Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Chuyển đổi số gắn với an toàn, an ninh để mọi người dân cùng tham gia

Thứ Ba, 10-12-2019, 16:22

NDĐT - Sáng 10-12, tại Hà Nội, Thời báo Kinh tế Việt Nam và Công ty Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) tổ chức Diễn đàn Phát triển hệ sinh thái thanh toán điện tử 2019 với chủ đề: Chuyển đổi cùng công nghệ Chip.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, thời gian qua, Bộ Chính trị đã có Nghị quyết về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), Chính phủ cũng có nhiều Nghị quyết, Chiến lược, Chỉ thị, Quyết định của Thủ tướng nhằm tận dụng tốt thời cơ của CMCN 4.0.

Nhắc đến một trong những hành động cụ thể của ngành ngân hàng trong việc thực hiện CMCN 4.0, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, việc đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt không còn đơn thuần là nhằm tăng sự luân chuyển đồng vốn trong toàn xã hội, không để đồng tiền bị chết, minh bạch chống rửa tiền, chống tham nhũng, mà nếu thực hiện tốt sẽ thúc đẩy nền kinh tế Internet.

“Nền kinh tế khu vực Đông Nam Á rất năng động, kinh tế Internet có quy mô 100 tỷ USD, dự kiến 5 năm tới sẽ tăng gấp 3 lần. Vậy Việt Nam đang ở đâu?”, Phó Thủ tướng đặt câu hỏi.

Dẫn lại câu nói dân gian “đồng tiền đi liền khúc ruột”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, an toàn an ninh trong thanh toán với người dân là thiết thực. Vì vậy phải thúc đẩy công nghệ số gắn với an toàn, an ninh và phải để người dân thấy lợi ích để tham gia.

Theo đó, các bộ, ngành phải đẩy mạnh công nghệ, tiến tới tất cả các thông tin được tích hợp, từ nhân thân, bảo hiểm, y tế, ngân hàng phải được liên thông và kết nối, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

"Để làm được việc này, cần sự đồng lòng kêu gọi không chỉ cơ quan nhà nước mà cần có sự tham gia của doanh nghiệp. Đây cũng là phần trách nhiệm của doanh nghiệp với đất nước với xã hội. Chúng ta phải thay đổi cả hạ tầng, sẽ là sự tốn kém nhưng nếu cần thiết cho đất nước phát triển thì sự tốn kém ấy về lâu dài bù đắp lại kinh tế xứng đáng", Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đầu năm 2019, Chính phủ quyết định hai ngành liên quan đến người dân nhiều nhất là giáo dục và y tế phải triển khai thanh toán không dùng tiền mặt. Trước đó, ngành thuế, bảo hiểm, điện lực, viễn thông cũng đã thực hiện.

Phó Thủ tướng tin tưởng, bằng những hành động cụ thể như vậy, lĩnh vực thanh toán điện tử nói riêng và ứng dụng công nghệ thông tin, tận dụng thời cơ CMCN 4.0 nói chung sẽ đạt được kết quả thiết thực.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Kim Anh, thúc đẩy thanh toán điện tử hướng tới xã hội không tiền mặt là xu hướng phát triển tất yếu trong bối cảnh của cuộc CMCN 4.0.

Đồng thời tạo ra tác động kép, vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vừa hỗ trợ thực hiện chiến lược tài chính toàn diện thông qua phổ cập dịch vụ ngân hàng, tài chính.

Vì vậy, NHNN đã có định hướng xây dựng, sửa đổi, bổ sung hành lang pháp lý cho hoạt động ngân hàng nói chung và hoạt động thanh toán nói riêng, đáp ứng yêu cầu đối với các mô hình kinh doanh và sản phẩm dịch vụ mới trên nền tảng công nghệ thông tin. Trong đó tập trung vào ngân hàng số, thanh toán số...

Cũng tại Diễn đàn, Bộ Y tế và một số bệnh viện đã ký cam kết cùng ngân hàng thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.

TÔ HÀ