Ra mắt trung tâm nghiên cứu đầu tiên về an ninh phi truyền thống

Thứ Hai, 18-11-2019, 20:09

NDĐT - Ngày 18-11, Khoa Quản trị và Kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức lễ ra mắt Trung tâm nghiên cứu Khoa học quản lý và Quản trị An ninh phi truyền thống (NSMS). Đây là cơ sở đầu tiên ở Việt Nam trong lĩnh vực này.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Chủ nhiệm Khoa Quản trị và Kinh doanh, Phó Giám đốc Trung tâm Hoàng Đình Phi cho biết: Sau gần 10 năm triển khai chương trình đào tạo Thạc sĩ An ninh phi truyền thống, Khoa đã xây dựng một nền tảng vững chắc, là cơ sở quan trọng để có thể thành lập Trung tâm nghiên cứu như ngày hôm nay.

Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Phạm Bảo Sơn khẳng định, sự ra đời của Trung tâm là một dấu mốc ý nghĩa, đóng góp vào sự phát triển của Đại học Quốc gia Hà Nội nói chung và của Khoa Quản trị và Kinh doanh nói riêng. Theo Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, trước mắt Trung tâm nên cần đặc biệt ưu tiên xây dựng một đội ngũ nhân lực chất lượng cao, tập hợp được các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ đầu ngành trong lĩnh vực an ninh phi truyền thống để triển khai các hoạt động đào tạo và nghiên cứu có tính thực tế cao; Cần gắn chặt kế hoạch, chiến lược phát triển, chương trình đào tạo, các công trình nghiên cứu với kế hoạch, chương trình hoạt động của Chính phủ, bộ, ban ngành, địa phương… tham gia nghiên cứu, giải quyết các vấn đề quản lý và an ninh phi truyền thống đang thu hút sự quan tâm của xã hội như quản trị đất đai, ô nhiễm môi trường, an ninh nguồn nước, an toàn trường học; An ninh phi truyền thống là một thách thức mang tính toàn cầu vì vậy, Trung tâm cần phải đẩy mạnh hoạt động với các đối tác quốc tế.

Nhận nhiệm vụ Giám đốc Trung tâm là Trung tướng, GS,TS Nguyễn Xuân Yêm, Ủy viên Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư Ngành Khoa học An ninh, nguyên Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân, Bộ Công an. Ông cam kết sẽ đồng sức, đồng lòng đưa Trung tâm trở thành một trong những cánh tay nối dài của Khoa đến với khu vực và thế giới trong lĩnh vực an ninh phi truyền thống, góp phần giải quyết các vấn đề cấp bách của Việt Nam nói riêng và khu vực nói chung.

Các Phó Giám đốc gồm: PGS,TS Hoàng Đình Phi, Chủ nhiệm Khoa Quản trị và Kinh doanh; Đại tá, PGS,TS Đỗ Cảnh Thìn, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Cảnh sát nhân dân, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Tội phạm học và phòng ngừa tội phạm.

Theo nhiệm vụ, hoạt động của mình, trước mắt, Trung tâm sẽ tập trung vào nghiên cứu, giải quyết các vấn đề quản trị an ninh kinh tế, quản trị an ninh doanh nghiệp, quản trị an ninh môi trường, quản trị an ninh trường học; Chuẩn bị cho thành lập Diễn đàn An ninh phi truyền thống Việt Nam trong năm 2020 Việt Nam đảm nhận Chủ tịch ASEAN.

THANH XUÂN