Phát huy truyền thống sáng tạo để phát triển thành phố

Thứ Năm, 06-06-2019, 21:50
Công trình Nhà thiếu nhi thành phố do KTS Nguyễn Trường Lưu (Công ty TNHH Xây dựng Kiến trúc miền nam thiết kế nhận giải thưởng Sáng tạo lần thứ 1 - 2019).

Lần đầu tổ chức, Giải thưởng Sáng tạo TP Hồ Chí Minh năm 2019 đã trao cho 44 công trình, đề tài, tác phẩm. Đây là những công trình có giá trị của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đóng góp cho sự phát triển thành phố trong thời gian qua.

Vào tháng 10 - 2014, một vụ tại nạn giao thông kinh hoàng xảy ra trên quốc lộ 91, tỉnh An Giang. Vụ tai nạn đó đã khiến cháu N.Q.H văng ra ngoài khi còn đang nằm trong bụng mẹ. Đứa bé nhanh chóng được đưa vào Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng dọa sốc với chân phải đứt lìa. Trước tình trạng bệnh nhân nguy cấp, Bệnh viện Nhi Đồng 1 lập tức kích hoạt quy trình báo động đỏ. Nhận được báo động, toàn bộ bác sĩ, điều dưỡng kíp hồi sức, phẫu thuật và các chuyên khoa liên quan có mặt ngay tại phòng mổ. Cả đội ngũ y, bác sĩ khẩn trương vừa hồi sức, vừa tiến hành can thiệp phẫu thuật cấp cứu ngay cho bé N.Q.H, giúp bé qua cơn nguy kịch. Không chỉ có trường hợp nêu trên, nhờ vào hệ thống báo động đỏ, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã kịp thời giữ lại mạng sống cho nhiều trẻ em khác như trường hợp bé H.V.N.M, 4 tuổi ở quận Tân Bình, bị dị vật nhọn đâm thủng tim; em P.C.T, 10 tuổi, quê Long An, bị vỡ gan do té cây, máu chảy dữ dội, khi vào đến khoa cấp cứu bệnh viện thì mạch và huyết áp đều không đo được…

Theo Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh, với hiệu quả cao của quy trình báo động đỏ nội viện tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, từ tháng 4- 2016, Sở Y tế thành phố tiếp tục triển khai quy trình báo động đỏ liên viện và rất nhiều trường hợp nguy kịch đã được cứu sống nhờ sự phối hợp liên viện kịp thời và hiệu quả. Và từ sự sáng tạo và triển khai tích cực trên địa bàn thành phố, quy trình báo động đỏ nội viện và liên viện đã được Bộ Y tế đưa vào bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam, xem đây là một trong những tiêu chí chất lượng bắt buộc trong cấp cứu người bệnh mà các bệnh viện trong cả nước phải đạt được.

Quy trình báo động đỏ cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch ở Bệnh viện Nhi Đồng 1 là một trong bốn công trình của ngành y tế thành phố (thuộc lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng - an ninh) được trao giải thưởng Sáng tạo lần 1 vừa qua, bên cạnh các công trình Xạ trị định vị thân ung thư đầu cổ bằng máy gia tốc (Bệnh viện Ung bướu), nâng cao hiệu quả cấp cứu người dân TP Hồ Chí Minh qua mạng lưới cấp cứu ngoại viện 115 và Hệ thống WebGIS quản lý truyền nhiễm trên địa bàn thành phố. Những công trình này đã đi vào cuộc sống và tiếp tục phát huy hiệu quả, góp phần vào công tác chữa trị, chăm sóc người bệnh ngày càng tốt hơn.

Ông Huỳnh Công Hùng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Khen thưởng, Thi đua thành phố cho biết, 44 công trình nhận giải Sáng tạo lần này thuộc bảy lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; văn hóa - nghệ thuật; cải cách hành chính; truyền thông; khởi nghiệp sáng tạo; khoa học cơ bản và giải sáng tạo cho các giải pháp, mô hình triển khai thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Giải thưởng không giới hạn những tập thể, cá nhân trên địa bàn thành phố mà mở rộng cho các doanh nghiệp, cá nhân người Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài có công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm dịch vụ sáng tạo phát triển thành phố theo bảy nhóm lĩnh vực nêu trên.

