Hỗ trợ nông dân tiêu thụ trái cây, giá thanh long tăng dần

Thứ Bảy, 08-02-2020, 18:01
Lễ xuất hành chuyến xe đợt 1 đưa trái thanh long về kho lạnh Big C Bình Dương.

NDĐT - Chiều 8-2, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu thụ trái cây”. Lãnh đạo các sở ngành, liên minh hợp tác xã (HTX), các doanh nghiệp, HTX đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ các hộ dân trồng thanh long trên địa bàn tỉnh gặp khó tiêu thụ trái cây do ảnh hưởng dịch nCoV.

Tiền Giang hiện có hơn 8.000 ha thanh long, xếp thứ ba cả nước về diện tích. Trong bối cảnh dịch nCoV bùng phát làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu, tiêu thụ trái cây, giá bán các loại trái cây, nhất là trái thanh long tại Tiền Giang sụt giảm mạnh. Tiền Giang đã nhanh chóng đưa ra các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ nội địa, như: Tổ chức chương trình bán thanh long cho công nhân các trong các khu, cụm công nghiệp. Hiện, Đoàn thanh niên, Liên đoàn Lao động tỉnh đang tổ chức năm điểm bán hàng lưu động. Trong ngày đầu tiên triển khai (ngày 7-2), các điểm bán hàng này đã tiêu thụ được gần bốn tấn thanh long.

Ngoài ra, Sở Công thương tỉnh Tiền Giang đã tổ chức kết nối hệ thống thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, các chợ truyền thống ở trong và ngoài tỉnh. Trước mắt là kết nối với hệ thống siêu thị Big C với 37 siêu thị trên phạm vi cả nước. Tại chương trình, Big C Tiền Giang đã giúp kết nối, đợt 1 đưa hơn 10 tấn thanh long của HTX thanh long Mỹ Tịnh An (huyện Chợ Gạo) về kho lạnh của Big C tại tỉnh Bình Dương để đưa ra các siêu thị tiêu thụ trong những ngày tới. Trước đó, từ ngày 5-2, hệ thống siêu thị Big C đã áp dụng chương trình hỗ trợ nông dân tiêu thụ thanh long, dự kiến mỗi ngày tiêu thụ được khoảng 40 tấn thanh long các loại.

Ông Đoàn Văn Phương, Giám đốc Sở Công thương cho biết: “Nhờ những nỗ lực của toàn tỉnh trong hỗ trợ tiêu thụ, cùng với động thái cho phép mở cửa thông quan hàng hóa tại biên giới phía bắc, giá thanh long thu mua tại vườn đã nhích lên dần, hiện ở mức 10 nghìn đến 15 nghìn đồng/kg. Hy vọng, giá thanh long sẽ tiếp tục tăng cao trở lại trong những ngày tới. Chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu thụ trái cây” sẽ còn tiếp tục thực hiện với nhiều nội dung có tính dài hơi hơn trong thời gian tới. Đó là, đẩy mạnh liên kết trái cây theo chuỗi bền vững, từng bước xây dựng thương hiệu trái cây thanh long của tỉnh, tăng cường xúc tiến thương mại, quảng bá ngành trái cây trong nước và quốc tế. Ngoài ra, tỉnh sẽ có nhiều chủ trương, chính sách phát triển ngành trái cây như: đầu tư hạ tầng kết nối giao thông đồng bộ, giảm giá thành vận chuyển; thu hút các dự án lớn chế biến trái cây để giải quyết bài toán có tính mùa vụ; có cơ chế khuyến khích đầu tư bảo quản sau thu hoạch…”

Tin và ảnh: ANH TUẤN