Du lịch Bình Dương: Không chỉ có vườn cây trái

Thứ Ba, 09-07-2019, 19:13
Nhà cổ của ông Trần Văn Hổ.

NDĐT – Nhắc đến Bình Dương là nhắc đến vườn cây trái Lái Thiêu, dường như ai đến Bình Dương cũng muốn đặt chân vào vùng đất cây trái xum xuê ngọt lành này. Tuy nhiên, khi du lịch Bình Dương quyết định “tiếp cận” thị trường phía bắc, người ta mới thấy được, mảnh đất này hội tụ vô vàn những điều kỳ thú đáng khám phá, từ cảnh quan thiên nhiên đến những di tích văn hóa, lịch sử….

Nhiều danh thắng hấp dẫn

Tất nhiên không thể không nhắc đến Lái Thiêu đầu tiên. Vùng đất được trời phú, cho nhiều loại cây trái ngọt lành, là địa chỉ không thể thiếu khi đến Bình Dương. Trải rộng tới 1.200 ha, nằm ven sông Sài Gòn, thuộc thị xã Thuận An này có tới 200 năm tuổi đời, với nhiều chủng loại trái cây đặc sản như sầu riêng, bòn bon, mít tố nữ, đặc biệt nổi bật nhất là măng cụt Lái Thiêu, đã được công nhận nhãn hiệu tập thể từ năm 2013. Điều đặc biệt nữa, là từ những loại trái cây đặc sản này, người dân Lái Thiêu đã sáng tạo ra rất nhiều món ăn độc đáo như gỏi gà măng cụt, gỏi tôm măng cụt, gà nướng sầu riêng…

Nói về trái cây, Bắc Tân Uyên là huyện nổi tiếng với các loại cây có múi như cam, quýt, bưởi…. Các vườn cây trái của Bắc Tân Uyên lâu nay đã trở thành điểm du lịch sinh thái mới hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách tham quan, thưởng thức trái cây và chụp ảnh lưu niệm.

Một địa chỉ du lịch sinh thái mới được nhiều người quan tâm ở Bình Dương, là làng tre Phú An, nơi bảo tồn khoảng 21 giống, gồm hơn 200 loại tre của Việt Nam. Với diện tích khoảng 4,5 ha, làng tre Phú An được coi là khu bảo tồn tre đầu tiên của Việt Nam, lưu giữ nhiều giống tre quý như Nọ Bói, Lồ Ô vàng. Tại Phú An, du khách không chỉ được tận mắt chiêm ngưỡng nhiều giống tre quý, mà còn được tìm hiểu về tre thông qua hình ảnh và phim tài liệu, chiêm ngưỡng các sản phẩm từ tre…

Ngoài các sản phẩm đặc biệt từ sinh thái, khi đến Bình Dương không ai là không biết đến Hồ Dầu Tiếng – Núi Cậu – Suối Trúc, bộ ba danh thắng với địa thế tiền thủy, hậu sơn, phong cảnh đẹp trữ tình. Di tích Núi Cậu gồm 21 ngọn núi, cao nhất là ngọn Cửa Ông (295m). Núi Cậu có chùa Thái Sơn nằm lưng chừng núi, Suối Trúc nằm dưới chân núi, uốn mình qua những ghềnh đá, là điểm du lịch thú vị dành cho các bạn thích trải nghiệm.

Phong phú các di tích văn hóa, lịch sử

Cùng với những tiềm năng về du lịch sinh thái, Bình Dương còn hấp dẫn bởi rất nhiều di tích lịch sử, văn hóa thú vị. Du lịch về nguồn của Bình Dương có thể khai thác được từ văn hóa truyền thống, di tích lịch sử, cách mạng, di tích, kiến trúc, nghệ thuật… vô cùng phong phú.

Nhà cổ của ông Trần Văn Hổ và nhà cổ của ông Trần Công Vàng là hai nơi như vậy ở thành phố Thủ Dầu Một. Ông Trần Văn Hổ, nguyên là Đốc Phủ Sứ thời Pháp còn ông Trần Công Vàng là bác sĩ nha khoa. Cả hai căn nhà cổ được xây dựng và hoàn thành vào năm 1889-1892, theo lối kiến trúc chữ Đinh, được chạm khắc công phu, tinh xảo trên mọi chi tiết, từ chân cột đến mái nhà, bàn, ghế, tủ, trang thờ, hoành phi, câu đối…. đậm nét văn hóa Nam Bộ.

