Thu hồi gấp đôi kinh phí hỗ trợ du học nhưng không về tỉnh công tác

Thứ Ba, 10-12-2019, 14:13
Sở Nội vụ Quảng Ngãi (Ảnh minh họa: Internet).

NDĐT - Sáng 10-12, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Giám đốc Sở này vừa ký bốn quyết định thu hồi kinh phí hỗ trợ du học bằng ngân sách nhà nước đối với bốn trường hợp đi đào tạo thạc sĩ ở nước ngoài nhưng không về tỉnh công tác như cam kết.

Nội dung quyết định nêu rõ: Thu hồi gấp hai lần kinh phí đã hỗ trợ đối với bốn trường hợp đi đào tạo thạc sĩ ở nước ngoài, với tổng số tiền hơn 9,8 tỷ đồng. Lý do thu hồi là kết thúc khóa đào tạo không về công tác tại cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh Quảng Ngãi như đã cam kết.

Các trường hợp cụ thể buộc phải đền bù gấp hai lần chi phí đào tạo sau đại học ở nước ngoài, gồm: bà Huỳnh Thị Lan Viên (hơn 2,05 tỷ đồng); bà Nguyễn Lê Ngọc Hà (gần 2,4 tỷ đồng); bà Phạm Thị Mỹ Hạnh (gần 3,5 tỷ đồng); ông Phạm Thành Việt (hơn 1,9 tỷ đồng).

Theo quyết định, các trường hợp nêu trên có trách nhiệm nộp số tiền thu hồi cho Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi. Thời gian nộp trong hai năm, chia làm 10 lần.

Theo tìm hiểu của phóng viên Nhân Dân điện tử, để từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo trong hệ thống chính trị, cán bộ quản lý các doanh nghiệp và cán bộ khoa học kỹ thuật có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn ngày càng cao, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, ngày 29-5-2012, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành quyết định số 89/QĐ-UBND về Đề án đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và thu hút nhân lực có trình độ cao giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020 của tỉnh Quảng Ngãi. Theo đó, các trường hợp đi học sau đại học ở nước ngoài được hỗ trợ 100% học phí và các chi phí bắt buộc phải nộp cho cơ sở đào tạo. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, phải về nước đúng thời hạn theo quy định. Chậm nhất 30 ngày kể từ ngày kết thúc khóa học, phải đến và báo cáo bằng văn bản kết quả học tập, nghiên cứu, sinh hoạt toàn khóa học cho cơ quan quản lý cán bộ, công chức và cho thủ trưởng cơ quan, đơn vị nơi công tác.

Đề án cũng quy định rõ phải đền bù gấp hai lần chi phí đào tạo ở nước ngoài trong các trường hợp kết thúc khóa đào tạo không về công tác tại cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh Quảng Ngãi như đã cam kết hoặc không chấp hành quyết định phân công công tác của cơ quan quản lý cán bộ, công chức của tỉnh; bỏ việc, thôi việc, bị kỷ luật buộc thôi việc hoặc chuyển công tác ra ngoài cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh Quảng Ngãi khi chưa thực hiện đủ thời gian cam kết phục vụ tại tỉnh Quảng Ngãi.

HIỂN CỪ