Lào tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho LaoVietBank

Chủ Nhật, 23-06-2019, 16:19
Phó Thủ tướng Lào Somdi Doungdi (thứ năm từ trái qua) trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng LaoVietBank, tối 22-6.

NDĐT- Tối 22-6, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Ngân hàng Liên doanh Lào Việt (LaoVietBank) long trọng tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Nhà nước Lào và kỷ niệm 20 năm ngày thành lập.

Tham dự có Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou, một số đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng NDCM Lào. Phía Việt Nam có đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, đồng chí Nguyễn Huy Tăng, Phó Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư Đảng. Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng tham dự sự kiện.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Somdi Doungdi, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Lào cho biết, LaoVietBank từ khi hoạt động luôn là một hình mẫu trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa Lào và Việt Nam. Phó Thủ tướng Somdi Doungdi thay mặt Chính phủ Lào biểu dương, đánh giá cao và khẳng định LaoVietBank đã luôn hoàn thành tốt những nhiệm vụ mà hai nước Lào và Việt Nam giao, xứng đáng với niềm tin của lãnh đạo hai nước trong việc xây dựng một ngân hàng liên doanh làm công cụ hỗ trợ các hoạt động tín dụng của Việt Nam tại Lào cũng như góp phần xây dựng nền tài chính, ngân hàng Lào ổn định và phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou và hơn 1.000, đại biểu, cán bộ, nhân viên LaoVietBank tham dự buổi lễ, tối 22-6.

Thống đốc Ngân hàng CHDCND Lào Sonexay Sitphaxay cho rằng, thành công trong 20 năm qua của LaoVietBank là một thí dụ điển hình về hợp tác kinh tế hiệu quả giữa Việt Nam và Lào, đáp ứng nhiệm vụ chính trị và kinh tế trong kế hoạch hợp tác và phát triển của hai nước; khẳng định LaoVietBank không chỉ là một định chế tài chính - ngân hàng trong hoạt động kinh doanh của Việt Nam tại Lào, mà còn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là cầu nối giữa hai nền kinh tế Việt Nam và Lào từ 20 năm qua.

Vinh dự và tự hào, thay mặt LaoVietBank, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc LaoVietBank chân thành cảm ơn sự chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ của lãnh đạo các cấp hai nước Việt Nam và Lào trong thời gian vừa qua; khẳng định tiếp tục thực hiện tốt vai trò làm cầu nối thanh toán giữa hai nền kinh tế Việt Nam và Lào, đặc biệt trong lĩnh vực cung ứng vốn cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào cũng như đáp ứng dịch vụ tín dụng, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp một phần vào việc xây dựng và phát triển kinh tế Lào.

Đánh giá về hoạt động trong 20 năm qua của LaoVietBank tại Lào, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cho rằng LaoVietBank là ngân hàng tiên phong trong các hoạt động triển khai hoạt động ngân hàng được giao và giúp đỡ và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào.

Nhân dịp này, một số cán bộ, nhân viên LaoVietBank trong đó có Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Bình đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba và Huân chương Hữu nghị của Lào; LaoVietBank được nhận Cờ thi đua của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tổng Giám đốc LaoVietBank Nguyễn Văn Bình khẳng định LaoVietBank tiếp tục thực hiện tốt vai trò làm cầu nối thanh toán giữa hai nền kinh tế Việt Nam và Lào, tối 22-6.

Triển khai Hiệp định thương mại giữa Chính phủ Việt Nam và Lào năm 1998 cũng như các thỏa thuận giữa Ngân hàng Nhà nước hai nước Việt Nam và Lào, LaoVietBank là liên doanh thành lập vào tháng 6 năm 1999 giữa Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Ngoại thương Lào (BCEL). Đến nay, LaoVietbank là ngân hàng có nhiều sản phẩm dịch vụ gắn liền với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện đại, nhiều năm liền được Tạp chí Asian Banking and Finance trao tặng các giải thưởng: Sáng tạo hệ thống Core-banking, Ngân hàng có công nghệ và hoạt động tốt nhất tại Lào; Sáng tạo Ngân hàng số tại Lào.

Sau 20 năm hoạt động, LaoVietBank đã có tổng tài sản hơn 1 tỷ USD, tổng doanh số thanh toán hai chiều giữa hai nước thực hiện thông qua LaoVietBank trong 20 năm đạt trên 2,8 tỷ USD quy đổi. Hiện ngân hàng có tổng dư nợ đạt 800 triệu USD, đứng thứ hai thị phần tín dụng tại Lào và là một trong những ngân hàng lớn nhất tại Lào hiện nay với các chi nhánh, mạng lưới thanh toán phủ rộng các tỉnh thành của Lào.

XUÂN SƠN - PHẠM GIANG