Hà Nội vượt khó thành công

Thứ Tư, 20-01-2021, 04:46
Công trình mở rộng nút giao vành đai 3 với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Với sự chủ động, quyết liệt, đồng thuận cao của cả hệ thống chính trị, Hà Nội đã vượt qua năm 2020 nhiều khó khăn, thử thách, để lại nhiều dấu ấn đậm nét, từ công tác xây dựng Ðảng đến phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh chính trị trên địa bàn. Kết quả này góp phần đưa Hà Nội hoàn thành các chỉ tiêu của cả giai đoạn 2015 - 2020, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế - xã hội của cả nước.

Nhiều giải pháp hiệu quả

Tại Cục Thuế Hà Nội những ngày cuối năm 2020, không khí làm việc rất khẩn trương, các bộ phận đều tập trung để làm sao đạt số thu cao nhất cho thành phố. Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn chia sẻ: "Mệt, nhưng mà vui, vì đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhất là trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn vì dịch bệnh". Ðể tạo điều kiện cho doanh nghiệp nộp thuế và tăng nguồn thu cho ngân sách, ngành thuế đã đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính; thực hiện khai thuế điện tử đạt hơn 99%; nộp thuế điện tử hơn 98%; hoàn thuế điện tử 100% đối với hàng hóa dịch vụ xuất khẩu và dự án đầu tư; triển khai hóa đơn điện tử đạt tỷ lệ 99,52% số doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn. Ðồng thời đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, thu, xử lý hơn 2.530 tỷ đồng vào ngân sách; khoanh nợ hơn 7.200 tỷ đồng; thu, điều chỉnh gần 8.300 tỷ đồng nợ, đạt 100% chỉ tiêu giao thu nợ. Nhờ đó, tổng thu ngân sách nhà nước do ngành thuế thực hiện đạt 265.890 tỷ đồng, bằng 102,1% dự toán pháp lệnh, tăng 5,9% so với thực hiện năm 2019.

Cùng với ngành thuế, các quận, huyện cũng đẩy mạnh các giải pháp tăng thu. Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, đến tháng 7-2020, tổng thu trên địa bàn quận mới đạt xấp xỉ 40% chỉ tiêu thành phố giao, trong khi đó, số thu từ hoạt động du lịch giảm đến 80% so với cùng kỳ năm trước. Quận đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, rà soát nguồn thu, triển khai các nhiệm vụ thu và kết quả đã thu ngân sách đạt hơn 10.200 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 102% kế hoạch được giao. Cũng bằng nhiều cách làm chủ động, nhiều quận, huyện như: Hai Bà Trưng, Ðống Ða, Long Biên, Ðông Anh, Gia Lâm… cũng thu ngân sách vượt chỉ tiêu đề ra.

Bên cạnh việc tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp, phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, thành phố đã chủ động đánh giá tác động của dịch bệnh tới các ngành kinh tế; đẩy mạnh các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, tổ chức nhiều hoạt động kết nối cung - cầu hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm với các địa phương; làm việc và ký thỏa thuận hợp tác với nhiều bộ, ngành nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, Hà Nội đã đánh giá chính xác và đưa ra các kịch bản, giải pháp phục hồi kinh tế trúng và đúng ngay từ khi bùng phát dịch Covid-19; triển khai thực hiện một cách đồng bộ, quyết liệt và sáng tạo. Thường trực Thành ủy, HÐND, UBND thành phố đã có những ngày họp đến 21, 22 giờ tối; chỉ đạo, lãnh đạo các sở duyệt hồ sơ tại chỗ để rút ngắn thời gian quyết định chủ trương đầu tư cho doanh nghiệp. Ngay khi đợt dịch đầu tiên được kiểm soát, ngày 27-6-2020, thành phố đã tổ chức hội nghị "Hà Nội 2020 - hợp tác và phát triển". Ðây là hội nghị đầu tiên và lớn nhất trong nước, khu vực trong năm 2020 với hơn 2.500 đại biểu, doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Tại hội nghị, thành phố đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 229 dự án, với tổng số vốn 405.570 tỷ đồng (tương đương 17,6 tỷ USD). Thành phố cùng các nhà đầu tư ký 39 biên bản ghi nhớ với tổng mức đầu tư 28,6 tỷ USD.

