Cử tri ghi nhận nỗ lực của ngành giáo dục, y tế

Thứ Ba, 20-10-2020, 16:28
Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn. Ảnh: QUANG HOÀNG

Báo cáo của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, cử tri và nhân dân ghi nhận những nỗ lực của ngành giáo dục đã tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 và nỗ lực của ngành y tế trong phòng, chống dịch Covid-19.

Trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV sáng 20-10, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, từ sau kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIV đến nay, đã tổng hợp được 3.365 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới.

Các ý kiến của cử tri và nhân dân đề cập đến hàng loạt vấn đề nóng bỏng trong dư luận thời gian qua và có gắn bó mật thiết đến đời sống người dân, trong đó có những vấn đề thuộc lĩnh vực giáo dục, y tế.  

Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, cử tri và nhân dân ghi nhận những nỗ lực của ngành giáo dục, chính quyền các cấp đã tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020. Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân một số nơi bức xúc vì giá sách giáo khoa, có dấu hiệu “lợi ích nhóm”. Đặc biệt, việc phát hành và đưa vào sử dụng sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1, bộ Cánh diều gây ra nhiều phản ứng trong nhân dân. Bộ Giáo dục và đào tạo đã chỉ đạo có biện pháp khắc phục, tuy nhiên cần thường xuyên kiểm tra việc phát hành, sử dụng sách giáo khoa trong nhà trường.

Trong lĩnh vực y tế và bảo đảm an toàn thực phẩm, cử tri và nhân dân đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực tích cực, hiệu quả của ngành y tế trong phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, cử tri và nhân dân vẫn bức xúc về các hành vi nâng giá thiết bị phục vụ phòng, chống dịch, nâng khống giá thiết bị, vật tư y tế, giá dịch vụ khám, chữa bệnh nhằm "trục lợi". Việc liên doanh, liên kết xã hội hóa tại các bệnh viện công còn nhiều “lỗ hổng”, dẫn đến việc câu kết, lợi dụng trong mua sắm, lắp đặt trang thiết bị y tế khi thực hiện đề án xã hội hóa phục vụ khám, điều trị bệnh cho nhân dân. 

Tình trạng ngộ độc thực phẩm đe dọa tính mạng, sức khỏe của nhân dân diễn ra ở nhiều nơi; việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại nhiều cơ sở sản xuất, trường học, khu công nghiệp chưa được kiểm soát chặt chẽ. Cử tri và nhân dân còn lo lắng về chất lượng của một số loại thuốc chữa bệnh; cơ sở vật chất và đội ngũ nhân viên y tế còn nhiều khó khăn; còn tình trạng quá tải ở một số bệnh viện lớn.

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân cả nước gửi đến Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV được Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, thực hiện và thông báo việc tiếp thu, thực hiện cho cử tri và nhân dân cả nước.

LÊ HÀ - TRỊNH DŨNG