Xét xử phúc thẩm gian lận điểm thi tại Hòa Bình:

Giảm án một năm tù giam cho hai bị cáo

Thứ Năm, 22-10-2020, 17:32
Các bị cáo tại phiên tòa (từ trái sang) Nguyễn Quang Vinh, Khương Ngọc Chất và Đỗ mạnh Tuấn.

Ngày 22-10, tại Hội trường Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Nhận hối lộ”, làm sai lệch kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình.

Các bị cáo làm đơn kháng cáo gồm Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng phòng Khảo thí, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình; Khương Ngọc Chất, nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh); Đỗ Mạnh Tuấn, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THCS huyện Lạc Thủy.

Tại phiên tòa phúc thẩm, trong quá trình xét xử, bị cáo Khương Ngọc Chất đã xin thay đổi nội dung kháng cáo từ kháng cáo kêu oan sang kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; bị cáo Nguyễn Quang Vinh xin thay đổi nội dung kháng cáo từ kêu oan sang kháng cáo đề nghị xem xét lại tội danh và mức hình phạt. Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Quang Vinh chỉ thừa nhận hành vi “Thiếu trách nhiệm trong khi thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng”, không nhận tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, căn cứ vào tính chất mức độ, hành vi phạm tội và thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi của các bị cáo, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân cấp cao đã chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Khương Ngọc Chất và Đỗ Mạnh Tuấn, sửa một phần bản án sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Khương Ngọc Chất mức án năm năm tù (giảm một năm tù so bản án sơ thẩm) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; tuyên phạt bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn mức án sáu năm tù về tội “Nhận hối lộ” (giảm một năm so bản án sơ thẩm) và giữ nguyên mức án ba năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tổng hợp hình phạt cho cả hai tội danh mà bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn phải chấp hành là chín năm tù giam; không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên mức hình phạt tám năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” như bản án sơ thẩm đã tuyên phạt đối với bị cáo Nguyễn Quang Vinh.

Trước đó, trong các ngày từ 11 đến 21-5-2020, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã đưa ra xét xử 15 bị cáo với các tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; tội “Nhận hối lộ” và “Đưa hối lộ” tác động, can thiệp chỉnh sửa đáp án nâng điểm 145 bài thi của 58 thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình.

Kết thúc phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt 51 năm tù cho các bị cáo. Trong đó, bị cáo Nguyễn Quang Vinh với vai trò chủ mưu đã bị xử phạt tám năm tù; bị cáo Khương Ngọc Chất bị xử phạt sáu năm tù; bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn bị xem xét, xử lý trách nhiệm hình sự với hai tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “Nhận hối lộ” với tổng hình phạt là 10 năm tù (riêng tội “Nhận hối lộ” bị tuyên phạt mức án bảy năm tù).    

Sau đó, các bị cáo Nguyễn Quang Vinh, Khương Ngọc Chất đã có kháng cáo kêu oan và bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Thị Thu Loan có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, trước khi diễn ra phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan đã xin rút toàn bộ đơn kháng cáo.

TRẦN HẢO