Tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư

Thứ Sáu, 10-05-2019, 02:02
Một góc trung tâm quận 1, TP Hồ Chí Minh.

“Với vai trò đầu tàu của cả nước, sự chậm lại của TP Hồ Chí Minh sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cả nước. Vì vậy, thành phố mời gọi các nhà đầu tư hãy đến đầu tư và phát triển cùng thành phố…”, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP Hồ Chí Minh năm 2019, diễn ra ngày 8-5 vừa qua.

Tính đến năm 2018, đã có 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào TP Hồ Chí Minh qua 8.112 dự án, với tổng vốn đầu tư kể cả cấp mới và tăng vốn là 44,94 tỷ USD. Đây là kết quả rất đáng khích lệ trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn đang tiếp tục đối mặt nhiều thách thức. Riêng trong năm 2018, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 7,07 tỷ USD, tăng hơn 7% so với năm 2017, chiếm 22% tổng FDI của cả nước.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết: “Việc xúc tiến đầu tư vào thành phố là sự kiện quan trọng, là bước đầu để các nhà đầu tư tìm hiểu dự án, cơ chế, chính sách ưu đãi của thành phố. Đồng thời là dịp để các nhà đầu tư trao đổi, nhận diện các tiềm năng và cơ hội đầu tư, cũng như gặp gỡ, đối thoại với các cơ quan chức năng nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh”.

Thành phố đang chuyển mình trở thành một siêu đô thị, hiện đang đối mặt nhiều thách thức như ô nhiễm môi trường, ngập nước, kẹt xe…, thật sự là rào cản tác động trực tiếp đến sự tăng trưởng kinh tế. Những vấn đề nêu trên đã được thành phố nhận diện. Có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là thành phố thiếu nguồn lực để phát triển cơ sở hạ tầng.

Theo tính toán, giai đoạn 2016- 2020, để đạt được mức tăng trưởng từ 8-8,5%, thành phố cần huy động vốn đầu tư toàn xã hội khoảng 78 tỷ USD, trong đó, nhu cầu đầu tư xây dựng cơ bản của thành phố giai đoạn này khoảng 40 tỷ USD. Đây là một khó khăn, thách thức lớn vì khả năng cân đối ngân sách của thành phố chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu. Để tháo gỡ những hạn chế, vướng mắc nêu trên, năm nay, TP Hồ Chí Minh mời gọi đầu tư vào 210 dự án với tổng nhu cầu vốn đầu tư là 1.183.610 tỷ đồng, tương đương 53.804 triệu USD, gồm các lĩnh vực: Hạ tầng giao thông; cơ sở hạ tầng; nông nghiệp; thương mại – dịch vụ; chỉnh trang đô thị; giáo dục; y tế; văn hóa – thể thao; du lịch – giải trí. Riêng lĩnh vực hạ tầng giao thông có 85 dự án, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 923.630 tỷ đồng, tương đương 41.983 triệu USD, bao gồm: 55 dự án cầu – đường bộ; bảy dự án giao thông đường thủy; tám dự án đường sắt nội đô; 15 dự án đường bộ nội bộ. Còn lĩnh vực cơ sở hạ tầng có 36 dự án, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 108.023 tỷ đồng, tương đương 4.910 triệu USD, bao gồm: Bốn dự án bãi đậu xe, 28 dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị, bốn dự án giảm ngập nước…

Ông Ha-rôn Chen, Phó Chủ tịch Tập đoàn Alpha King cho biết: “Công ty TNHH Build Your Dream (BYD) là đối tác của Tập đoàn Alpha King tại Việt Nam, đã đầu tư tổng cộng 800 triệu USD và huy động hơn 1.000 kỹ sư trong dự án R&D kéo dài 5 năm để tạo ra BYD Sky Rail, một hệ thống đường ray dầm ngang thích ứng tốt địa hình và hòa vào hệ giao thông thành phố dễ dàng, ít chiếm đất nhất, có thể giải quyết các vấn đề tắc nghẽn giao thông đô thị với chi phí xây dựng thấp hơn, thời gian xây dựng ngắn hơn so với đường sắt trên cao và tàu điện ngầm. Với tốc độ phát triển nhanh của thành phố, Alpha King muốn hợp tác để góp phần xây dựng thành phố trở thành cửa ngõ hiện đại của Đông - Nam Á. Muốn làm được điều này, chúng tôi nhận thấy thành phố cần duy trì động lực kinh tế mạnh mẽ, hỗ trợ sự phát triển nhanh chóng, thu hút nhân tài, đặc biệt có kế hoạch đô thị hóa và cơ sở hạ tầng thật tốt. Đây là tất cả những gì mà chúng tôi muốn hợp tác với thành phố”.

Giáo sư G.Mắc Đô-nan, Hiệu trưởng Trường đại học RMIT cho rằng: Qua 17 năm hoạt động tại Việt Nam, RMIT đã góp phần hữu ích đối với nâng cao năng lực nguồn nhân lực tại Việt Nam. Một trong những lý do giúp RMIT thành công như hôm nay là nhờ sự hỗ trợ rất lớn từ Chính phủ Việt Nam, các cơ quan, các sở, ban, ngành tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Việt Nam đã mở cửa cho RMIT vào hoạt động, đồng thời đã hỗ trợ chúng tôi rất nhiều để ngày càng phát triển. Tầm nhìn của RMIT trong những năm tới là tạo ảnh hưởng tích cực và bền vững trong khu vực châu Á. RMIT Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong hiện thực hóa tầm nhìn này và sẽ là bệ phóng cho khu vực châu Á.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong, thành phố nhận thức sâu sắc môi trường đầu tư tốt đối với các nhà đầu tư không chỉ dừng lại ở các chính sách ưu đãi, khuyến khích, mà quan trọng hơn là sự đồng hành và hỗ trợ kịp thời của chính quyền. Với mục tiêu kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, khuyến khích đổi mới, khởi nghiệp sáng tạo, phát triển doanh nghiệp thành phố thường xuyên tổ chức các hình thức đối thoại giữa chính quyền với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, với các nhà đầu tư nước ngoài và đại diện các cơ quan lãnh sự... nhằm huy động cao nhất các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội.

Thành phố trân trọng sự đóng góp của các nhà đầu tư trong và ngoài nước và cam kết sẽ làm hết sức mình để bảo đảm môi trường chính trị - xã hội ổn định, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động ổn định, lâu dài và hiệu quả tại TP Hồ Chí Minh…

KHÁNH TRÌNH