Sớm xử lý nghiêm vụ thông thầu tại Sơn La

Thứ Hai, 24-06-2019, 08:46
Bà Mai Thu Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sơn La có ý kiến về những sai phạm vụ đấu thầu tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La.

NDĐT - Theo đơn tố cáo của CTCP Tập đoàn Anh Sơn (Hà Nội) phản ánh những dấu hiệu vi phạm chung quanh việc tổ chức đấu thầu sự kiện Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ và các đoàn công tác của T.Ư về thăm đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La (Sự kiện 60 năm). Mặc dù sai phạm đã được chỉ rõ, nhưng việc xử lý kéo dài, đơn vị sai phạm vẫn trúng thầu làm cho dư luận băn khoăn, đặt câu hỏi.

Theo phản ánh của bà Phùng Thị Ngọc Phượng, Tổng Giám CTCP Tập đoàn Anh Sơn (Công ty Anh Sơn), cho biết, đơn vị đã tham dự đấu thầu Sự kiện 60 năm vào ngày 12-4, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) tỉnh Sơn La tổ chức. Đơn vị đã nộp hồ sơ hợp lệ và có mặt đúng giờ để mở thầu. Đơn vị đáp ứng được tất cả các yêu cầu của chủ đầu tư; đồng thời, có thư giảm giá tốt, nhưng đã không trúng thầu.

Cụ thể, ngày 12-4, có hai đơn vị tham gia dự thầu Sự kiện 60 năm là Công ty Anh Sơn và Công ty Thăng Long cùng có mặt tại Sở VH, TT và DL tỉnh Sơn La để dự đấu thầu. Hồi 8 giờ 30 phút cùng ngày, các bên đã tiến hành mở thầu dưới sự theo dõi của hai bên công ty và Tổ chấm thầu gồm sáu người.

Trong quá trình công bố giá thầu, ông Nguyễn Văn Thi, Tổ trưởng chấm thầu công bố số liệu thư giảm giá của Công ty Anh Sơn là 800 triệu đồng. Nghe đến đây, đại diện của Công ty Thăng Long đã rời khỏi khu vực đang dự thầu, ra ngoài gọi điện thoại. Khi đại diện Công ty Thăng Long trở lại, Tổ trưởng chấm thầu đã công bố Công ty Thăng Long giảm giá là 1 tỷ 365 triệu đồng mà không công khai thư giảm giá của đơn vị này trong gói thầu.

Công ty Anh Sơn đã kiên quyết đề nghị công khai thư giảm giá của Công ty Thăng Long. Sau nhiều giờ tranh luận giằng co, đến 16 giờ cùng ngày, hai bên đã đi đến mở thầu công khai các số liệu trong gói thầu.

Theo đó, thư giảm giá của Công ty Thăng Long thực chất chỉ là 200 triệu đồng, chứ không phải 1 tỷ 365 triệu đồng như ông Nguyễn Văn Thi, Tổ trưởng chấm thầu đã công bố lúc sáng. Các bên đã cùng nhau ký kết biên bản ghi nhận số liệu gốc nói trên.

Tuy nhiên, sau đó 10 ngày, theo kết quả chấm thầu do Sở VH, TT và DL Sơn La công bố, Công ty Thăng Long đã trúng thầu. Công ty Anh Sơn dù chào giá thấp hơn 1,2 tỷ đồng đã không phải là đơn vị trúng thầu.

Sự việc thông thầu, sai phạm quy định về chấm thầu đã được phản ánh đến lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở VH, TT và DL. Tuy nhiên, các cá nhân sai phạm đến nay vẫn chưa bị xử lý theo quy định. Thậm chí, nhà thầu Công ty Thăng Long có hành vi thông thầu với Tổ chuyên gia chấm thầu vẫn nghiễm nhiên trúng thầu Sự kiện 60 năm được tổ chức vào tối ngày 7-5, mà không được giải thích công khai, minh bạch.

Trước những thông tin khiến dư luận quan tâm, ngày 10-5, UBND tỉnh Sơn La đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH và ĐT) tỉnh xem xét cho ý kiến về quy trình và kết quả chấm thầu tại Sở VH, TT và DL tỉnh Sơn La. Công văn số 804 của Sở KH và ĐT tỉnh Sơn La, chỉ rõ: “Nội dung trong đơn khiếu nại của Công ty Anh Sơn cơ bản là đúng sự thật. Tổ chuyên gia (đồng chí tổ trưởng) bên mời thầu đã có hành vi không trung thực trong buổi lễ mở thầu quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 14 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26-6-2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu tại nội dung mở hồ sơ và đọc rõ các thông tin cụ thể”.

Trước những lùm xùm sai phạm chưa bị xử lý, ngày 30-5, trả lời tại Hội nghị giao ban báo chí, bà Mai Thu Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sơn La, khẳng định: “Quan điểm của tôi, dư luận càng quan tâm vấn đề gì chúng ta giải quyết càng sớm thì dư luận yên lòng sớm hơn, đỡ bức xúc. Trong sự việc này, tôi có cảm giác thời gian qua, Thường trực UBND tỉnh bận nhiều việc quá, cho nên việc chỉ đạo sát sao để sớm có kết luận sự vụ này là hơi chậm. Không phải chúng ta không làm được đâu. Tôi đã đọc báo cáo của Sở KH và ĐT về việc thẩm định lại toàn bộ quá trình đấu thầu này, tương đối rõ rồi. Tất cả hồ sơ đã nằm trên bàn cả rồi. Tôi nghĩ việc này phải làm quyết liệt hơn nữa, càng sớm càng tốt".

Ông Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, cho biết: “Tổ tư vấn của Sở KH và ĐT là cơ quan quản lý về đấu thầu đang thực hiện rà soát lại tất cả các quy trình đấu thầu và nội dung liên quan quy trình mở thầu. Sơ bộ đã có báo cáo chứ không phải chúng tôi chưa cung cấp mà phải theo quy trình, chúng tôi phải báo cáo Ban Cán sự đảng”.

Như vậy, việc tố cáo của Công ty Anh Sơn về hành vi thông thầu của Sở VH, TT và DL Sơn La với Công ty Thăng Long đã rất rõ ràng. Tuy nhiên, việc cơ quan chức năng ở Sơn La giải quyết sai phạm, xử lý tổ chức, cá nhân kéo dài khiến cho dư luận băn khoăn.

Do phát hiện có sự thông thầu, hồ sơ của hai công ty đã được niêm phong lại.

TUẤN TÙNG