Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyển sinh đại học

Thứ Hai, 12-04-2021, 01:55

Ngày 11-4, tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT), Báo Tuổi trẻ phối hợp một số đơn vị tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2021. Tại ngày hội, những thắc mắc, băn khoăn của học sinh và phụ huynh về công tác tuyển sinh được các cơ quan quản lý, cơ sở đào tạo tư vấn, giải đáp, giúp các em có những lựa chọn đúng đắn.
 

Thông tin về những điểm mới trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng (ÐH, CÐ) năm nay, Thứ trưởng GD và ÐT Hoàng Minh Sơn cho biết: Bộ GD và ÐT đã công bố dự thảo quy chế tuyển sinh chính quy trình độ đại học; trình độ cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên. Theo đó, điểm mới quan trọng năm nay là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng trực tuyến thay cho đăng ký nguyện vọng trên giấy. Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ba lần trong thời gian quy định, bằng phương thức trực tuyến. Ngoài ra, thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào trường nào, phải vào trang thông tin điện tử của đúng trường đó để đọc kỹ thông tin về phương thức xét tuyển, những điều kiện khi đăng ký xét tuyển. Bộ GD và ÐT yêu cầu các trường xây dựng và công khai đề án tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của trường theo mẫu phụ lục và các quy định tại quy chế tuyển sinh. Ðề án tuyển sinh phải được công khai tại trang chủ trên trang thông tin điện tử của trường bảo đảm thuận lợi nhất cho thí sinh tìm hiểu. Thời gian công bố công khai đề án trên trang thông tin điện tử của trường, đối với hình thức đào tạo chính quy trước ít nhất 15 ngày tính đến ngày thí sinh đăng ký xét tuyển; đối với các hình thức đào tạo khác trước ít nhất 45 ngày tính đến ngày thí sinh đăng ký xét tuyển. Các trường phải bảo đảm tuyệt đối chính xác, thống nhất các thông tin tuyển sinh khai báo trong trang nghiệp vụ với các thông tin trong thông báo tuyển sinh, đề án như mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển và chỉ tiêu xét tuyển, tiêu chí phụ.

Ðáng chú ý trong kỳ tuyển sinh năm nay, nhiều trường quan tâm và ưu tiên đến quyền lợi của thí sinh. PGS, TS Bùi Ðức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường ÐH Kinh tế quốc dân cho biết: Thay vì chỉ để thí sinh đăng ký 10 nguyện vọng như năm 2020, trường đã nâng lên mức cao nhất. Thí sính có thể đăng ký 54 nguyện vọng theo 54 mã ngành và chương trình, không phân biệt thứ tự. Việc tăng số lượng nguyện vọng sẽ khiến trường gặp khó khăn nhưng bù lại thí sinh có cơ hội trúng tuyển cao nhất. Ðáng chú ý, Trường ÐH Kinh tế quốc dân đã hoàn thiện hệ thống đăng ký trực tuyến, xây dựng phần mềm để tạo thuận lợi cho thí sinh, nhất là những thí sinh ở xa không cần trực tiếp đến trường. Ngoài ra, PGS, TS Bùi Ðức Triệu cũng đưa ra lời khuyên cho thí sinh nhằm tăng cơ hội trúng tuyển Trường ÐH Kinh tế quốc dân, trong đó cần tăng số lượng nguyện vọng đăng ký, nhất là ở những ngành điểm thấp để phần nào yên tâm về cơ hội trúng tuyển.

Tư vấn về chọn ngành nghề, PGS, TS Nguyễn Phong Ðiền, Phó Hiệu trưởng Trường ÐH Bách khoa Hà Nội cho biết: Trong những năm tới, ngành công nghệ thông tin và ngành tự động hóa vẫn là ngành có vị trí quan trọng trong cơ cấu ngành nghề nhưng không vì thế mà dễ xin việc, bởi các ngành "hot" đều có độ cạnh tranh cao. Những sinh viên chọn ngành này không chỉ gói gọn việc học hành trong bốn đến 5 năm học ở trường mà sẽ phải thường xuyên bổ sung, cập nhật kiến thức kỹ năng để không lạc hậu. Còn theo PGS, TS Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng Trường ÐH Giao thông vận tải: Tất cả các ngành nghề trong một xã hội bền vững đều cần thiết, tuy nhiên, ngành "hot" hay không "hot" sẽ trong từng giai đoạn. Như hiện nay, ngành kỹ thuật vẫn là nền tảng trong sự phát triển trong thời gian tới, song song với sự phát triển kỹ thuật phải có ngành liên quan công tác quản lý và kinh tế. Thí sinh cần xác định công việc và khối lượng công việc sau khi ra trường mới là quan trọng. Năm nay, nhà trường tập trung vào một số lĩnh vực chính mà thí sinh quan tâm như ngành kỹ thuật ô-tô, cơ điện tử và tự động, điều khiển và một số ngành về quản lý như liên quan ngành quản lý vận tải, du lịch lữ hành, công nghệ thông tin...

Theo TS Nguyễn Mạnh Hùng, Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD và ÐT) tương lai đang rất rộng mở với nhiều ngành, nhiều trường hấp dẫn. Ðiều quan trọng nhất là mỗi học sinh nên xác định rõ sở trường, thế mạnh của mình là gì. Các trường học giờ đào tạo đa ngành nên học sinh có nhiều cơ hội trong việc lựa chọn ngành, chọn trường theo học. Thí sinh không nên từ bỏ giấc mơ của mình, điều quan trọng nhất là không ngừng cố gắng, luôn kiên định theo đuổi ước mơ và thể hiện thật tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Mạnh Xuân và Quỳnh Nguyễn