Kiên quyết lập lại trật tự lĩnh vực xây dựng

Thứ Hai, 20-05-2019, 23:52
Một công trình xây dựng lấn sông Ðồng Nai đã được lực lượng chức năng phường Phước Bình (quận 9) cưỡng chế phá dỡ, hoàn trả hiện trạng ban đầu.

UBND quận 9 vừa thi hành kỷ luật nhiều cán bộ, công chức vì buông lỏng quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng. Ðây là biện pháp cứng rắn, thể hiện sự kiên quyết của địa phương nhằm lập lại trật tự xây dựng, nhất là tình trạng xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn...

Phó Chủ tịch UBND quận 9 Hoàng Minh Tuấn cho biết, một số cán bộ, công chức đã bị xử lý kỷ luật gồm: Ông Nguyễn Công Dẫn (Phó Chánh Văn phòng HÐND và UBND quận 9); ông Nguyễn Gia Hưng (Chủ tịch UBND phường Long Bình); bà Nguyễn Thị Thu Vân (Phó Chủ tịch UBND phường Long Bình) và ba cán bộ địa chính - xây dựng của phường Long Bình. Trong đó, ông Nguyễn Công Dẫn bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo; các cán bộ, công chức còn lại bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Trước đó, UBND quận 9 đã nhận đơn tố cáo của công dân về việc bà Nguyễn Thị Nga (vợ ông Dẫn) xây dựng nhà xưởng, nhà để xe… trái phép; san lấp lấn sông, rạch để làm bến thủy nội địa; kinh doanh nhà xưởng nhưng không nộp thuế; kê khai tài sản không trung thực tại khu đất tiếp giáp đường 6, phường Long Bình. Tổng diện tích bà Nga vi phạm xây dựng khoảng 20.000 m2. Ngoài ra, bà Nga còn lấn sông Ðồng Nai và các con rạch với diện tích khoảng 5.127 m2 để làm bến thủy, nhà kho...

Sau khi thành lập đoàn kiểm tra, UBND quận 9 kết luận: Bà Nga có năm công trình xây dựng sai phép trên đất nông nghiệp tại phường Long Bình; bảy công trình cải tạo, sửa chữa không có giấy phép xây dựng và chín công trình xây dựng mới không có giấy phép xây dựng cũng trên địa bàn phường Long Bình. Những công trình nêu trên được xây dựng để làm nhà kho, nhà xưởng, nhà để xe... và cho Công ty TNHH Cơ khí Tài Ðức, Công ty TNHH SX - TM Ðúc Việt, Công ty TNHH Cơ khí Ðại Gia, Công ty TNHH Xây lắp điện cơ Phú Hưng Thịnh thuê.

Ðến nay, bà Nga đã chấp hành tháo dỡ một công trình nhà gỗ. Các công trình nhà xưởng và một số công trình phụ cho bốn công ty thuê mặt bằng, các doanh nghiệp này đã chấp hành hình thức phạt tiền, nhưng chưa thực hiện tháo dỡ công trình vi phạm cho nên UBND phường Long Bình đã ban hành bốn quyết định cưỡng chế vi phạm hành chính. Quá trình thực hiện quyết định cưỡng chế, Công ty TNHH Xây lắp điện cơ Phú Hưng Thịnh đã chấp hành tháo dỡ toàn bộ công trình nhà xưởng. Công ty TNHH Cơ khí Tài Ðức, Công ty TNHH SX - TM Ðúc Việt, Công ty TNHH Cơ khí Ðại Gia có đơn kiến nghị xin được tồn tại công trình nhà xưởng xây dựng không phép từ 4 đến 5 năm, cam kết hết thời hạn này sẽ tự tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu. UBND quận 9 không chấp nhận kiến nghị này và yêu cầu trong thời hạn sáu tháng (kể từ ngày có phương án, giải pháp phá dỡ), các công ty phải nghiêm túc thực hiện tháo dỡ xong toàn bộ các công trình vi phạm. Quá thời hạn nêu trên, nếu các doanh nghiệp không thực hiện tháo dỡ, cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế theo đúng quy định.

Ðối với khu đất 919 m2 đất trồng lúa mà bà Nga tự ý xây dựng, làm đường đi, bến bãi... không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, UBND quận 9 buộc bà Nga phải khôi phục lại như trước. Bà Nga đã chấp hành nộp phạt và tự tháo dỡ công trình trên đất, trả lại hiện trạng ban đầu là đất trống.

Ðối với diện tích 5.127,9 m2 đất (gồm 2.844,4 m2 lấn sông Ðồng Nai và 2.283,5 m2 lấn các rạch nhánh sông Ðồng Nai) mà bà Nga lấn chiếm, san lấp bằng đất, đá, dải phân cách bê-tông và trồng cây trên phần đất này, hiện, UBND phường Long Bình đã thực hiện xong phần cắm mốc ranh và đang thực hiện thuê đơn vị thi công, bố trí bãi chứa đất để phục vụ cho việc cưỡng chế khôi phục hiện trạng ban đầu.

Ðối với hoạt động không phép của bến thủy nội địa, UBND quận 9 đã ban hành quyết định xử phạt đối với hành vi hoạt động bến thủy nội địa không phép. Hiện, khu vực này trở lại là đất trống, không còn hoạt động bến thủy trái phép...

Theo UBND quận 9, khắc phục sự yếu kém trong công tác quản lý, chấn chỉnh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn, trong thời gian tới, UBND quận sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng tăng cường kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý các công trình vi phạm. Hiện, 13 phường trên địa bàn quận đều đã thành lập tổ công tác (do Chủ tịch UBND phường làm tổ trưởng) nhằm huy động sức mạnh cả hệ thống chính trị của địa phương vào cuộc, cùng phối hợp với Thanh tra Xây dựng phụ trách địa bàn lập lại trật tự xây dựng. Cơ quan chức năng sẽ kiên quyết xử lý, cưỡng chế các công trình xây dựng không phép, sai phép.

Ðược biết, nhờ áp dụng đồng bộ các giải pháp, tình hình vi phạm trật tự xây dựng ở quận 9 trong quý I năm 2019 đã giảm so cùng kỳ năm 2018; năm 2018 giảm gần 45% số vụ so với năm 2017...

Bài, ảnh: Tùng Quang