Tự hào phát huy truyền thống tuổi trẻ Sài Gòn - Gia Ðịnh anh hùng

Thứ Năm, 30-04-2020, 20:10
Nhân dân Sài Gòn - Gia Định đón bộ đội giải phóng tháng 4-1975.

Cách đây tròn 45 năm, vào những ngày tháng 4 lịch sử, quân và dân ta đã đồng loạt tiến công địch tạo nên cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 với Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử thành công vang dội.

Trong cuộc chiến tranh nhân dân ấy, tuổi trẻ Sài Gòn - Gia Ðịnh, TP Hồ Chí Minh ngày nay là một lực lượng cách mạng, mũi xung kích trên các mặt trận chính trị, quân sự, binh vận và trên khắp các chiến trường, góp phần không nhỏ cho thắng lợi lịch sử cùng dân tộc.

Trong trang sử hào hùng của tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh, các hoạt động chuẩn bị, tham gia cùng quân dân thành phố và cả nước trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử là một trong những trang sử đáng tự hào và đọng lại nhiều dấu ấn lịch sử. Kể về những thời khắc lịch sử hào hùng đó, đồng chí Phạm Chánh Trực, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh, nguyên Chủ tịch HÐND thành phố, nguyên Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh nhớ lại: Từ cuối năm 1974, đầu năm 1975, Thành đoàn được chỉ thị chuẩn bị tham gia nổi dậy khởi nghĩa trong nội thành; tổ chức lực lượng bám sát các khu xóm lao động nhằm phát động khởi nghĩa ở các khu vực trọng yếu và rất khó thâm nhập từ ngoài là Bàn cờ Vườn Chuối (quận 3), Cầu Bông - Gia Ðịnh, Phú Nhuận (Gia Ðịnh), Khánh Hội, Vĩnh Hội (quận 4) và Tân Sơn, Tân Phú (quận Tân Bình).

Ðây là các vị trí chiến lược phù hợp ý đồ chỉ đạo của Bộ Chỉ huy tiền phương khi vừa tiếp cận trung tâm đầu não chỉ huy của địch như Dinh Ðộc lập, Tòa Ðại sứ Mỹ,… cũng như vừa tiếp ứng thuận lợi các mũi tiến công của quân chủ lực từ các hướng bắc, tây bắc, tây nam và hướng đông. Mặt khác, Thành ủy điều động nhiều cán bộ Thành đoàn tăng cường cho các địa bàn cần thiết quan trọng khắp địa bàn thành phố. Với phương thức bố trí lực lượng như vậy, Thành đoàn đã chủ động triển khai năm khu vực khởi nghĩa cũng như cùng các cấp ủy quận nội thành phát động nhân dân nổi dậy giành chính quyền cơ sở, làm tan rã ngụy quyền, làm tê liệt trung tâm đầu não của địch. Thành đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ trong giờ phút lịch sử, phối hợp bộ đội chủ lực và các mũi nhọn tổng tiến công và nổi dậy khắp thành phố Sài Gòn - Gia Ðịnh với khí thế sôi nổi ngút trời, giải phóng thành phố, góp phần giải phóng hoàn toàn miền nam.

Ðồng chí Hoàng Ðôn Nhật Tân (bí danh Sáu Triều), Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thống Thành đoàn TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng nòng cốt tham gia của tuổi trẻ thành phố lúc bấy giờ là học sinh, sinh viên, thanh niên, công nhân lao động… Tại đô thị, phong trào của thanh niên, học sinh, sinh viên đấu tranh liên tục diễn ra nhằm quyết liệt đòi dân sinh, dân chủ, hòa bình, chấm dứt chiến tranh trong trường học, trên đường phố, trong xí nghiệp, khu phố, xóm ấp dù bị đàn áp, bắt bớ, tra tấn hết sức dã man.

