Nhiều du khách nước ngoài hoàn thành cách ly

Thứ Sáu, 20-03-2020, 22:31
Lãnh đạo TP Hội An gặp gỡ du khách trước khi về nước.

NDĐT - Trưa 20-3, tại TP Hội An, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hội An (Quảng Nam) phối hợp các cơ quan liên quan của tỉnh tổ chức trao giấy Chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly và kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 cho 39 du khách nước ngoài trước khi trở về nước.

Đây là những du khách từng đi trên các chuyến bay đến Việt Nam với các ca được xác định dương tính với Covid-19, nên phải tiến hành cách ly 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Phát biểu tại buổi gặp, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Sơn chia sẻ khó khăn với du khách trong chuyến tham quan Hội An lần này. Trong những ngày qua, thay vì đi tham quan phố cổ, các du khách phải thực hiện cách ly để bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Sơn cho rằng, đây là điều ngoài ý muốn, nên rất mong các du khách thông cảm, chia sẻ và đồng hành cùng với Việt Nam, với chính quyền tỉnh Quảng Nam và TP Hội An trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời mong quý khách sẽ trở lại thăm TP Hội An khi dịch bệnh Covid-19 được dập tắt…

* Chiều 20-3, Văn phòng UBND thị xã Sa Pa cho biết, 34 công dân tiếp xúc với bệnh nhân người Anh nhiễm Covid-19 ở Sa Pa, đã hoàn thành thành cách ly, trở về cộng đồng.

Trao giấy chứng nhận hoàn thành cách ly y tế cho công dân ở Sa Pa trở về cộng đồng.

Đây là những người đã tiếp xúc trực tiếp với hai du khách người Anh dương tính với Covid-19 đầu tiên ở thị xã Sa Pa. Sau thời gian cách ly theo quy định, những công dân này được cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly do UBND xã Thanh Bình cấp, đủ điều kiện sức khỏe, trở về sinh hoạt tại cộng đồng.

Trước đó, vào ngày 2-3, hai du khách người Anh nói trên đã nhập cảnh vào Việt Nam, trên cùng chuyến bay với bệnh nhân N.H.N (trú tại phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội. Sau đó, hai du khách này đã nghỉ tại khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge Sa Pa, tại thôn Lếch Dao, xã Thanh Bình, thị xã Sa Pa. Tại đây, hai du khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở và được đưa về cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai và được lấy mẫu xét nghiệm, xác định dương tính với Covid-19. Hai du khách này được chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Hà Nội để cách ly và điều trị.

Tiếp đó, UBND thị xã Sa Pa đã tiến hành khoanh vùng, cách ly 34 công dân tiếp xúc gần với hai du khách người Anh nhiễm Covid-19 tại khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge, thôn Lếch Dao, xã Thanh Bình để theo dõi sức khỏe. Trong quá trình cách ly, 34 công dân này đã được cán bộ y tế theo dõi sức khỏe hằng ngày và bảo đảm đời sống sinh hoạt đầy đủ theo quy định.

* 34 người hoàn thành cách ly ở Thừa Thiên Huế

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế tặng hoa và trao thư của Chủ tịch UBND tỉnh cho nữ du khách người Anh đã hoàn thành việc cách ly (Ảnh: Công Hậu).

Chiều 20-3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đến nay, tỉnh đã trao giấy chứng nhận hoàn thành đủ 14 ngày cách ly theo quy định cho 34 người là các du khách nước ngoài và các công dân trong tỉnh có tiếp xúc gần (F1 và F2) với các bệnh nhân dương tính với Covid-19 xảy ra trên địa bàn Thừa Thiên Huế.

Tại Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2 (xã Phong An, huyện Phong Điền), có hai du khách quốc tịch Anh đã hoàn thành thời gian cách ly, được lãnh đạo bệnh viện tặng hoa và trao chứng nhận hết thời gian cách ly y tế để trở về nước. GS, TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế cùng lãnh đạo Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đến tặng hoa chúc mừng và trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly, có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 và trao bức thư của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho hai nữ du khách người Anh.

Hai du khách này là hai mẹ con (quốc tịch Anh), được chuyển từ Khách sạn số 5 Lê Lợi (TP Huế) ra cách ly tại Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2, tính đến ngày 20-3 là đủ 14 ngày cách ly ở đây. Trước đó, hai nữ du khách này đi trên chuyến bay VN0054 từ London (Anh) về Hà Nội có BN17, đến ngày 6-3 đi tham quan trên chuyến tàu ở Hạ Long, tàu này được xác định có vị khách dương tính Covid-19 (BN31). Sau đó, cả hai tiếp tục di chuyển vào Huế, ở khách sạnh số 5 Lê Lợi và được yêu cầu đến cách ly tại Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2.

