91,16% trẻ em Hà Nội được thụ hưởng Sữa học đường

Thứ Sáu, 22-05-2020, 19:00
Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông tin về kết quả chương trình Sữa học đường giai đoạn 2018-2020.

NDĐT - Sau hai năm triển khai Chương trình Sữa học đường, đến nay đã có hơn một triệu trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học đến từ gần bốn nghìn trường trên địa bàn TP Hà Nội tham gia thụ hưởng chương trình này, đạt tỷ lệ 91,16%.

Ngày 22-5, Sở Giáo dục và Đào tạo (Sở GD-ĐT) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Đánh giá hiệu quả thực hiện đề án Sữa học đường giai đoạn 2018-2020. Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, trong số 24 đề án đã triển khai trên cả nước, Sữa học đường Hà Nội là đề án lớn nhất về quy mô và giá trị. Với số điểm trường lớn trên một địa bàn rộng và số trẻ thụ hưởng lên đến trên một triệu trẻ, chương trình vẫn được triển khai một cách bài bản, hiệu quả và ghi nhận những kết quả rất tích cực.

Trong ngày đầu tiên triển khai (2-1-2019), đã có 64% trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học được uống sữa. Con số này tiếp tục gia tăng chỉ sau một tuần thực hiện, với 100% các trường mầm non, tiểu học công lập và 61,8% các cơ sở giáo dục ngoài công lập tham gia, với tỷ lệ uống sữa đạt 73%. Cho đến thời điểm hiện tại, đã có 1.059.854 trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học đến từ gần bốn nghìn trường trên địa bàn TP. Hà Nội tham gia thụ hưởng Sữa học đường, đạt tỷ lệ 91,16%.

Cũng theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, khối mầm non và tiểu học công lập đạt tỷ lệ 100% trường và 93% trẻ đăng ký uống sữa. Với khối ngoài công lập (bao gồm trường mầm non, tiểu học ngoài công lập, hiệp quản, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập), tỷ lệ trường tham gia là 86,74%, tỷ lệ học sinh đăng ký uống sữa là 80,73%.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD- ĐT TP Hà Nội đánh giá, những kết quả tích cực này có được nhờ một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, sự quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao từ Ban Chỉ đạo Chương trình Sữa học đường Thành phố Hà Nội, Ban Chỉ đạo chương trình các quận, huyện, cũng như sự chủ động, chuyên nghiệp của đơn vị cung cấp sữa là Công ty Vinamilk. Đặc biệt là không thể thiếu sự tin tưởng từ các tổ chức đoàn thể, sự quan tâm của các bậc phụ huynh học sinh đối với việc chăm sóc dinh dưỡng để nâng cao thể lực, trí tuệ cho con em.

Chương trình nhận được sự ủng hộ và tỷ lệ đăng ký tham gia cao không chỉ vì những lợi ích thiết thực của việc uống sữa đều đặn tại trường đối với trẻ em lứa tuổi học đường, mà còn là vì những giá trị vô hình mà Sữa học đường đang mang đến cho thế hệ mầm non của đất nước. Thông qua chương trình Sữa học đường, trẻ em được giáo dục về vai trò quan trọng của chế độ dinh dưỡng, hình thành thói quen tốt như uống sữa mỗi ngày, đúng giờ để hỗ trợ tăng cường thể chất, trí tuệ. Đồng thời, các em cũng được nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung và bảo vệ môi trường thông qua việc gấp vỏ hộp gọn gàng sau khi uống sữa để dễ thu gom, tự giác bỏ vào thùng rác đúng quy định...

Yêu cầu về an toàn thực phẩm được đơn vị cung cấp là Vinamilk và các nhà trường đặc biệt quan tâm từ khâu giao nhận đến bảo quản với số lượng và tần suất phù hợp với điều kiện của từng trường.

Ông Phạm Xuân Tiến cho biết: “Cho đến thời điểm này, có thể nói, chương trình Sữa học đường đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo cha mẹ học sinh, để các cháu mẫu giáo và học sinh tiểu học được uống sữa tại trường. Các em học sinh đều rất hào hứng khi được uống sữa và xem như đó là một hoạt động quen thuộc khi đến trường. Với chương trình có những tác dụng tích cực như vậy, chúng tôi đang phối hợp với các sở, ngành liên quan để có kiến nghị về việc triển khai trong giai đoạn tiếp theo”.

Hiện nay, có khoảng 10% trẻ, trong đó có khoảng 102 nghìn trẻ học sinh mầm non, tiểu học ở trong diện thực hiện chương trình nhưng chưa đăng ký tham gia vì nhiều lý do khác nhau. Vì thế, ông Tiến đề nghị các địa bàn cần tiếp tục có những biện pháp vận động, hỗ trợ để các em học sinh mầm non, tiểu học được thụ hưởng chương trình nhằm mục tiêu cải thiện, nâng cao tình trạng dinh dưỡng cho những đối tượng này.

Tại hội nghị, đại diện một số quận cũng đề xuất cần thay đổi thêm hương vị sữa học đường như thêm vị dâu hay cam để kích thích vị giác cho đối tượng trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, các sản phẩm sữa học đường cũng nên tính tới có những sản phẩm với thể tích nhỏ hơn 180ml hiện nay để phù hợp với nhiều trẻ mầm non.

Chương trình Sữa học đường TP Hà Nội được chính thức triển khai đến tất cả cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn Thành phố vào ngày 2-1-2019, trên tinh thần tự nguyện đăng ký tham gia. Tham gia chương trình, các em học sinh mầm non và tiểu học hàng ngày đến lớp được uống một hộp sữa tươi tiệt trùng đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Nhà Nước và doanh nghiệp cung cấp sữa là Công ty Vinamilk đã hỗ trợ 53% kinh phí, gia đình chỉ đóng góp 47% giá trị mỗi hộp sữa. Đặc biệt, chương trình hỗ trợ 100% kinh phí uống sữa cho các em học sinh diện nghèo, cận nghèo, học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh thuộc diện chính sách.

Đề án Sữa học đường Hà Nội đã được thực hiện theo hình thức đấu thầu công khai, rộng rãi và minh bạch với những tiêu chuẩn đấu thầu khắt khe. Công ty Cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk là đơn vị cung cấp sữa cho đề án với mức hỗ trợ 23% (cao hơn mức mời thầu 3%), giúp tiết kiệm cho ngân sách thành phố hơn 300 tỷ đồng.

LAM NGỌC