Một trong những hoạt động tiêu biểu nhất trong giai đoạn 1973-1974 của tuổi trẻ Thành đoàn là ngày 16-3-1974, học sinh, sinh viên cùng lực lượng các giới nhân sĩ, trí thức, tôn giáo xuống đường tại chợ Bến Thành rải truyền đơn đòi trả tự do cho anh Huỳnh Tấn Mẫm và các tù chính trị bị giam giữ. Các toán xung kích đã dùng bom xăng, lựu đạn khói làm náo động cả khu trung tâm thành phố. Ðó là những tổ chức thanh niên vũ trang như Trung đoàn Gia Ðịnh 2 mới thành lập tại vùng ngoài thành, vùng nông thôn ven Gia Ðịnh cùng lực lượng du kích, bộ đội địa phương đã làm nên truyền thống "Ðất thép Anh hùng".

Trong đó đã tạo nên thành tích của Thành đoàn là đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ cùng với các tập thể và cá nhân anh hùng khác. Ðó là các cuộc đấu tranh trong nhà tù Mỹ, ngụy để giành "quyền sống" cho cuộc "chiến tranh trở về", khắp các nhà tù từ địa ngục trần gian Côn Ðảo, Phú Quốc và khắp miền nam. Ðộc đáo nhất là câu chuyện của luật sư Triệu Quốc Mạnh khi ông được Tổng thống Dương Văn Minh cân nhắc đưa về giữ vị trí Chuẩn tướng, Chỉ huy trưởng Cảnh sát Sài Gòn - Gia Ðịnh ở Nha đô thành Sài Gòn. Lúc đó, không ai biết ông là một đảng viên cộng sản hoạt động ở Ban Trí vận Mặt trận Sài Gòn - Gia Ðịnh. Nắm quyền trong tay, luật sư Triệu Quốc Mạnh đã ra lệnh cấp dưới thả hàng trăm tù chính trị ngay chiều 29-4-1975 khi vừa lên nhậm chức chưa đầy 24 giờ.

Chiến dịch Hồ Chí Minh cũng ghi nhận những đóng góp, hy sinh xương máu của các cán bộ, chiến sĩ trẻ của Thành đoàn năm xưa trên khắp các lĩnh vực trong thời kỳ lịch sử sôi sục. Qua đó viết nên trang sử vẻ vang của tuổi trẻ thành phố mang tên Bác, làm sống dậy không khí hào hùng của những người trẻ góp phần vào thành công của Chiến dịch Hồ Chí Minh. Những năm tháng lịch sử cũng để lại bài học sâu sắc về vai trò quần chúng, trong đó có tuổi trẻ Sài Gòn trước các cột mốc lịch sử, trước các vận mệnh chung của đất nước, dân tộc. Ðó là những câu chuyện về sự hòa hợp, hòa giải dân tộc trong công cuộc cách mạng vĩ đại. Ðó là những truyền thống sâu sắc, đầy tự hào mang lại từ những thanh thiếu niên của thành phố trẻ; những bài học để lại cho thế hệ hôm nay tiếp nối trong công cuộc xây dựng và phát triển thành phố đi lên cùng cả nước, vì cả nước. Ðất nước bước sang một trang sử mới. Tuổi trẻ thành phố một lần nữa thể hiện được vai trò, bản lĩnh của mình khi ở khắp các khu vực, địa phương thanh niên, sinh viên, học sinh đổ ra đường chung tay khôi phục, xây dựng lại những phế tích của chiến tranh, kiến thiết thành phố...

Những năm qua, bằng những công trình, phần việc ý nghĩa, hiệu quả như các chiến dịch tình nguyện, tri thức trẻ cống hiến xây dựng thành phố,… hàng triệu triệu thanh niên đã kế thừa và phát huy những bài học, giá trị lịch sử cha anh để lại góp phần xây dựng TP Hồ Chí Minh ngày càng thêm văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, Phan Thị Thanh Phương khẳng định: "Qua những trang sử vẻ vang của tuổi trẻ thành phố, thế hệ trẻ hôm nay hết sức tự hào và cảm phục thế hệ cha anh đi trước. Tuổi trẻ thành phố mang tên Bác với nhiệt huyết, tri thức và sức trẻ sẽ góp phần tiếp lửa truyền thống trong công cuộc xây dựng và phát triển thành phố đi lên cùng cả nước, vì cả nước.

QUANG QUÝ