Trong bức thư của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã gửi đến các du khách nước ngoài đến Thừa Thiên Huế du lịch nhưng tạm thời bị cách ly do dịch Covid-19, thay mặt chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ trân trọng cảm ơn du khách đã lựa chọn Huế làm điểm đến trong hành trình du lịch của mình; mong muốn được đón khu khách trong thời gian tới; đặc biệt với lá thư này, các du khách sẽ được miễn phí vào cổng khi đến thăm các di tích trong những chuyến du lịch tiếp theo.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, đến chiều 20-3, tỉnh đã trao giấy chứng nhận hoàn thành việc cách ly 14 ngày theo quy định cho 34 người là các du khách nước ngoài và các công dân có tiếp xúc gần với các bệnh nhân Covid-19 (F1 và F2). Trong đó, lúc 15 giờ chiều nay 20-3, cơ quan chức năng đã trao chứng nhận và tiễn bốn bị khách quốc tế (gồm hai người Pháp và hai người Thụy Sĩ) ở Khu du lịch Làng Hành Hương (TP Huế) cùng ba du khách (một người Australia và hai người Việt Nam) ở Khu du lịch Sun & Sea, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang.

Tại Trường Quân sự tỉnh có 11 trường hợp thuộc diện F2 được cách ly tập trung từ ngày 6-3. Qua thời gian cách ly tại đến nay, sức khỏe tất cả đều bình thường và âm tính với Covid-19. Trong sáng 20-3, Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy tiến đã trao chứng nhận hết thời gian cách ly tập trung cho 11 người này. Trước đó, ngày 19-3, lực lượng chức năng đã trao chứng nhận hết thời gian cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh cho bốn công dân người Trung Quốc cùng hai công dân Việt Nam đã nhập cảnh trái phép để trốn dịch Covid-19 đến Huế.

Một thông tin liên quan, nhằm tránh tình trạng quá tải ở các điểm cách ly tập trung thuộc quân đội như: Trường Quân sự tỉnh, Trung đoàn 176, Trường Cao đẳng nghề số 23 - Bộ Quốc phòng, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo các ban, ngành, thị xã Hương Thủy cùng các xã, phường đã có phương án vận động các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn làm nơi cách ly tập trung (có tính phí) công dân Việt Nam từ Lào trở về với số lượng đông trong những ngày tới.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở Du lịch chủ trì phối hợp Sở Y tế để triển khai rà soát các khách sạn, cơ sở lưu trú bảo đảm tiêu chí để vận động đón khách cách ly tập trung có thu phí, tiếp nhận những người có nhu cầu vào ở cách ly có trả phí để hưởng các gói dịch vụ cao theo yêu cầu; ngành y tế bảo đảm hỗ trợ thực hiện các hoạt động kiểm tra, giám sát, quản lý y tế theo quy định.

Chiều 20-3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, địa phương đã tiến hành rà soát có 166 người liên quan đã tiếp xúc gần (F1, F2) với bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 76 của Việt Nam. Theo đó, bệnh nhân 76 đến Việt Nam ngày 10-3 qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh). Từ ngày 10 đến 16-3, bệnh nhân có quốc tịch Pháp này đã đi du lịch tại TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hội An và Huế, sau đó đến Ninh Bình. Sau đó, người đàn ông này được cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với Covid-19.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, liên quan đến trường hợp bệnh nhân thứ 76, sau khi xác định bệnh nhân này có du lịch đến tại địa phương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế đã tung bốn đội phản ứng nhanh đi làm việc với các nơi mà bệnh nhân 76 đã đi qua. Lực lượng chức năng xác định, bệnh nhân này đi từ Hội An (Quảng Nam) ra TP Huế sáng 14-3 và tối 15-3 thì rời Huế bằng tàu hỏa SE20. Trong thời gian ở Huế, bệnh nhân 52 tuổi này ở tại khách sạn Thanh Lịch (đường Hai Bà Trưng, TP Huế) và đã tham quan một số địa điểm như: Lăng Tự Đức, chùa Thiên Mụ, đi thuyền rồng sông Hương, đi xích lô ở bến Tòa Khâm dạo quanh thành phố và đến Đại nội Huế,…

Qua rà soát của cơ quan chức năng, bước đầu ngành y tế đã phân loại có 166 người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 thứ 76; trong đó có 38 trường hợp F1, 128 trường hợp F2. Hiện tất cả các trường hợp này đang được thực hiện thủ tục cách ly theo quy định và sẽ đưa về các ly tại các cơ sở y tế trong ngày 20-3.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã yêu cầu Sở Y tế tiếp tục tăng cường công tác giám sát y tế, bảo đảm tuyệt đối an toàn tại các khu cách ly. Tất cả các trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân thứ 76 phải được cách ly theo đúng quy định.

Nhằm chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất để bảo đảm tiếp nhận và thực hiện cách ly đối với những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân nhiễm Covid-19 cũng như đón người dân Thừa Thiên Huế từ các nước có dịch trở về, lãnh đạo tỉnh đã đi khảo sát cơ sở vật chất tại các địa điểm, làm việc với các cơ quan Trung ương, các trường đại học có các khu nhà có khả năng lưu trú để đề xuất cho phép tạm sử dụng làm khu cách ly tập trung với khả năng thu dung hơn 2.000 người, như: Trường Quân sự tỉnh, Trung tâm huấn luyện của Trung đoàn 176, Trường Nghiệp vụ Thuế phân hiệu Thừa Thiên Huế, Khu nghỉ dưỡng Sun & Sea, Trường Cao đẳng nghề 23 - Bộ Quốc phòng, Khu chung cư Hương Sơ (TP Huế) với hai block, Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - Đại học Huế…

TẤN NGUYÊN; QUỐC HỒNG - TUẤN NGUYỄN; CÔNG HẬU