"Cô gái vàng" và niềm đam mê hóa học

Thứ Ba, 29-09-2020, 03:52

Trong ngôi nhà nhỏ ở xã Hải An, huyện Hải Hậu (Nam Ðịnh), hạnh phúc vẫn như tràn ngập với Ðàm Thị Minh Trang (trong ảnh) và gia đình. Với em, khoảnh khắc vỡ òa khi biết tin giành Huy chương vàng Ô-lim-pích Hóa học quốc tế năm 2020 vẫn còn đậm nét trong tâm trí, như chỉ mới hôm qua.

Những ngày này, Trang tranh thủ từng giờ phút ở bên bố mẹ, trước khi tiếp tục hành trình đi học xa nhà, bắt đầu cuộc sống của một tân sinh viên. Trang sinh ra trong một gia đình có bố mẹ đều là giáo viên. Khi mới ở tuổi bước vào THCS, em đã làm bố mẹ bất ngờ khi quyết định chọn học nội trú tại Trường năng khiếu Hải Hậu, cách nhà 17 km. Lên THPT, Trang thi đỗ vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP Nam Ðịnh), mỗi tuần lại vượt 50 km về thăm gia đình.

Hóa học đến với Trang như một cơ duyên. Khi học THCS em thích học và rất giỏi môn Toán, từng là thành viên đội tuyển Toán của trường. Trang có một người anh trai hơn ba tuổi, khi ấy học chuyên Hóa tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Mỗi cuối tuần, thấy anh say mê học ở nhà, em bắt đầu tò mò. Qua những "bài giảng" của người anh, sự thú vị của những phản ứng, thí nghiệm đã in vào tâm trí Trang lúc nào không hay. Ðó là lý do khiến em dự tuyển vào lớp chuyên Hóa của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Năm học 2017 - 2018, Trang thi đỗ vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong với số điểm 43,25. Ðây cũng là quãng thời gian khó khăn với em. Trang chia sẻ: "Lúc ấy, mọi thứ vừa lạ, vừa khó. Em là dân chuyên Toán, lọt vào giữa các bạn học chuyên Hóa cho nên khi các bạn đã học nâng cao, em vẫn còn loay hoay với kiến thức cơ bản…". Không nản chí, Trang đặt quyết tâm học ngày đêm để theo kịp cả lớp. Ðến cuối lớp 10, nhờ sự nỗ lực, em vươn lên giành Huy chương bạc tại Kỳ thi học sinh giỏi khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ. Hai năm liên tiếp sau đó, em đều đạt Giải nhất Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Hóa học.

Trang chia sẻ, với em Ô-lim-pích Hóa học quốc tế năm 2020 là một kỳ thi rất đặc biệt, để lại cho em nhiều cảm xúc. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thi theo hình thức trực tuyến, phần thi thực hành cũng được lược bỏ.
Với tâm lý dự thi quốc tế ngay trên "sân nhà" (tại Hà Nội), Trang và các bạn đầy tự tin. Kết quả sau năm giờ làm bài, em đạt số điểm 91,38/100, giành Huy chương vàng.

Ðể có thành công ngày hôm nay, Trang luôn biết ơn các thầy cô ở Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Nơi đây luôn là điểm sáng về giáo dục của tỉnh, trong 5 năm qua liên tục có các học sinh giành huy chương ở các kỳ Ô-lim-pích quốc tế. Thầy Vũ Văn Hợp, Tổ trưởng phụ trách đội tuyển quốc gia môn Hóa, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đánh giá: Trang xuất phát là học sinh chuyên Toán cho nên tư duy lô-gích rất sắc sảo, xử lý số gọn gàng, thường có những cách sáng tạo giải quyết vấn đề, không theo lối mòn. Tuy nhiên, mấu chốt thành công của em ở sự đam mê, tìm tòi, ý chí quyết tâm cao và nghị lực vượt khó.

Tiến sĩ Phạm Thị Huệ, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cho biết, công tác đào tạo học sinh giỏi quốc gia, quốc tế luôn được đặc biệt quan tâm. Ngay từ khâu tuyển chọn đầu vào, trường đã có chương trình liên thông với các trường THCS chất lượng cao trên địa bàn tỉnh.

Những "trái ngọt" vừa qua, đặc biệt là tấm Huy chương vàng Ô-lim-pích Hóa học quốc tế của em Ðàm Thị Minh Trang là món quà đầy ý nghĩa nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

TRẦN KHÁNH và MINH KHANG