Tiếp sức cho người lao động

Thứ Hai, 29-07-2019, 21:52
Ðại diện công đoàn Công ty cổ phần May Sài Gòn 3 hỗ trợ công nhân sửa nhà từ quỹ "Người Sài Gòn 3".

Quỹ tương trợ nội bộ của nhiều công đoàn (CÐ) cơ sở tại TP Hồ Chí Minh đã giúp không ít công nhân, người lao động (NLÐ) thoát khỏi khó khăn, trang trải được về tài chính và tránh được tình trạng đi vay với lãi suất cao. Cách làm sáng tạo này đã tạo thêm được nhiều tập thể đoàn kết, yêu thương, gắn bó…

Dù hình thành chưa được một năm, nhưng quỹ "Người Sài Gòn 3" của Công ty cổ phần May Sài Gòn 3 (quận Thủ Ðức) đã thật sự là nơi cần tìm đến của nhiều công nhân, NLÐ của đơn vị khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Mới đây, chị Nguyễn Thị Ngọc Ẩn, công nhân Xí nghiệp Ðồng An, bị tai nạn giao thông khiến một bên thận bị dập, bác sĩ yêu cầu phải phẫu thuật cắt bỏ thận. Với số tiền chi trả quá lớn, gia đình chị chưa biết tính sao thì CÐ công ty đã giới thiệu với quỹ "Người Sài Gòn 3". Ban chấp hành CÐ công ty đứng ra kêu gọi công nhân đóng góp được 30 triệu đồng và quỹ "Người Sài Gòn 3" hỗ trợ ngay 10 triệu đồng mà chị Ẩn không cần hoàn trả. Với số tiền này, chị Ẩn đã được cứu chữa kịp thời, đến nay đã hoàn toàn khỏe mạnh.

Rất nhiều công nhân của công ty gặp hoàn cảnh khó khăn như chị Ẩn cũng đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ nguồn quỹ đầy nghĩa tình này. Theo ông Phạm Văn Có, Chủ tịch CÐ Công ty cổ phần May Sài Gòn 3, người quản lý Quỹ "Người Sài Gòn 3", sự hình thành quỹ nhen nhóm từ năm 2017 và bắt đầu thực hiện vào đầu năm 2018. Với mục đích giúp đỡ công nhân khi gặp khó khăn, bất trắc để mọi người yên tâm làm việc cho nên quỹ nhận được sự đồng tình cao của mọi người. Mỗi năm, công nhân, NLÐ trong công ty đóng góp một ngày lương vào quỹ và công ty đóng góp gấp đôi số tiền góp được. "Chỉ trong năm 2018, công nhân, NLÐ góp được gần 700 triệu đồng, công ty góp vào 1,3 tỷ đồng, vậy là quỹ có hai tỷ đồng để hỗ trợ công nhân, NLÐ xây nhà mới, sửa nhà, trả viện phí khi ốm đau, tai nạn, cho mượn trả dần không thu lãi khi cần sắm phương tiện đi lại, đóng học phí cho con", ông Phạm Văn Có cho biết.

Ðến nay, quỹ "Người Sài Gòn 3" đã hỗ trợ 12 công nhân bị bệnh với số tiền 115 triệu đồng; cho mượn trả chậm 42 trường hợp với số tiền 741 triệu đồng và trao sáu "Mái ấm CÐ" với số tiền 330 triệu đồng.

Một quỹ tương trợ nội bộ khác cũng được công nhân, NLÐ nhiệt tình ủng hộ là quỹ "10.000 đồng mầu nhiệm" của Công ty cổ phần Ðầu tư, thương mại dệt may Thành Công (gọi tắt Công ty Dệt may Thành Công) đóng tại Khu công nghiệp Tân Bình. Quỹ này ra đời không chỉ giúp nhiều công nhân, NLÐ vượt qua khó khăn mà còn giúp họ tránh được nạn vay lãi nặng từ bên ngoài.

Ðang mang thai tháng thứ 7, tai ương ập đến gia đình chị Nguyễn Thị Thúy Lan, công nhân Công ty Dệt may Thành Công, khi chồng chị, anh Phan Văn Ngọc, phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo. Trong lúc hoang mang, lo lắng cho sức khỏe của chồng vì số tiền điều trị quá lớn cùng nỗi lo đứa con sắp chào đời, chị Lan đã được quỹ "10.000 đồng mầu nhiệm" và Ban giám đốc công ty hỗ trợ 165 triệu đồng chi phí điều trị. Ngoài ra, do chị Lan sắp đến ngày sinh nở, con gái nhỏ đang tuổi ăn học cho nên ngoài việc hỗ trợ chi phí điều trị, quỹ và Ban giám đốc công ty còn hỗ trợ gia đình anh chị một sổ tiết kiệm trị giá 230 triệu đồng để chăm lo cho các con.

Chị Thúy Lan xúc động nhớ lại: "Những ngày ấy thật sự hết sức đen tối với gia đình tôi, nhưng nhờ quỹ hỗ trợ đã giúp chúng tôi không gục ngã, cố gắng vượt qua. Ân tình mà công ty và quỹ "10.000 đồng mầu nhiệm" giúp cho gia đình tôi, tôi sẽ mãi không quên".

Chủ tịch CÐ Công ty Dệt may Thành Công Nguyễn Hữu Tuấn cho biết, trước tình trạng nhiều công nhân trong công ty khi bị bệnh hiểm nghèo hay bị tai nạn gặp nhiều khó khăn về chi phí điều trị, CÐ đã đề xuất Ban giám đốc công ty lập quỹ "10.000 đồng mầu nhiệm" nhằm hỗ trợ phần nào khó khăn cho họ. Hằng tháng, mỗi công nhân tự nguyện đóng góp vào quỹ ít nhất 10.000 đồng, ai đóng góp nhiều hơn càng tốt. Từ năm 2015 đến nay, công nhân, NLÐ của công ty đã đóng góp tổng cộng gần 1,1 tỷ đồng. Từ nguồn tiền này, quỹ đã trích hỗ trợ 23 công nhân mắc bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn giao thông với tổng số tiền hơn một tỷ đồng. Ðáng mừng là Ban giám đốc công ty đã trích thêm một khoản tiền bằng với số tiền của quỹ đã hỗ trợ để giúp đỡ thêm cho công nhân, NLÐ khi gặp khó khăn, bệnh tật, tai nạn…

Mô hình xây dựng quỹ tương trợ nội bộ hiện đang được nhân rộng tại nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh Kiều Ngọc Vũ, hiện nay, vấn nạn gây nhiều bức xúc và đẩy nhiều công nhân, NLÐ vào tình trạng nợ nần triền miên là nạn cho vay lãi nặng. Rất mừng, nhiều CÐ cơ sở ở thành phố đã sáng tạo ra các quỹ tương trợ nội bộ để hỗ trợ và tiếp sức cho người lao động vượt qua khó khăn. Với số tiền đóng góp của mỗi người dù nhỏ nhưng có thể giúp cho nhiều công nhân, NLÐ giải quyết những việc lớn của đời người, thậm chí giành lại sự sống cho họ. Quan trọng hơn, việc làm này góp phần tạo được thêm những tập thể đoàn kết, yêu thương, gắn bó.

Bài và ảnh: ÐÀO NGÔ