Một địa chỉ thú vị khác là Lò Lu Đại Hưng, một trong những lò gốm đầu tiên ở Bình Dương, còn giữ khá nguyên vẹn kỹ thuật sản xuất truyền thống. Du khách đến tham quan có thể tận mắt chiêm ngưỡng cách làm những lu, vại, khạp, chậu.. . bằng phương pháp thủ công.

Di tích Nhà máy xe lửa Dĩ An.

Bình Dương còn có dày đặc những di tích lịch sử cách mạng, với vô vàn những câu chuyện hấp dẫn, thú vị và cảm động: Chiến khu Vĩnh Lợi, vốn là tiền đồn của chiến khu Đ, tập trung cơ quan lãnh đạo hai cuộc kháng chiến, với các hạng mục tượng đài chiến thắng, khu tưởng niệm… Căn cứ cách mạng rừng Kiến An, có từ thời Pháp thuộc, có tầm quan trọng và ý nghĩa chiến lược về quân sự trên cửa ngõ phía Tây Bắc Sài Gòn, hiện nay được tái hiện khu sinh hoạt, nơi làm việc bằng căn hầm lợp lá Trung Quân, bếp Hoàng Cầm, giao thông hào…. Vườn cây cao su thời Pháp thuộc với di tích và hình ảnh của làng cao su thời Pháp thuộc, nhà phu công tra và nhà cai Pháp. Cầu Sông Bé, tuyến giao thông huyết mạch, bị Mỹ đánh sập vào năm 1975. Nhà máy xe lửa Dĩ An, vốn là Cơ xưởng hỏa xa Dĩ An, nơi chuyên sửa chữa và đóng mới toa xe các loại, cũng là nơi ghi dấu một trong những chi bộ Đảng đầu tiên của Xứ ủy Nam Kỳ - chi bộ Đề-pô xe lửa Dĩ An.

Những bệ phóng cho du lịch

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương cho biết, năm 2017, Bình Dương thu hút 4,55 triệu lượt du khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt 1.280 tỷ đồng. Năm 2018, thu hút 4,75 triệu lượt khách, tổng doanh thu du lịch đạt 1.360 tỷ đồng. Tỉnh phấn đấu đưa ngành du lịch phát triển bền vững theo hướng chuyên nghiệp, từng bước trở thành ngành kinh tế có vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Một trong những định hướng phát triển du lịch của Bình Dương là du lịch đường sông, được coi là sản phẩm chiến lược của tỉnh thời gian tới. Ông Nguyễn Thanh Phong cho biết, tỉnh đang xúc tiến xây dựng các bến đỗ du lịch dọc các con sông lớn chạy qua địa bàn tỉnh. Trong bán kính 10 km từ bến đỗ sẽ phát triển đồng bộ các khu du lịch sinh thái để tạo sản phẩm hấp dẫn níu chân du khách ở lại với Bình Dương.

Bên cạnh đó, Bình Dương cũng tập trung duy trì và ưu tiên phát triển ba không gian du lịch, bao gồm không gian phía Nam (du lịch sinh thái miệt vườn, sông nước; du lịch văn hóa tham quan di tích lịch sử, lễ hội, làng nghề, tâm linh, tín ngưỡng; vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cuối tuần, mua sắm, MICE, thể thao cao cấp...); không gian phía Tây Bắc (du lịch nghỉ dưỡng, du lịch lịch sử văn hóa, du lịch sinh thái); không gian phía Đông (du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cuối tuần, thể thao cao cấp).

Hiện tại, Bình Dương đang hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, cơ sở lưu trú để đáp ứng đủ nhu cầu của du khách. Tập đoàn Khách sạn Becamex Hospitality là một trong những nhà đầu tư vào lĩnh vực này, với hai khách sạn Becamex Hotel Thủ Dầu Một (3 sao) và Becamex Hotel New City (4 sao).

Với những tiềm năng và lợi thế có sẵn, cộng với thế mạnh về tốc độ phát triển và ứng dụng công nghệ, Bình Dương hy vọng trở thành một điểm đến hấp dẫn mới đối với du khách từ thị trường miền bắc.

TUYẾT LOAN