Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2020

Thứ Sáu, 14-02-2020, 03:52

Ngày 13-2, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tuyển sinh năm 2019, triển khai công tác tuyển sinh năm 2020 trình độ đại học (ĐH) hệ chính quy, trình độ cao đẳng (CĐ) ngành giáo dục mầm non hệ chính quy.

Theo đó, Bộ GD và ĐT đưa ra những thay đổi dự kiến về chính sách tuyển sinh năm 2020, như: Không xác định chỉ tiêu trình độ trung cấp, CĐ các ngành đào tạo giáo viên, trừ giáo dục mầm non; các ngành đào tạo trình độ ĐH mới được mở ngành trong năm tuyển sinh được xác định chỉ tiêu tính trong năng lực đào tạo của khối ngành tương ứng, nhưng không vượt quá 50 chỉ tiêu tuyển sinh/ngành. Ngoài ra, có chế tài chặt chẽ đối với các trường vi phạm quy chế thi, tuyển sinh để nâng cao tính tuân thủ pháp luật trong điều kiện thực hiện tự chủ đại học.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng GD và ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: Việc tuyển sinh năm 2020 sẽ giữ ổn định như các năm trước, đồng thời khắc phục những điểm còn bất cập, gây bức xúc cho dư luận. Đề thi về cơ bản giữ ổn định như năm 2019, các Sở GD và ĐT cần chỉ đạo các trường tập trung dạy học, ôn tập theo hướng dẫn. Điểm học bạ phải bảo đảm khách quan, trung thực, làm cơ sở tin cậy cho cơ sở giáo dục ĐH tuyển sinh bằng phương thức xét học bạ. Các cơ sở giáo dục đại học cần sát sao, phối hợp các Sở GD và ĐT, trường THPT trong việc giới thiệu, tư vấn tuyển sinh về các ngành nghề mới để học sinh chủ động tìm hiểu, trao đổi. Bên cạnh đó, các trường cần nghiên cứu và tính toán việc mở ngành, tránh tình trạng căn cứ vào một số nhu cầu nhất thời của một số đơn vị mà mở ra ngành mới, không đưa ra tổ hợp xét tuyển thiếu cơ sở khoa học và thực tiễn.

PV