Chính vì thế, ngoài những công trình phục vụ kinh tế, xã hội, giải thưởng Sáng tạo cũng tôn vinh những tác phẩm nghệ thuật, những giải pháp, mô hình Học tập và làm theo Bác hiệu quả đang được nhân rộng trong cộng đồng. Đó là vở kịch Dấu xưa (tác giả: Nguyễn Thanh Bình, đạo diễn: NSƯT Trần Minh Ngọc, Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ dàn dựng) được nhiều tầng lớp khán giả yêu thích; là chương trình Lý luận phê bình văn học nghệ thuật (Hội đồng Lý luận phê bình Văn học nghệ thuật thành phố phối hợp Hãng phim Nguyễn Đình Chiểu thực hiện) đã “mổ xẻ” nhiều vấn đề nổi bật trong đời sống văn học nghệ thuật trên địa bàn thành phố; hay hội thi quay video clip giới thiệu “Gương sáng quanh tôi” của Quận ủy quận 9, liên hoan “Tiếng hát ba thế hệ” của UBND quận Bình Thạnh đã góp phần nhân rộng những gương người tốt, việc tốt đến với cộng đồng, xã hội.

Không chỉ có cơ quan, đơn vị thuộc các ban, ngành trực thuộc thành phố, nhiều công trình, giải pháp của các đơn vị tư nhân đã được ghi nhận bằng giải thưởng Sáng tạo năm nay vì có nhiều đóng góp vào sự nghiệp xây dựng thành phố văn minh, hiện đại. Công ty cổ phần Vexere là một trong những đơn vị như thế. “Tại sao mình không xây dựng hệ thống đặt vé xe khách trực tuyến tại Việt Nam để người dân đỡ vất vả với việc mua vé?”, trăn trở đó đã thôi thúc anh Trần Nguyễn Lê Văn quay về Việt Nam khởi nghiệp. Anh đã thuyết phục hai đồng sáng lập khác để cho ra đời Công ty Vexere. Hệ thống phần mềm của Vexere đã giúp khách hàng có thể đặt vé, kiểm tra tình trạng vé xe theo thời gian thực. Đến nay, Vexere đã kết nối hơn 2.000 nhà xe và bến xe trên cả nước, cung cấp hơn 5.000 tuyến đường. Trong năm 2017, mỗi ngày có gần 150.000 vé xe (tương đương 20% tổng lượng vé bán ra trên thị trường) được bán thông qua hệ thống Vexere. Mục tiêu sắp tới của công ty là chiếm hơn 40% tổng số vé bán ra trên thị trường.

Bên cạnh đó, những công trình ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất khuôn mẫu kỹ thuật cao và hệ thống sản xuất tự động của Công ty TNHH Lập Phúc, các đề tài thuộc lĩnh vực khoa học cơ bản như Keo thông minh trong điều trị lành thương (TS Nguyễn Thị Hiệp, Trường đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia thành phố), Nghiên cứu xây dựng công nghệ vi nhân giống quan tự dưỡng phục vụ công tác giống cây trồng (nhóm tác giả thuộc Viện Sinh học nhiệt đới, Trường đại học Khoa học tự nhiên thành phố, Viện Công nghệ hóa học)… đã khẳng định sức sáng tạo của người dân thành phố cũng như sự đa dạng của Giải thưởng sáng tạo lần đầu tiên được tổ chức.

Trong mỗi giai đoạn phát triển, TP Hồ Chí Minh luôn tạo ra sự đột phá để khắc phục khó khăn, vươn lên tầm cao mới. Giải thưởng Sáng tạo ra đời sẽ là động lực để khơi dậy, phát huy truyền thống sáng tạo của thành phố, tạo ra sự bứt phá mới để cùng hội nhập với thế giới trong thời đại công nghiệp 4.0.


Bài và ảnh: Linh Nguyễn