Kỳ nghỉ hè bổ ích

Thứ Ba, 04-08-2020, 01:34

Hằng năm, mỗi khi gần đến dịp nghỉ hè của học sinh, phụ huynh lại “đổ xô” đi tìm các lớp học với mong muốn con được củng cố kiến thức trong dịp này. Chị Thanh có con học lớp 8 sốt sắng hỏi:

- Các con sắp được nghỉ hè, em có biết trung tâm nào uy tín để chị đăng ký cho con học mấy môn chính khóa. Vào năm học, sợ con không theo kịp chương trình.

- Con đã học cả năm rồi, thay vì áp lực học hành, chị nên cho con tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, vừa rèn luyện sức khỏe vừa để con được vui chơi, xả hơi sau một năm học căng thẳng - tôi phân tích.

Theo các chuyên gia giáo dục, để bảo đảm thời gian nghỉ ngơi, tạo tâm thế vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới, phụ huynh cần lên kế hoạch cụ thể để các con có một kỳ nghỉ hè đúng nghĩa và bổ ích.

Thay vì áp đặt, phụ huynh hãy để các con tự lựa chọn các môn học mà mình yêu thích, có như vậy trẻ mới phát huy được sở trường của mình. Bên cạnh đó, các trường học cần mở cổng, tạo điều kiện cho học sinh được sử dụng cơ sở vật chất của trường như: thư viện, nhà thể chất, sân vận động, bể bơi cho học sinh vào ôn tập, đọc sách, báo, tài liệu, hoạt động vui chơi, giải trí, tập luyện... Ngoài ra, các trường nên tổ chức hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao tại địa phương, trong trường, cụm trường; lựa chọn đưa một số trò chơi dân gian phù hợp lứa tuổi học sinh vào các buổi sinh hoạt.

QUỲNH NGUYỄN