Lễ hội hóa trang Rio bị hoãn vô thời hạn

Thứ Sáu, 25-09-2020, 14:35
Dụng cụ diễu hành trong Lễ hội Carnival Rio nằm trơ trọi trong trường dạy nhảy samba Unidos de Padre Miguel (Ảnh: AP)

Liên đoàn các trường học Samba của Rio de Janeiro (LIESA) tối 24-9 (giờ địa phương) thông báo, tình trạng lây lan của Covid-19 đã khiến không thể tổ chức an toàn các cuộc diễu hành hóa trang truyền thống - Lễ hội Carnival vào tháng 2-2021 và hiện vẫn chưa ấn định ngày thay thế. 

Lễ hội hóa trang được mong chờ nhất, thu hút sự chú ý của hàng triệu người trên thế giới này vốn là trụ cột văn hóa của TP và đối với nhiều người Rio de Janeiro, Lễ hội Carnival là nguồn sinh kế.

Luiz Antonio Simas, một nhà sử học chuyên về Lễ hội Carnival của Rio de Janeiro cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Carnival là một bữa tiệc mà nhiều người lao động nhỏ bé sống phụ thuộc vào. Các trường dạy nhảy samba là các tổ chức cộng đồng, và các cuộc diễu hành chỉ là một phần trong số đó... Toàn bộ chuỗi văn hóa và sản xuất đã bị Covid phá vỡ”.

Lần đầu trong hơn một thế kỷ, Lễ hội hóa trang Rio bị hoãn vô thời hạn  -0
Khu vực cho đoàn diễu hành trong Lễ hội Carnival Sambadrome ở Rio de Janeiro vắng vẻ. Vào thời điểm này hàng năm, khu vực này đang nhộn nhịp các đoàn biểu diễn tập luyện chuẩn bị cho lễ hội tổ chức vào tháng 2 năm sau (Ảnh: AP)

Hội đồng thành phố Rio de Janeiro vẫn chưa công bố quyết định về các bữa tiệc đường phố Carnival vốn cũng diễn ra trên toàn thành phố. Nhưng cơ quan xúc tiến du lịch của Rio hôm 17-9 tuyên bố rằng, nếu không có vaccine Covid-19, sẽ không chắc chắn khi nào các sự kiện công cộng lớn có thể tiếp tục.

Brazil ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên vào ngày 26-2, một ngày sau khi Lễ hội Carnival năm nay kết thúc. Khi số lượng ca nhiễm bệnh tăng lên, các trường học samba tham gia cuộc diễu hành hàng năm đã tạm dừng việc chuẩn bị cho sự kiện năm 2021.

Lệnh hạn chế tập trung đông người nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 được áp dụng hồi tháng 3. Mặc dù vậy, khu vực đô thị của TP Rio, nơi sinh sống của 13 triệu dân, cho đến nay đã ghi nhận hơn 15.000 ca tử vong do Covid-19.

Lần gần đây nhất Lễ hội Carnival Rio bị hủy biểu diễn là vào năm 1912, sau cái chết của một bộ trưởng ngoại giao. TP Rio de Janeiro khi đó là thủ đô của Brazil. Theo Luís Cláudio Villafañe, một nhà ngoại giao và là tác giả của cuốn sách “Ngày mà họ trì hoãn Carnival”, Thị trưởng thành phố Rio đã yêu cầu tất cả các cuộc biểu diễn Carnival trong hoãn hai tháng. 

Phát biểu với các phóng viên hôm 24-9, Chủ tịch LIESA, Jorge Castanheira, nói rằng: “Chúng ta phải đợi những tháng tới để xác định xem liệu có vaccine hay không, và khi nào sẽ có vaccine”. “Chúng tôi không có các điều kiện an toàn để xác định ngày tổ chức”.

Đại dịch Covid-19 năm 2020 cũng đã buộc Hội đồng TP Rio phải hủy bỏ các kế hoạch Đêm giao thừa đón năm mới 2021, thu hút hàng triệu người đến bãi biển Copacabana để xem pháo hoa rực rỡ. Đầu tháng này, cơ quan xúc tiến du lịch của thành phố Riotur thông báo rằng các điểm du lịch chính sẽ phát trực tuyến các chương trình ánh sáng và âm nhạc thay vì tổ chức tập trung đông người.

Việc hoãn Lễ hội Carnival sẽ tước đi nguồn thu du lịch cần thiết của bang Rio. Theo Riotur, vào năm 2020, Carnival đã thu hút 2,1 triệu du khách và tạo ra 4 tỷ reais (725 triệu USD) cho hoạt động kinh tế của bang này.  

 

N.T (Theo AP)