Bộ GD-ĐT đề nghị hỗ trợ miễn phí hạ tầng dạy học trực tuyến

Thứ Tư, 25-03-2020, 10:41
(Ảnh: Bộ GD-ĐT)

NDĐT - Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra một số nội dung đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ như: Miễn phí dịch vụ internet cho học sinh, giáo viên sử dụng các hệ thống dạy học trực tuyến; Thêm các đài truyền hình tham gia phát sóng dạy học, tăng thời lượng phát sóng, tiếp sóng các bài giảng qua các kênh truyền hình; Miễn phí hạ tầng công nghệ thông tin cho các trường đại học, cho các vùng khó khăn…

Ngày 25-3, Bộ GD-ĐT thông tin cho biết Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng chiều 24-3 đã có cuộc trao đổi về một số nội dung hỗ trợ triển khai dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình trong thời điểm dịch bệnh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, với phương châm “học sinh không đến trường nhưng việc học không gián đoạn”, thời gian qua ngành Giáo dục đã tích cực triển khai việc dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho cấp học phổ thông và đại học.

Để việc dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình đạt hiệu quả, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị Bộ TT-TT chỉ đạo các nhà mạng interrnet có chính sách miễn phí dịch vụ internet cho học sinh, giáo viên sử dụng các hệ thống dạy học trực tuyến trong mùa dịch Covid-19.

Hiện nay có 14 đài truyền hình trong cả nước đang tham gia phát sóng dạy học trên truyền hình, Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ TT-TT chỉ đạo thêm các đài truyền hình tham gia phát sóng dạy học, tăng thời lượng phát sóng cũng như chia sẻ nội dung, tiếp sóng các bài giảng qua các kênh truyền hình.

Trước thực trạng nhiều trường đại học quả tải về hạ tầng công nghệ thông tin khi đào tạo trực tuyến cho số lượng lớn sinh viên; việc truy cập internet của một số giáo viên, học sinh triển khai dạy học trực tuyến ở những vùng khó khăn còn hạn chế, Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ TT-TT xem xét hỗ trợ miễn phí hạ tầng công nghệ thông tin cho các trường đại học, cho các vùng khó khăn.

Bộ GD-ĐT cũng đề nghị Bộ TT-TT tài trợ dịch vụ đầu số nhắn tin để có thể nhắn tới số điện thoại ở các mạng di dộng phổ biến phục vụ thông tin chỉ đạo điều hành của Bộ trong mùa dịch Covid-19 như cung cấp thông tin y tế, thông tin về dạy học trực tuyến cho học sinh, sinh viên, giáo viên...

Theo kế hoạch, vào sáng 26-3, Bộ trưởng GD-ĐT, Bộ trưởng TT-TT sẽ có buổi làm việc để cam kết cụ thể về những nội dung hỗ trợ.

THANH XUÂN