15 sở công thương ký hợp tác sản xuất, tiêu thụ sản phẩm OCOP

Thứ Ba, 27-10-2020, 13:45
Các sở công thương 15 tỉnh, thành phố ký kết hợp tác sản xuất tiêu thụ sản phẩm OCOP.

Ngày 27-10, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị “Kết nối cung cầu, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền năm 2020”. 

Hội nghị có sự tham gia đại diện các bộ, ngành Trung ương; hơn 20 tỉnh, thành phố; các hiệp hội, ngành hàng; hơn 150 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, đặc sản của các vùng miền; hệ thống phân phối, siêu thị lớn; ngân hàng thương mại, trung tâm thương mại, điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại tỉnh Sóc Trăng.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện khẳng định, Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là một giải pháp cụ thể, hiệu quả, giúp thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn thông qua phát triển nhóm sản phẩm hàng hóa, dịch vụ. Trọng tâm của Chương trình OCOP là phát triển sản phẩm hàng hóa nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị mà chủ thể thực hiện là các thành phần kinh tế tư nhân, kinh tế hợp tác xã.

Thời gian qua, Chương trình OCOP đã được thực hiện ở hầu hết các địa phương trên cả nước, đã tạo ra hàng nghìn sản phẩm hàng hóa đa dạng và cho thấy sự sáng tạo của người dân là vô hạn, ngày càng khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của OCOP. Tại Sóc Trăng, Đề án Chương trình OCOP được UBND tỉnh đề ra đến năm 2030 là tiêu chuẩn hóa ít nhất 100 sản phẩm OCOP, trong đó có 12 sản phẩm đạt hạng 5 sao. Đến nay, tỉnh Sóc Trăng đã công nhận 99 sản phẩm OCOP của 52 doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh, trong đó, có 24 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 75 sản phẩm đạt hạng 3 sao; sản phẩm chủ yếu tập trung vào các nhóm thực phẩm, đồ uống và thảo dược; đồng thời đã đề Trung ương xem xét, công nhận đạt chuẩn 5 sao đối với tám sản phẩm.

15 sở công thương tỉnh, thành phố ký kết hợp tác sản xuất, tiêu thụ sản phẩm OCOP -0
 Các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu sản phẩm OCOP tại Hội nghị.

Giám đốc Sở Công thương Sóc Trăng Võ Văn Chiêu trình bày tổng quan tình hình hoạt động xúc tiến thương mại, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2016-2020 và định hướng một số giải pháp trọng tâm hoạt động xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc sản, đặc trưng, chủ lực của tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Hội nghị đã ký kết 14 biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng với sở công thương các tỉnh, thành phố; tám biên bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Sóc Trăng và các hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, các hệ thống phân phối của các tỉnh, thành trên cả nước. Các doanh nghiệp cũng đã ký kết 34 biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh với tám doanh nghiệp, hệ thống phân phối lớn và hàng chục đơn vị, doanh nghiệp các tỉnh, thành phố đã ký kết hợp tác sản phẩm đặc sản, đặc trưng vùng miền.

Đặc biệt, Hội nghị sẽ là một trong những tiền đề góp phần đẩy mạnh kết nối các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, đặc sản vùng miền vào các siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, các hệ thống phân phối lớn trên cả nước và hướng đến xuất khẩu. Qua đó, góp phần thúc đẩy, phát triển kết nối giao thương, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, đặc sản, thế mạnh của các vùng miền trên cả nước.

NGUYỄN PHONG