Quảng Bình dọn vệ sinh đón học sinh trở lại trường

Thứ Hai, 12-10-2020, 16:06
Các cô giáo vùng lũ Quảng Ninh (Quảng Bình) cào bùn non, làm sạch trường để đón học sinh.

Từ chiều 11-10, lũ rút dần, ở các trường học của tỉnh Quảng Bình, thầy cô và nhiều phụ huynh học sinh đội mưa to đến dọn dẹp vệ sinh môi trường, sửa soạn lại phòng học để đón học sinh đi học trở lại.

Theo ghi nhận của phóng viên Nhân Dân điện tử tại Quảng Bình, ở những địa bàn ngập lụt nhẹ hoặc đường đi ít bị chia cắt, giáo viên và phụ huynh học sinh cùng các bạn thanh niên tình nguyện đã bắt đầu dọn bùn, lau rửa bàn ghế từ chiều qua để sáng nay học sinh đi học trở lại. Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Tuyên Hóa Hoàng Văn Phúc cho biết, sáng nay, hầu hết các trường học trên địa bàn tổ chức dạy học trở lại. Còn Trường THCS Thuận Hóa và Trường THCS Cao Quảng có địa hình chia cắt, nước lũ còn cao nên phải chậm hơn một hoặc hai ngày.

Riêng tại “rốn lũ” Tân Hóa, huyện Minh Hóa nước đã rút nhưng do ngập sâu nên lượng bùn đất lớn. Công an, quân sự và thanh niên tình nguyện cùng giáo viên đang tập trung thu dọn bùn đất, khử khuẩn và sắp đặt bàn ghế nên sáng thứ ba, ngày 13-10 mới học trở lại, chậm hơn một ngày so các trường khác trong huyện.

Quảng Bình tất bật dọn vệ sinh để đón học sinh trở lại trường -0
Học sinh Lệ Thủy (Quảng Bình) dọn bùn đất để đi học trở lại. 

Ở hai huyện lũ ngập sâu, rút chậm là Lệ Thủy và Quảng Ninh, việc dạy học trở lại khó khăn hơn do nhiều trường đang bị ngập. Trưởng Phòng GĐ-ĐT Quảng Ninh Võ Thái Hòa cho biết, đến sáng nay mới có 27/59 trường học vệ sinh xong trường lớp và đón học sinh vào học. Số trường còn lại có khả năng phải hết tuần mới tổ chức thu dọn bùn đất, sửa sang trường, lớp được. Ở huyện Lệ Thủy, mới có 27/85 trường hoạt động trở lại, số đông còn lại chưa biết bao giờ mở được cửa trường do nước còn ngập, giao thông đang ách tắc.

Theo lãnh đạo Sở GĐ-ĐT Quảng Bình, hiệu trưởng các trường đã được giao quyền chủ động việc cho nghỉ hoặc dạy học trở lại, song quan trọng nhất là phải bảo đảm tuyệt đối an toàn về trường, lớp, đường đi học cho học sinh mới tổ chức dạy học sau mưa lũ.

Hiện, nước lũ tại Quảng Bình, nhất là các địa phương phía nam của tỉnh đang ở mức cao và trời có mưa to, nguy cơ xảy ra lũ chồng lũ. Vì vậy, thầy trò vùng lũ Quảng Bình đến trường trở lại trong tâm thế chưa yên tâm trước diễn biến phức tạp của thiên tai.

HƯƠNG GIANG