Quận 4 hình thành, phát triển phố chuyên doanh

Thứ Sáu, 17-05-2019, 01:31
Phố ẩm thực Vĩnh Khánh, quận 4 thu hút nhiều du khách.

Nhằm chỉnh trang bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, tạo việc làm, ổn định cuộc sống cho các hộ tiểu thương, UBND quận 4 đã đưa vào hoạt động Phố ẩm thực Vĩnh Khánh hơn một năm qua. Phố chuyên doanh này góp phần tạo ra thương hiệu và sản phẩm du lịch độc đáo cho cả thành phố.

Từ trung tâm thành phố phía quận 1, qua cầu Khánh Hội, đến tham quan Bến Nhà Rồng, nơi người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành (Chủ tịch Hồ Chí Minh) ra đi tìm đường cứu nước vào năm 1911, rồi chạy dọc tuyến kênh Bến Nghé ngắm nhìn thành phố và… đến Phố ẩm thực Vĩnh Khánh thưởng thức các món ăn Việt Nam là một trong những tuyến tham quan trong thành phố được một số doanh nghiệp du lịch thường xuyên tổ chức cho du khách trong nước và nước ngoài khi đến thăm thành phố. Những ngày cuối tuần, lễ Tết, khoảng 1.000 m chiều dài của Phố ẩm thực Vĩnh Khánh luôn tấp nập du khách.

Anh Long, phụ trách nhóm xe cổ Vespa, thường đưa du khách nước ngoài đến phố ẩm thực này, cho biết: Khách nước ngoài rất thích đến đây vì đường đi thuận tiện, ngay khu vực trung tâm. Giá cả các món ăn phải chăng, trong đó ốc là món đặc sản được du khách chọn dùng nhiều nhất.

Là một trong những quán có nhiều khách du lịch đến thưởng thức, phần đông là khách nước ngoài đi theo đoàn, cô Đặng Thị Hoa, chủ quán 622, đường Vĩnh Khánh, phường 10, quận 4 chia sẻ: “Từ khi tham gia phố chuyên doanh ẩm thực này, chúng tôi ý thức rõ hơn về việc niêm yết công khai giá cả món ăn, tuyệt đối bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm góp phần tạo một điểm đến an tâm, thân thiện cho du khách”.

Theo nhiều chủ quán kinh doanh ở Phố ẩm thực Vĩnh Khánh, việc quận 4 chỉnh trang đô thị, quy hoạch phố chuyên doanh ẩm thực đã tạo điều kiện chuyển biến địa bàn vì khu vực này trước đây là nơi tập trung nhiều tệ nạn xã hội. Từ khi có phố ẩm thực, công ăn việc làm, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân địa phương ổn định, căn cơ hơn.

Trước đây, khu vực đường Vĩnh Khánh là kênh rạch ô nhiễm, hầu hết nhà ở của người dân đều hình thành trên rạch Cầu Chông. Thực hiện chủ trương chỉnh trang đô thị và phát triển kinh tế trên địa bàn quận, UBND quận 4 đã cải tạo rạch Cầu Chông bằng cách xây dựng cống hộp dọc theo tuyến rạch kết hợp làm đường Vĩnh Khánh có chiều dài hơn 1 km thuộc địa bàn các phường 8, 9, 10. Sau khi chỉnh trang, tuyến đường Vĩnh Khánh hiện có lòng đường rộng 7 m, vỉa hè (lề đường) mỗi bên rộng 4,5 m; phần đất trống (bồi thường giải phóng mặt bằng) còn lại hai bên đường sau khi trừ vỉa hè là phần đất thuộc UBND quận 4 quản lý và cho thuê. Theo đó, trên tuyến đường Vĩnh Khánh có tất cả 232 thửa đất công; trong đó có 14 thửa đất làm công trình công cộng, 44 thửa đất có diện tích nhỏ (chừa lối đi) và 174 thửa đất còn lại cho thuê (đã cho thuê 113 thửa).

Chủ tịch UBND quận 4 Trần Hoàng Quân nhìn nhận, việc cải tạo, chỉnh trang tuyến đường Vĩnh Khánh là chủ trương của Đảng bộ và chính quyền quận 4 nhằm tạo bộ mặt đô thị khang trang và nâng cao đời sống cho người dân. Chủ trương hình thành Phố ẩm thực Vĩnh Khánh được UBND thành phố chấp thuận đã tạo điều kiện cho chính quyền quận 4 xây dựng một khu phố chuyên doanh phục vụ nhu cầu ẩm thực của người dân và du khách, góp phần giải quyết căn cơ đời sống của người dân địa phương. Sau hơn một năm đưa vào hoạt động, Phố ẩm thực Vĩnh Khánh đã thu hút hàng chục nghìn lượt du khách tham quan, ăn uống; được người dân thành phố, khách du lịch trong nước và nước ngoài biết đến như một điểm đến hấp dẫn.

Phố ẩm thực Vĩnh Khánh hiện có 116 hộ kinh doanh, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động. Toàn bộ hộ kinh doanh ở đây được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, hoặc cam kết bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, năm 2018 quận 4 đạt hạng 2 trong số 24 quận, huyện của thành phố tạo hình ảnh du lịch: “Hấp dẫn - Thân thiện - An toàn”.


Bài và ảnh: QUÝ HIỀN