Tạm dừng triển khai tăng phí tham quan vịnh Hạ Long

Thứ Sáu, 25-10-2019, 15:59

NDĐT - Chiều 25-10, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản số 7749/UBND-TM4 về việc tạm dừng việc triển khai các bước điều chỉnh tăng phí tham quan vịnh Hạ Long, Bái Tử Long.

Theo đó văn bản chỉ rõ, thực hiện lộ trình điều chỉnh phí tham quan các di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh là việc làm thường xuyên của các cơ quan chức năng, nằm trong lộ trình phát triển, quản lý và bảo tồn các di tích, danh lam thắng cảnh của tỉnh. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, để bảo đảm việc kích cầu du lịch, thu hút du khách đến Quảng Ninh, đến với Hạ Long, đặc biệt vào mùa đông, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Ban Quản lý vịnh Hạ Long tạm dừng việc triển khai thực hiện các bước tăng phí tham quan vịnh Hạ Long, Bái Tử Long, đồng thời tiếp tục thực hiện việc tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu những điểm đến, nâng cao chất lượng các sản phẩm trên địa bàn cho đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Văn bản tạm dừng triển khai tăng thu phí trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long.

Trước đó, trước việc Ban Quản lý vịnh Hạ Long đột ngột đề xuất tăng giá vé tham quan vịnh Hạ Long, cụ thể giá vé tham quan ban ngày tăng khoảng 50 nghìn đồng, trong khi giá vé lưu trú trên vịnh tăng khá mạnh, trong khoảng từ 60 đến hơn 70% và dự kiến áp dụng giá vé mới bắt đầu từ ngày 1-11-2019.

Cụ thể, giá vé tham quan tuyến 1 (Thiên Cung, Đầu Gỗ, hòn Chó Đá, hang Ba Hang, hòn Đỉnh Hương, hòn Trống Mái) và tuyến 2 (bãi tắm Soi Sim, Ti Tốp, hang Sửng Sốt, động Mê Cung, hang Bồ Nâu, hang Luồn, hang Trống, hang Trinh Nữ, hồ Động Tiên) đều tăng từ 250 nghìn đồng/vé hiện nay lên 300 nghìn đồng/vé. Giá vé các tuyến 3 và 4 tăng từ 200 nghìn đồng/vé hiện nay lên 250 nghìn đồng/vé.

Đối với các tour nghỉ đêm trên vịnh: giá vé lưu trú một đêm ở các tuyến 2, 3, 4 tăng từ 500 nghìn đến 550 nghìn đồng/vé hiện nay lên 800 nghìn đến 950 nghìn đồng/vé; giá vé lưu trú hai đêm cũng trên các tuyến này dự kiến tăng từ 650 nghìn đến 750 nghìn đồng/vé hiện nay lên từ 1.050.000 đến 1.200.000 đồng/vé.

Cũng với các tuyến trên, nếu cả đi tham quan và lưu trú qua đêm, giá vé dự kiến từ 1,4 triệu đến 1,7 triệu đồng/vé tùy tuyến và phụ thuộc vào một hoặc hai ngày lưu trú.

Tuy nhiên, việc tăng phí tham quan vịnh Hạ Long đã làm một số chủ tàu và các công ty lữ hành cho rằng mức tăng như đề xuất là quá cao, nhất là với tour nghỉ đêm và thời hạn áp dụng quá gấp, bởi họ thường ký hợp đồng với khách, nhất là khách quốc tế trước ít nhất một năm.

QUANG THỌ