Nỗ lực bảo đảm an toàn hành lang lưới điện cao áp ở Hà Nội

Chủ Nhật, 08-12-2019, 01:59
Công nhân Công ty Lưới điện cao thế Hà Nội kiểm tra, theo dõi thông số vận hành thiết bị trạm biến áp.

Công ty Lưới điện cao thế Hà Nội đang quản lý và vận hành 47 trạm biến áp (TBA) 110/220 kV với tổng công suất 6.533 MVA gồm 104 máy biến áp (MBA) 110 kV; hai MBA 220 kV; 82 đoạn tuyến đường dây 110 kV với tổng chiều dài 889,38 km; hai đoạn tuyến đường dây 220 kV dài 8,8 km. Các tuyến đường dây và TBA 110 kV nằm rải rác ở 30 quận, huyện của TP Hà Nội với mục tiêu cung cấp điện ổn định cho Thủ đô. Những năm gần đây, công ty đã đề ra nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn hành lang lưới điện cao áp (HLLĐCA), qua đó thiết thực góp phần bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định và liên tục cho Thủ đô, nhất là trong các ngày thời tiết nắng nóng kéo dài hơn 35oC, mưa bão.

Để nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý vận hành hệ thống điện và tăng năng suất lao động trong toàn EVN HANOI nói chung và Công ty Lưới điện cao thế Hà Nội nói riêng, đơn vị đã vận hành TBA không người trực; giảm sức lao động của công nhân trong công tác vệ sinh công nghiệp định kỳ hằng năm; áp dụng công nghệ vệ sinh bằng nước áp lực cao. Nhằm không để mất điện phụ tải, công ty đã thành lập đội sửa chữa thiết bị làm việc trực tiếp với thiết bị đang mang điện, đồng thời áp dụng nhiều giải pháp công nghệ phục vụ trong quá trình kiểm tra vận hành thiết bị như máy đo phát nhiệt, máy đo PD... nhằm phát hiện sớm các bất thường của thiết bị, kịp thời ngăn ngừa nguy cơ sự cố mất điện; sử dụng chương trình CityWork, Viber để kiểm tra, báo cáo, giám sát trực tiếp tình trạng vận hành hệ thống điện...

Một trong những khó khăn của công ty trong công tác bảo vệ an toàn HLLÐCA 110 kV, 220 kV trên địa bàn Thủ đô là tình trạng vi phạm hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp (CTLÐCA) vẫn diễn biến phức tạp. Ðiều này một mặt do tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, các chung cư cao tầng và các công trình nhà dân liên tục được thi công xây dựng, cải tạo trong và gần HLLÐCA 110 kV; mặt khác một số đơn vị, người dân vẫn cố tình vi phạm các quy định của Nhà nước, thành phố về bảo vệ an toàn HLLÐCA. Việc tự ý triển khai các công việc trong HLLÐCA dẫn đến hậu quả rất lớn: gây tai nạn cho công nhân làm việc trực tiếp và hư hỏng đường dây, gây gián đoạn cấp điện, ảnh hưởng an ninh, chính trị, kinh tế...Thủ đô.

Trước thực trạng trên, công ty đã thực hiện nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân và việc cung cấp điện cho Thủ đô, điển hình như: thường xuyên triển khai công tác tuyên truyền an toàn điện sâu rộng đến các hộ dân, doanh nghiệp sinh sống trong và gần HLLÐCA 110 kV biết, hiểu rõ các thiệt hại do vi phạm khoảng cách an toàn với lưới điện 110 kV, bằng nhiều hình thức phát tờ rơi, phối hợp với 150 phường, xã tuyên truyền trên loa, bảng tin của các phường, xã...; lắp các biển cảnh báo an toàn điện, biển cung cấp thông tin tại CTLÐCA; làm rào chắn, ba-ri-e, biển cảnh báo hạn chế độ cao các phương tiện...

