tầng tổng thể trong các vùng công nghiệp lớn, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho kinh doanh và logistics. Ngoài ra, Việt Nam còn có lực lượng lao động tương đối trẻ và có tay nghề, trong khi tiêu dùng nội địa đang tăng trưởng từng năm về quy mô và sức mua.

Với vị trí địa lý thuận lợi cùng mạng lưới giao thông đa dạng, tỉnh Bình Phước là một “cơ hội vàng” cho thương mại và đầu tư ở miền nam Việt Nam. Đây là địa điểm hàng đầu trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, kết nối Đông Nam bộ và Tây Nam Bộ, Đông - Nam Á và vươn ra thế giới. Ngoài ra, tỉnh Bình Phước còn là trung tâm công nghiệp chính về dệt may, đồ da, giày dép, máy móc, thiết bị điện và điện tử, chế biến len, cùng các dự án đầu tư năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời.

Ông Veerachai Monsintorn, Phó Chủ tịch Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái-lan.

Theo ông Veerachai, thương mại của Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh nhờ những hiệp định thương mại tự do (FTA) ký với nhiều đối tác mà sẽ có hiệu lực vào năm tới. FTA đáng chú ý nhất là Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA), trong đó hơn 99% thuế quan sẽ được xóa bỏ và khối lượng xuất khẩu rất nhiều mặt hàng của Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh chóng.

Ông Veerachai nhấn mạnh, đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Thái-lan hưởng lợi từ các FTA của Việt Nam bằng cách thiết lập các nhà máy ở Việt Nam để xuất khẩu sang những nước mà Việt Nam có thỏa thuận thương mại hoặc đầu tư vào các ngành công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam để cung cấp nguyên liệu cho những ngành chính có tiềm năng tăng trưởng cùng với xuất khẩu.

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, Phó Chủ tịch tỉnh Bình Phước, ông Huỳnh Anh Minh, giới thiệu những tiềm năng và thế mạnh của tỉnh. Theo Phó Chủ tịch, Bình Phước hiện có tám khu công nghiệp đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động với tổng diện tích gần 1.200 ha; tỷ lệ lấp đầy khoảng 70% diện tích đất. Theo quy hoạch đến năm 2020, tỉnh sẽ có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.686 ha; có Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (giáp Campuchia và giao thông thuận lợi để kết nối với Lào và Thái-lan) với tổng diện tích 28.364 ha, sẵn sàng tiếp đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Huỳnh Minh Anh cho biết, năm 2018, tỉnh Bình Phước đã thu hút 34 dự án đầu tư mới với tổng vốn đăng ký 348,71 triệu USD, tăng hơn 54% số dự án và 232% số vốn so với năm trước. Đến nay, tỉnh có hơn 7.400 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 66.000 tỷ đồng (tương đương 2,8 tỷ USD); thu hút 223 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 2,25 tỷ USD; hiện có năm dự án của các nhà đầu tư Thái-lan với số vốn hơn 300 triệu USD.

Đánh giá cao thế mạnh của các doanh nghiệp Thái-lan về công nghệ, tài chính, mạng lưới thị trường quốc tế và kỹ năng quản trị kinh doanh, Phó Chủ tịch Huỳnh Minh Anh kêu gọi các doanh nghiệp Thái-lan đầu tư vào những lĩnh vực mà tỉnh Bình Phước quan tâm như công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến nông sản…; cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là các doanh nghiệp Thái-lan.

Trong khuôn khổ hội thảo, doanh nghiệp tỉnh Bình Phước và Thái-lan đã có các cuộc kết nối, ký kết thỏa thuận hợp tác và đầu tư.

Tin, ảnh: MINH ĐỨC