Phát động cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49

Thứ Sáu, 06-12-2019, 15:05
Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn phát biểu tại Lễ phát động.

NDĐT - Ngày 6-12, tại Trường THCS Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ phát động cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 (2020), với chủ đề “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống”. Đây là lần thứ 33, cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam.

Thế giới rộng lớn chúng ta đang sống có rất nhiều điều tốt đẹp và loài người không ngừng phấn đấu để đạt được những mục đích tốt đẹp ấy. Đó là một cuộc sống hiện đại, văn minh, môi trường trong lành, mọi người luôn biết yêu thương - chia sẻ và giúp đỡ đồng loại, không có chiến tranh - hận thù. Nhưng cho dù loài người tiến bộ đã đạt được vô số những thành tựu để xây dựng một thế giới tươi đẹp, nhưng cũng đang phải đối mặt với vô số những vấn đề nghiêm trọng: biến đổi khí hậu, chiến tranh, sự đói nghèo, thất học, sự bất bình đẳng giữa các quốc gia, phân biệt đối xử, thiếu vắng sự sẻ chia trong mối quan hệ của con người trong thời đại công nghệ…

Các em có thể chọn viết về thế giới rộng lớn của nhân loại, nhưng cũng có thể viết về thế giới của các em. Bắt đầu từ thế giới nhỏ là gia đình với ông bà, bố mẹ và các anh chị em; rộng hơn nữa là ngôi trường của em học với thầy cô, bạn bè, là quê hương em đang sinh sống, là đất nước Việt Nam mến yêu của em. Dù viết về thế giới rộng lớn hay bé nhỏ, bức thông điệp chung nhất của chúng ta là mong muốn có được một thế giới tốt đẹp để mình có thể lớn lên một cách bình yên, hạnh phúc và trưởng thành đúng hướng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho biết: Cuộc thi viết thư quốc tế do Liên minh Bưu chính quốc tế (UPU) tổ chức hằng năm đã trở thành hoạt động thường xuyên, quen thuộc của các em học sinh, lứa tuổi học đường, và là một hoạt động mang tính xã hội và tính giáo dục cao.

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU đã được Việt Nam tham gia, tổ chức trong hơn 30 năm qua và nhận được sự tham gia và hưởng ứng tích cực của các em thanh thiếu niên lứa tuổi từ 10 đến 15 tuổi tại Việt Nam. Riêng chủ đề của lần thứ này “Em hãy viết thông điệp cho một người lớn về thế giới chúng ta đang sống” là một chủ đề rộng, sẽ kích thích các ý tưởng sáng tạo của các em. Với đề tài này, người lớn chúng ta sẽ có dịp hiểu được hơn những suy nghĩ, cảm xúc, mối quan tâm từ lăng kính của lứa tuổi các em thông qua những lá thư mà các em thể hiện nhận thức, tâm tư của mình về một thế giới chúng ta đang sống.

Các quy định của Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49:

- Đối tượng dự thi: Học sinh Việt Nam từ 15 tuổi trở xuống đều được dự thi.

- Thời gian dự thi: Từ ngày 6-12-2019 đến ngày 25-2-2020 (tính theo dấu Bưu điện).

- Nơi nhận bài thi: Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5 Hòa Mã, Hà Nội.

- Bài dự thi không quá 800 từ, viết tay trên một mặt giấy, phải cho vào phong bì có dán tem, gửi qua đường Bưu điện.

THÁI LINH