50 năm Trường THPT chuyên Ngoại ngữ

Chủ Nhật, 10-11-2019, 19:02
Đông đảo thế hệ thày trò Trường THPT chuyên Ngoại ngữ gặp mặt trong lễ kỷ niệm tối 9-11.

NDĐT- Trải qua quá trình 50 năm từ khi thành lập, Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (thuộc Trường đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã xác lập được “thương hiệu” là cơ sở bồi dưỡng và phát triển năng khiếu, năng lực ngoại ngữ tốt nhất cho nhiều thế hệ học trò trong lứa tuổi vị thành niên và đang trưởng thành.

Tối 9-11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Trường THPT chuyên Ngoại ngữ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường (1969 - 2019) với sự góp mặt của các thế hệ cán bộ, giáo viên, cựu học sinh…

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn gửi lời chúc mừng tới các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh, cựu học sinh của trường trong suốt 50 năm qua và bày tỏ niềm tự hào to lớn về ngôi trường.

Theo Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, 50 năm qua, Trường THPT chuyên Ngoại ngữ đã đạt được những thành tựu to lớn. Tuy nhiên chặng đường phía trước rất nhiều thuận lợi nhưng cũng đầy thách thức. Nhà trường cần phát triển toàn diện để thích ứng và đáp ứng những yêu cầu và đòi hỏi mới, trong bối cảnh mới, kỳ vọng mới. “Đại học Quốc gia Hà Nội đang là một trong những đại học hàng đầu của Việt Nam và khu vực Đông - Nam Á. Trong đòi hỏi mới và cơ hội phát triển mới, từng đơn vị của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ phải trở thành những đơn vị đẳng cấp quốc tế và chất lượng hàng đầu quốc gia. Cần có tầm nhìn mới, triết lý mới, phương pháp mới và hướng tới chất lượng mới trong giáo dục và đào tạo. Các thầy các cô cần tiếp tục triển khai những phương pháp giảng dạy mới, thí điểm, ứng dụng các khoa học dạy ngoại ngữ và giảng dạy học tập nói chung” - ông Nguyễn Kim Sơn bày tỏ.

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ nói riêng và Trường ĐHNN nói chung cần tiếp tục duy trì định hướng phát triển người học một cách toàn diện. Phát triển các năng lực, phẩm chất, kiến thức, tình cảm đạo đức nhân cách cho người học một cách tốt nhất. Trường chuyên ngoại ngữ đương nhiên phải là trường dạy ngoại ngữ tốt nhất, là cơ sở bồi dưỡng và phát triển năng khiếu ngoại ngữ, phát triển năng lực ngoại ngữ tốt nhất. Nhưng trường cũng phải đồng thời phát hiện và vun đắp cho cả các năng lực khác còn tiềm ẩn ở các em đang trong lứa tuổi vị thành niên và đang trưởng thành.

Định hướng Nhà trường cần đúc kết những kinh nghiệm dạy và học ngoại ngữ cho bậc phổ thông để áp dụng nhân rộng cho ngành giáo dục nói chung, Giám đốc Đại học Quốc gia yêu cầu Trường cần đầu tư cho các thầy cô giáo cả về điều kiện làm việc và bồi dưỡng phát triển để đội ngũ giáo viên có thể đủ sức tạo ra sản phẩm giáo dục toàn diện và chất lượng cao nhất. “Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tiếp tục tạo những điều kiện tốt nhất cho nhà trường”- ông Nguyễn Kim Sơn nói.

Năm 1969, các lớp Phổ thông chuyên Ngoại ngữ được thành lập theo Quyết định số 488/KH của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo. Đến năm 2009, Trường THPT chuyên Ngoại ngữ chính thức ra đời theo Quyết định số 1844/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội.

Với sứ mệnh “đào tạo, bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu ngoại ngữ, có tư chất thông minh, có khả năng thích ứng với các môi trường học tập, làm việc trong nước và quốc tế”, qua 50 khóa học sinh ra trường, Nhà trường đã đáp ứng những yêu cầu cao của ngành giáo dục nói riêng, của xã hội nói chung. Hằng năm, Trường đào tạo khoảng 1.400 - 1.500 học sinh được tuyển chọn từ khắp mọi miền của đất nước.

Cựu học sinh K28 biểu diễn nghệ thuật trong Lễ kỷ niệm

Học sinh của Trường đã tham dự các kỳ thi trong nước và quốc tế và giành được nhiều thành tích xuất sắc. Được biết đến là “ngôi trường của các thủ khoa”, trong những năm gần đây, Trường THPT chuyên Ngoại ngữ luôn nằm trong nhóm những trường có điểm thi THPT quốc gia cao nhất cả nước, 98% - 100% học sinh đỗ nguyện vọng 1 vào các trường đại học.

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 1994, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1999, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2004. Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã trở thành điểm sáng của giáo dục Thủ đô nói riêng, giáo dục nước nhà nói chung.

Trong dịp kỷ niệm 50 năm thành lập, Nhà trường còn tổ chức chuỗi các sự kiện chào mừng như: Cuộc thi ảnh và các sáng tác về mái Trường THPT chuyên Ngoại ngữ; Tọa đàm “Chuyên Ngoại ngữ - 50 năm xây dựng và phát triển”; Tổ chức không gian văn hóa và các hoạt động thể thao của học sinh; Các hoạt động “Trở về mái trường xưa”…

THANH XUÂN