Thái-lan đưa ra các biện pháp tăng trưởng du lịch

Chủ Nhật, 13-10-2019, 18:14

NDĐT - Hội đồng các bộ trưởng kinh tế của Thái-lan vừa thông qua các biện pháp mới do Bộ Du lịch và Thể thao đề xuất nhằm thúc đẩy tăng trưởng du lịch trong giai đoạn ngắn, trung và dài hạn, trong bối cảnh ngành du lịch nước này đang gặp nhiều thách thức.

Các biện pháp kích thích du lịch mới này sẽ có hiệu lực ngay sau khi được Chính phủ phê duyệt. Trong đó, các biện pháp ngắn hạn, sẽ được thực hiện trong phần còn lại của năm nay, được đưa ra với mục tiêu hoàn thành kế hoạch đón 39,8 triệu du khách quốc tế và đạt doanh thu 2.040 tỷ baht (khoảng 67 tỷ USD) trong năm 2019.

Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề chính trị của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, ông Kobsak Pootrakool cho biết, những biện pháp ngắn hạn bao gồm miễn thị thực tái nhập cảnh (trị giá 2.000 baht trong ba tháng) cho du khách nước ngoài khi đến các nước láng giềng của Thái-lan bằng đường bộ; tăng hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho các đại lý du lịch; mở thêm nhiều điểm hoàn thuế VAT và thực hiện hoàn thuế VAT ngay tại điểm mua hàng; cho phép các công ty khai khấu trừ thuế gấp hai lần chi phí nếu tổ chức các hội thảo ở trong nước; xem xét lại một số quy định liên quan đến việc đi lại của người nước ngoài sinh sống lâu dài. Ngoài ra, trong ba tháng tới, Chính phủ Thái-lan sẽ cho mở các cửa khẩu với Lào và Malaysia 24/24 giờ trong những ngày lễ và cuối tuần.

Các biện pháp trung hạn và dài hạn sẽ có hiệu lực vào năm tới, theo đó, các khách sạn và nhà nghỉ sẽ được hưởng những khoản vay đặc biệt để nâng cấp. Những quy định về an toàn mới sẽ được đưa ra nhằm giảm thiểu rủi ro về tai nạn hoặc thương vong đối với du khách nước ngoài. Thái-lan cũng sẽ tổ chức nhiều sự kiện thể thao và giải trí lớn để thu hút khách quốc tế, đồng thời tìm cách đưa nhiều hội thảo quốc tế về nước.

Trước đó, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn cho biết bộ này đang đề nghị cắt giảm thuế đánh vào hàng xa xỉ có thương hiệu nổi tiếng nhằm thúc đẩy du lịch, một động lực quan trọng trong nền kinh tế Thái-lan.
Thái-lan đón 38,2 triệu du khách nước ngoài trong năm 2018, tăng 7,3% so với năm trước. Trong tám tháng đầu năm nay, có 26,6 triệu lượt khách du lịch nước ngoài đến Thái-lan, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, do tác động của sự giảm tốc kinh tế toàn cầu và đồng baht tăng giá, Hội đồng Du lịch Thái-lan đã hạ dự báo số lượng du khách nước ngoài đến nước này từ 41 triệu xuống 40,1 triệu và mới nhất là 39,7 triệu lượt trong năm 2019, thấp hơn so với chỉ tiêu do Bộ Du lịch và Thể thao đặt ra cho năm 2019 là 39,8 triệu lượt.

Chính phủ Thái-lan đặt mục tiêu đón 41,8 triệu du khách nước ngoài trong năm 2020, với mức chi tiêu tổng cộng 2.220 tỷ baht.

MINH ĐỨC