Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ:

Chúng ta có đang đi trái quy luật với thế giới?

Thứ Hai, 14-10-2019, 21:05
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn. (Ảnh: LÊ TIÊN)

NDĐT - Thế giới quan tâm đến việc phát triển số lượng thành viên kinh tế tập thể, còn tại báo cáo của chúng ta số lượng thành viên giảm, như thế có trái quy luật với thế giới? - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đặt câu hỏi.

Tại Diễn đàn Kinh tế tập thể (CEF) 2019 với chủ đề “Cơ hội và thách thức phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã” diễn ra sáng 14-10, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đặt vấn đề, sửa Luật Hợp tác xã 2012 theo hướng nào cho đúng? Làm thế nào để chúng ta theo kịp xu hướng của thế giới?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, HTX, phân tích: "Thế giới không đặt nặng việc tăng số lượng HTX mà chỉ quan tâm đến tăng số lượng thành viên. Trong báo cáo, các đồng chí nêu, số lượng HTX thì tăng nhưng số lượng thành viên HTX thì giảm, như thế có trái với quy luật của thế giới không?"

"Điều này cho thấy chúng ta chưa nhận thức và quan tâm đầy đủ về bản chất của kinh tế tập thể", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng dẫn chứng, kinh tế tập thể không chỉ có mỗi loại hình hợp tác mà còn có cả loại hình tổ hợp tác. Tuy nhiên trong Luật mới chỉ đề cập Hợp tác xã, còn Tổ hợp tác lại điều chỉnh theo Bộ luật Dân sự.

Vậy phải đổi tên Luật Hợp tác xã thành Luật Kinh tế tập thể để mở rộng phạm vi điều chỉnh?, Phó Thủ tướng đặt vấn đề.

Về các khó khăn của Kinh tế tập thể trình bày tại Diễn đàn như chính sách tín dụng, thuế...Theo Phó Thủ tướng, cũng cần được xem xét cân nhắc theo hướng tiệm cận nguyên tắc thị trường, tránh tình trạng ưu đãi quá làm giảm động lực phấn đấu vươn lên.

Nếu cho vay vốn không có lãi suất thì số tiền đó sẽ rất khó thu hồi, nhưng nếu khoản vay có lãi suất thấp thì sẽ giúp người dân có động lực phấn đấu. Tổng dư nợ cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội là 200 nghìn tỷ đồng nhưng nợ xấu mới chỉ ở mức 0,43%. Rất thấp so với khối ngân hàng thương mại, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn chứng.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, cần để ý đến những vướng mắc, khó khăn của các HTX đang trong tình trạng phá sản, giải thể mà vẫn bị "treo" không thể giải thể do chính sách.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị cần có giải pháp để nâng cao nhận thức hơn nữa trong quan điểm phát triển kinh tế tập thể vì “ở đâu có cấp ủy, cấp địa phương quan tâm, thì ở đó kinh tế tập thể và kinh tế hợp tác sẽ phát triển”.

KHÁNH GIANG