Hiện nay, các chủ đầu tư khi thi công trong HLLÐCA đã liên hệ với công ty lưới điện theo quy định. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ dân, công trường thi công trong HLLÐCA 110 kV nhưng không phối hợp với công ty về các biện pháp an toàn điện theo quy định, đặc biệt các hộ dân sinh sống ở trong và gần HLLÐCA tự ý triển khai các công việc trong HLLÐCA, chủ yếu là làm ngoài giờ hành chính, diễn ra trong thời gian ngắn, ngành điện rất khó phát hiện để ngăn ngừa vi phạm. Mặt khác, các chủ đầu tư, ban quản lý thi công các công trình không chấp hành, bỏ qua các quy định về bảo vệ an toàn HLLÐCA dẫn đến trường hợp phương tiện phục vụ thi công đã vi phạm khoảng cách gây sự cố cho lưới điện, làm mất điện diện rộng trên địa bàn TP Hà Nội.

Ðịnh kỳ, công ty mời các chủ đầu tư và các nhà thầu có công trình thi công nằm trong và gần HLLÐCA họp bàn các giải pháp bảo đảm an toàn về điện khi thi công; thành phần dự mời thêm Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển điện lực Sở Công thương và Phòng An ninh kinh tế Công an TP Hà Nội. Mặt khác, nguy cơ gây mất an toàn cho lưới điện cũng do các hộ dân chưa ý thức được rõ mức độ nguy hiểm khi vi phạm hành lang bảo vệ an toàn CTLÐCA nên vẫn để các loại vật liệu, phông bạt che chắn công trình, khi thời tiết có gió lớn mất an toàn cho người và đe dọa mất an toàn cho CTLÐCA... Vào dịp Trung thu hằng năm, nhiều cơ sở kinh doanh bánh trung thu dựng quầy bánh tạm nằm dưới HLLÐCA 110 kV (nhất là dọc đường Phạm Hùng), trong quá trình thực hiện các đơn vị không liên hệ phối hợp với ngành điện theo quy định của Nhà nước. Các quầy hàng này rất dễ gây sự cố phóng điện khi có giông lốc, mưa lớn, ảnh hưởng tính mạng của người dân khi ra vào mua bán. Các vụ vi phạm đều được công ty lập hồ sơ xử lý báo cáo cấp thẩm quyền theo đúng quy định.

Hoàn toàn có thể tránh được các trường hợp vi phạm HLLÐCA nếu: người dân chấp hành đúng các quy định của Nhà nước, thành phố về bảo vệ an toàn HLLÐCA; không tự ý làm các công việc trong HLLÐCA; nếu có triển khai công việc phải liên hệ với ngành điện để phối hợp đưa ra những biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng và CTLÐCA. Khi xây dựng, cải tạo công trình trong HLLÐCA phải có thỏa thuận về an toàn điện với ngành điện theo đúng quy định; không được tập kết vật tư, vật liệu trong HLLÐCA vì rất dễ vi phạm khoảng cách an toàn, gây nguy hiểm tính mạng và sự cố mất điện.

Để bảo đảm an toàn cho tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước, công ty kiến nghị cần phải có sự vào cuộc đồng bộ của các sở, ban, ngành và các cơ quan thông tấn, báo chí trong công tác bảo vệ an toàn HLLÐCA để những chủ đầu tư, người dân hiểu rõ về các quy định an toàn HLLÐCA và mức độ nguy hiểm, hậu quả để lại rất nặng nề khi vi phạm khoảng cách an toàn CTLÐCA. Thường xuyên tuyên truyền rộng rãi trên đài, báo, kênh truyền hình về các quy định của Nhà nước đã ban hành về bảo vệ an toàn CTLÐCA. Trước khi cấp phép xây dựng công trình cao tầng, các cơ quan chức năng phải yêu cầu chủ đầu tư có thỏa thuận với ngành điện theo đúng quy định. Ðơn vị cấp phép phải có biện pháp kiểm tra sau cấp phép, cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Ðối với việc cấp phép các tòa nhà chung cư cao tầng ở gần HLLÐCA trước khi thi công triển khai dự án phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho CTLÐCA bởi những công trình này rất dễ dẫn đến nguy cơ gây sự cố.

Thanh Bảo