Mô hình xe cấp cứu hai bánh

Thứ Năm, 29-11-2018, 21:32
Một tổ cấp cứu xe hai bánh của Trung tâm cấp cứu 115.
Gần đây, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã đưa vào thí điểm mô hình cấp cứu cơ động bằng xe hai bánh tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn. Mô hình này giúp hoạt động cấp cứu ngoại viện hiệu quả hơn trong điều kiện giao thông còn nhiều khó khăn.

Chỉ sau hai tuần hoạt động, mô hình cấp cứu bằng xe hai bánh đã được người dân đánh giá là tiện lợi. Ông Phạm Ngọc Tân (67 tuổi, ngụ tại quận 1) cho biết: “Tôi bị viêm tụy cấp tính, nằm một chỗ từ chiều cho đến nửa đêm và có dấu hiệu nặng dần. Người nhà gọi điện đến Trung tâm Cấp cứu 115 để đưa tôi đến bệnh viện. Chỉ 10 phút sau, nhân viên cấp cứu đã đến nhà bằng xe máy hai bánh, trong đó có bác sĩ và điều dưỡng viên đến tận giường tôi thăm khám, tiêm rồi kê đơn thuốc”. Theo ông Tân, sau một ngày được cấp cứu tại nhà, ông đã khỏe hơn nhiều. Tương tự, người bệnh Lê Quang (52 tuổi, ngụ tại quận 1) được gia đình gọi đến bệnh viện báo là mệt, tức ngực, khó thở. Tuy nhiên, lúc này xe cấp cứu của tổng đài 115 đang đi cấp cứu cho một trường hợp khác, các bác sĩ đã tự lấy xe gắn máy cá nhân tới nhà người bệnh. Chỉ sau khoảng 10 phút, bác sĩ đã có mặt, kịp thời sơ, cấp cứu rồi mới đưa người bệnh đến bệnh viện để điều trị tích cực.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, sau hơn hai tháng thực hiện, mô hình xe cấp cứu cơ động hai bánh đã được Hội đồng Khoa học - Công nghệ của Sở Y tế thành phố thẩm định và góp ý kế hoạch triển khai. Hội đồng đã nhất trí với đề xuất của bệnh viện là chọn loại xe tay ga có động cơ 100 đến 125 phân khối, vừa chi phí thấp, vừa giúp y sĩ, bác sĩ dễ vận hành, nhất là nhân viên nữ. Xe hai bánh phục vụ cứu thương sẽ được trang bị túi thuốc, dụng cụ cấp cứu… Khi có trường hợp cần hỗ trợ y tế khẩn cấp nhưng người bệnh ở khu vực hẻm sâu hoặc vào những khung giờ cao điểm… thì người nhà có thể liên hệ bệnh viện. Lúc này, các nhân viên y tế sẽ sử dụng xe gắn máy hai bánh để tiếp cận, xử lý cấp cứu ban đầu cho người bệnh. Nếu trường hợp bệnh nặng, xe cứu thương chuyên dụng bốn bánh sẽ được điều động, “đón” tổ cấp cứu ở nơi gần nhất để chuyển người bệnh đến bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Vui, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn cho biết, xuất phát từ thực tế đội ngũ cấp cứu ngoại viện 115 tiếp cận người bệnh khó khăn do giao thông không thuận tiện, đường sá nhỏ hẹp, nhiều hẻm nhỏ, sâu ngoằn ngoèo cho nên bệnh viện đã đề xuất Sở Y tế thành phố được thí điểm cấp cứu ngoại viện bằng xe hai bánh. Mục đích là để nhân viên cấp cứu có thể tiếp cận người bệnh nhanh nhất, sơ, cấp cứu kịp thời, bảo đảm thời gian “vàng” trong cấp cứu, nhất là với người bị thương nặng, người già có tiền sử bệnh tim mạch. Hiện đội ngũ cấp cứu “xe hai bánh” của Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn có 24 người, gồm: năm bác sĩ, 13 điều dưỡng và bốn lái xe, hoạt động 24/24 giờ. Mô hình cấp cứu cơ động hai bánh của Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn là đề tài sáng tạo nhằm đáp ứng yêu cầu cấp cứu trước mắt của người dân trên địa bàn quận 1, nơi đông dân cư, nhiều khách du lịch…

Về chi phí cấp cứu bằng xe hai bánh, theo bác sĩ Vui, một lần đến nhà cấp cứu người bệnh sẽ áp dụng như một lần khám dịch vụ ngoại viện, giá khám là 500.000 đồng. Giá vật tư y tế, thuốc sẽ được tính theo giá quy định của Bộ Y tế. Còn giá xe di chuyển có thể tính như giá xe hai bánh công nghệ. “Hiện nay giá khám, thuốc, vật tư cấp cứu ngoại viện chưa được bảo hiểm y tế thanh toán”, bác sĩ Vui cho biết. Sở Y tế thành phố cũng đã thông qua dự thảo quy trình sử dụng xe cấp cứu hai bánh vận hành thí điểm để rút kinh nghiệm và hoàn thiện. Sau đó, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn sẽ trình lại quy trình chính thức để Sở ban hành. Nếu thành công, mô hình này sẽ được triển khai tại tất cả các bệnh viện của thành phố.

Hai năm trước, để đối phó nạn kẹt xe triền miên, tiến sĩ, bác sĩ Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế công cộng thành phố, Trung tâm cấp cứu Vạn Khang SOS đã triển khai dịch vụ bác sĩ cấp cứu tại hiện trường với đội cấp cứu năm xe hai bánh. Tuy nhiên, sau hơn một năm, mô hình tạm dừng vì… quá ít người sử dụng. Nguyên nhân là do người dân vẫn quen với xe cấp cứu truyền thống, nếu có xe hai bánh đón rồi sau đó thêm xe cấp cứu nữa thì sẽ tốn thêm chi phí…

Tuy nhiên, cũng có ý kiến lo ngại cho rằng khi tổ cấp cứu “tống ba” để người bệnh ngồi giữa, không có còi, đèn ưu tiên, luồn lách trong dòng xe thì liệu có an toàn? “Cần nói rõ từ đầu để người dân hiểu. Đó là nhiệm vụ của bộ phận tiếp nhận thông tin (trực tổng đài) và nhóm y sĩ, bác sĩ thực hiện. Bước đầu tiên là hỏi sức khỏe người cần cấp cứu, địa chỉ ở đâu? Hỏi khu vực đó có kẹt xe, xe bốn bánh có vào được hay không? Và cũng phải nói rõ, nhân viên cấp cứu sẽ đến bằng xe hai bánh để tiếp cận nhanh, bảo đảm sức khỏe người bệnh và xe cứu thương sẽ đến khi cần thiết. Phải rõ ràng ngay từ đầu để người dân dễ chấp nhận chứ không phải để người dân có cảm giác hụt hẫng khi bỗng nhiên thấy xe máy chở nhân viên y tế xuất hiện ở cửa nhà mình”, bác sĩ Vui nhấn mạnh.

QUỐC BẢO