Vừa phát triển, vừa giữ bình yên

"Trợ lực" cho các giải pháp đó, công tác giải ngân vốn đầu tư công cũng được thành phố thực hiện quyết liệt. Nhiều công trình hạ tầng giao thông quan trọng của thành phố như: Nút giao đường vành đai 3 và cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đường vành đai 2, đoạn Ngã Tư Vọng - Ngã Tư Sở; đường vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Ðàm; cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long, cầu vượt nút giao Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên… đã hoàn thành, đưa vào khai thác, phát huy hiệu quả đầu tư. Thành phố đã xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B phố Lê Trực. Tạo chuyển biến căn bản trong quản lý, thu gom, vận chuyển rác thải tại Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Nam Sơn, được cử tri và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Ðồng thời thành phố cũng hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới trước hai năm, bảy huyện, thị xã và 367 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (bằng 96,3% số xã); 23 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Sản xuất nông nghiệp tăng trưởng 4,2% - là mức tăng cao nhất trong chín năm trở lại đây. Có gần 1.000 sản phẩm OCOP được công nhận, chiếm 35,52% sản phẩm OCOP của cả nước. Ðời sống vật chất và tinh thần của người dân khu vực nông thôn được cải thiện rõ rệt.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, nhờ thực hiện tổng thể các giải pháp, kinh tế Thủ đô quý IV-2020 đã tăng 5,77%, đưa tăng trưởng kinh tế của Hà Nội cả năm 2020 đạt 3,98%, tuy không đạt kế hoạch (7,5%) nhưng là mức cao so với các tỉnh, thành phố và mức chung của cả nước; thu ngân sách đạt hơn 284 nghìn tỷ đồng, đạt 102% dự toán giao.

Thành phố quan tâm thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Miễn, giảm, giãn thuế và các khoản phải nộp cho các doanh nghiệp hơn 25 nghìn tỷ đồng, bằng 30,9% của cả nước, chi hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19 hơn 604 tỷ đồng; cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo của thành phố. Công tác quốc phòng - an ninh tiếp tục được giữ vững. Các cơ quan chức năng của thành phố đã bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, gần 2.000 sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội lớn diễn ra trên địa bàn. Ðặc biệt, bảo đảm tuyệt đối an toàn Ðại hội Ðảng bộ thành phố lần thứ 17, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37… Hình ảnh Hà Nội bình yên, là điểm đến an toàn, thân thiện ngày càng lan tỏa với bạn bè quốc tế và nhân dân cả nước, góp phần quan trọng để tổ chức thành công Ðại hội lần thứ XIII của Ðảng.

Năm 2021, TP Hà Nội thực hiện chủ đề công tác "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển". Thành phố đã đặt ra 23 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt khoảng 7,5%; GRDP bình quân đầu người đạt hơn 126 triệu đồng; tốc độ tăng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn đạt hơn 10,5%… Ðây là những chỉ tiêu tương đối cao trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Ðể đạt được những mục tiêu này, từ bài học kinh nghiệm năm 2020, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Ðình Huệ đã yêu cầu từng ngành, từng cấp rà soát lại từng công việc, đầu việc, nhiệm vụ, phân công, phân nhiệm cụ thể để có kế hoạch tổ chức triển khai, thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2021, đồng thời gắn việc thực hiện nghị quyết đại hội Ðảng của cơ quan, đơn vị mình và Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ thành phố lần thứ 17 để tạo sự thống nhất từ nhận thức đến hành động.

Quốc Toản