Sạt lở nghiêm trọng tuyến đường du lịch ven biển Mũi Né

Thứ Năm, 28-05-2020, 10:09
Cát từ trên đồi tràn xuống lấp kín khoảng 200m tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng, thuộc Khu phố 2, phường Mũi Né, TP Phan Thiết. Ngay trong đêm, nhiều xe máy múc được huy động đến hiện trường để múc lớp cá

NDĐT - Vào khoảng 22 giờ đêm 27-5, trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng thuộc khu phố 2, phường Mũi Né, TP Phan Thiết (Bình Thuận) đã xảy ra ách tắc giao thông nghiêm trọng do cát ở trên đồi tràn xuống đường với chiều dài khoảng 200m, dày từ 0,2 - 0,5m. Đây là tuyến đường du lịch ven biển với nhiều cơ sở du lịch lưu trú, resort nổi tiếng thuộc Khu du lịch Mũi Né, TP Phan Thiết.

Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, tại khu vực có mưa lớn kéo dài, chỉ sau hơn 30 phút, nước và cát trên đồi cao của dự án Gold Sand Hill ngay sát đường Huỳnh Thúc Kháng đã tràn xuống lấp kín tuyến đường này và tràn vào một số cơ sở du lịch và nhà dân ở phía đối diện. Chiều dài đoạn đường bị lấp hơn 200m, nhiều chỗ có chiều dày 0,5m, nhiều phương tiện giao thông đã bị lún không thể di chuyển được, giao thông qua khu vực này bị ách tắc nghiêm trọng.

Nhà hàng Làng Chài, Mũi Né ở số 112 - 114 đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Mũi Né nằm đối diện với dự án Gold Sand Hill bên này đường đã bị cát, bùn tràn kín vào sân và trong nhà hàng với độ dày lên tới 0,4m, nhiều tài sản của hàng đã bị hư hỏng. Chủ nhà hàng cùng với nhân viên đã phải thức trắng đêm huy động phương tiện thiết bị để dọn dẹp cát bùn tràn lấp.

Cát từ trên đồi tràn xuống lấp kín khoảng 200m tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng, thuộc Khu phố 2, phường Mũi Né, TP Phan Thiết. Ngay trong đêm, nhiều xe máy múc được huy động đến hiện trường để múc lớp cát trên mặt đường.

Ngay trong đêm, nhiều xe máy múc được huy động đến hiện trường để múc lớp cát trên mặt đường. Lực lượng Thanh tra giao thông, Sở Giao thông tỉnh Bình Thuận cũng có mặt để điều tiết giao thông, hướng dẫn người và phương tiện giao thông đi vòng qua tuyến đường 706B. Đến khoảng 5 giờ sáng 28-5, phần giữa đường đã được cào cát để các phương tiện lưu thông trở lại. Tuy nhiên, hai bên lề đường vẫn còn lớp cát gây lấp cống thoát nước.

Trước đó khoảng 10 ngày, cũng ngay tại vị trí này, chỉ một cơn mưa nhỏ đầu mùa cát từ trên đồi thuộc khu vực dự án Gold Sand Hill đang triển khai thi công cũng đã tràn xuống đường, gây ách tắc giao thông cục bộ. Lực lượng Thanh tra giao thông tỉnh đã đến kiểm tra công trình và cảnh báo về vụ việc.

Dự án Gold Sand Hill có vị trí nằm ngay sát đường Huỳnh Thúc Kháng ở trên đồi có độ cao hơn 25m. Thời gian gần đây, chủ đầu tư dự án đã triển khai thi công, thảm thực vật, cây bản địa tại khu vực đã bị đào xới, san ủi nên không còn khả năng giữ đất cát và nước. Chủ đầu tư đã không có các giải pháp công trình bảo đảm an toàn để ngăn cát và nước từ trên cao tràn xuống phía dưới. Mới chỉ có hai cơn mưa đầu mùa, khu vực này đã hai lần bị cát, nước tràn xuống đường, ảnh hưởng nghiêm trọng giao thông cũng như cuộc sống của người dân trong khu vực.

Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh cùng chính quyền địa phương kiên quyết xử lý, không cho chủ đầu tư thi công dự án nếu không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật trong xây dựng và môi trường.

Vị trí khu vực dự án Gold Sand Hill đang triển khai thi công làm cát tràn xuống đường gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng hoạt động của một số cơ sở du lịch, nhà dân trong khu vực.

Đình Châu