Trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Chủ tịch Quốc hội Bang Hessen, CHLB Đức

Thứ Tư, 13-11-2019, 15:16

NDĐT - Sáng 13-11, tại Hà Nội, nhân chuyến thăm và làm việc của Bang Hessen, CHLB Đức tại Việt Nam, Trường đại học Luật Hà Nội vừa tổ chức Lễ trao bằng Tiến sĩ danh sự cho ông Boris Rhein, Chủ tịch Quốc hội Bang Hessen.

Việc trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự của Trường đại học Luật Hà Nội cho ông Boris Rhein với tư cách là nhà khoa học người nước ngoài có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, khoa học, hợp tác quốc tế và chính trị của Việt Nam. Buổi lễ có sự tham dự của Thứ trưởng Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cùng đại diện một số đơn vị trong và ngoài Bộ.

Trên cương vị là Chủ tịch Quốc hội bang Hessen, nguyên Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen, nguyên Bộ trưởng Nội vụ và Thể thao Bang Hessen, ông Boris Rhein luôn quan tâm và dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam, đồng thời có rất nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả cho hoạt động hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và CHLB Đức. Dưới sự điều hành của ông Boris Rhein, Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen đã nhận nhiều sinh viên, cán bộ trẻ của Việt Nam sang bang Hessen làm nghiên cứu sinh, thực tập sinh, học thạc sĩ và học đại học. Trong 28 năm qua, hằng năm Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen cấp 250 suất học bổng giá trị cao cho sinh viên có thành tích xuất sắc của Việt Nam, trong đó có nhiều sinh viên của Trường đại học Luật Hà Nội.

Bên cạnh đó, ông Boris Rhein cũng giúp đỡ Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới Đức (WUS) quan tâm và hỗ trợ Trường đại học Luật Hà Nội trong việc tài trợ tiền mua sắm trang thiết bị cho Trung tâm pháp luật Đức, gửi tặng Thư viện của Trường nhiều sách chuyên ngành luật mới có giá trị trên cơ sở đề xuất của Trường. Ngoài ra, ông Boris Rhein còn tài trợ tiền để in hàng nghìn bản sách Luật Hessen gửi tặng các địa phương và các trường đại học, cao đẳng của Việt Nam.

Hessen là bang duy nhất của CHLB Đức mở Văn phòng đại diện tại Việt Nam từ năm 2007. Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Bang Hessen thời gian qua phát triển đa dạng trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế và văn hóa - giáo dục. Từ năm 1992 tới nay, Bang Hesen đã cấp khoảng 110 suất học bổng/năm cho các sinh viên, học sinh xuất sắc của các trường đại học, cao đẳng và trung học của Việt Nam thông qua Tổ chức Hỗ trợ đại học Thế giới Đức (WUS).

Bày tỏ sự vui mừng và vinh dự, ông Boris Rhein chia sẻ, tấm bằng Tiến sĩ danh dự này là phần thưởng quý giá, đồng thời là nguồn động viên to lớn không chỉ riêng cho bản thân ông mà cả với các cộng sự. Ông khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa để tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác tích cực, hiệu quả giữa Việt Nam và CHLB Đức trong thời gian tới.

Sự kiện này sẽ là nguồn động viên to lớn cho những cống hiến và đóng góp mà ông Boris Rhein dành cho Việt Nam nói chung và Trường đại học Luật Hà Nội nói riêng, đồng thời khích lệ nhiều hơn nữa những hoạt động hợp tác tích cực, hiệu quả giữa Việt Nam và CHLB Đức trong thời gian tới.

Tin, ảnh: MẠNH TRƯỜNG