Học Bác là để phụng sự nhân dân ngày càng tốt hơn

Thứ Sáu, 01-05-2020, 11:35
Đại diện Hội Chữ thập đỏ Thiện Tâm ( thuộc Hội Chữ thập đỏ quận 11) tại lễ khởi công xây cầu nông thôn ở tỉnh Hậu Giang.

Thực hiện nội dung trọng tâm chuyên đề: "Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch, mang lại sự tiện ích, giảm phiền hà cho dân", nhiều tập thể ở quận 11, TP Hồ Chí Minh đã có cách lồng ghép hiệu quả việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW vào công tác chuyên môn bám sát chuyên đề chính.

Theo Ban Tuyên giáo Quận ủy 11, sau khi được quán triệt, cấp ủy các cấp, các chi bộ đã quan tâm nhận xét, đánh giá việc thực hiện các nội dung cam kết, đăng ký của từng tập thể để hằng tháng hoặc hằng quý kịp thời giới thiệu, biểu dương những gương làm tốt và góp ý những nội dung thực hiện chưa tốt. Nhiều đảng bộ, chi bộ còn sưu tầm, kể những mẩu chuyện về tinh thần trọng dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân của Bác Hồ trong sinh hoạt chi bộ, trong sinh hoạt dưới cờ.

Ðiển hình như phường 13 có công trình "Nâng cao sự hài lòng của nhân dân", tập thể Văn phòng UBND có công trình "Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ thực hiện tốt trách nhiệm, đạo đức công vụ", Hội Chữ thập đỏ quận có công trình "Mỗi tổ chức, cá nhân giúp ít nhất một hộ nghèo",…

Hay như Hội Chữ thập đỏ Thiện Tâm (thuộc Hội Chữ thập đỏ quận 11) dù chỉ là tập thể nhỏ nhưng tích cực vận động các nhà hảo tâm tổ chức khám bệnh, tặng quà, phát thuốc miễn phí cho người dân nghèo trong và ngoài địa phương, trị giá gần 500 triệu đồng. Nổi bật nhất là "Bếp yêu thương Thiện Tâm" chăm lo hằng tuần từ 2.000 đến 3.000 suất cơm miễn phí cho những mảnh đời khó khăn.

Ðặc biệt, để bám sát nội dung chuyên đề, việc ứng dụng công nghệ thông tin để cải tiến phương thức trao đổi những công việc thường xuyên trên hệ thống mạng dùng chung được nhiều tập thể khai thác và thực hiện tốt, nhanh chóng, kịp thời. Có thể kể đến việc Ðảng bộ Bệnh viện quận 11 đã không ngừng cải tiến Quy trình "Ðăng ký - khám bệnh - cấp phát thuốc - trả thẻ BHYT, xây dựng sơ đồ hướng dẫn - vạch chỉ đường" đã giảm thời gian chờ đợi, tạo được sự hài lòng của người bệnh. Ðơn vị cũng tăng từ 700 lên 1.700 lượt người/ngày.

Hay như Ðảng ủy Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 11 đã nghiên cứu mô hình "Cải tiến công cụ lao động". Trước đây, với một máy phun thuốc trừ sâu, công nhân phải đeo máy với 20 lít nước thuốc trên vai, họ đã nghiên cứu, chế tạo máy có sức chứa 120 lít. Ngay trong buổi thử đầu tiên, chỉ mất 30 phút để hoàn thành công việc, vừa tiết kiệm thời gian, vừa giảm bớt sức lao động, vừa hạn chế nguy cơ độc hại. Và còn rất nhiều các mô hình làm hài lòng nhân dân như: mô hình giải quyết thủ tục hành chính ngoài giờ và trả hồ sơ tại nhà, chứng thực chữ ký tại nhà, cấp bản sao hộ tịch qua điện thoại, zalo của phòng Tư pháp.

Không những thế, Quận ủy 11 còn chỉ đạo các cấp ủy cơ sở nâng cao chất lượng công tác kết nạp đảng viên, rút ngắn thời gian thẩm định, xem xét, quyết định kết nạp đảng viên trong thời hạn từ 15 đến 20 ngày làm việc; trực tiếp trả hồ sơ giới thiệu sinh hoạt đảng tại nhà đối với các đảng viên lớn tuổi...

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy 11 Nguyễn Trần Bình, các nội dung hoạt động học tập và làm theo Bác được nhiều tập thể lồng ghép giải quyết có hiệu quả trong các nhiệm vụ trọng tâm, những vấn đề bức xúc, nổi cộm và nhiệm vụ chính trị của đơn vị; các cấp ủy có sự đầu tư xây dựng mô hình, cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả, thiết thực, có khả năng lan tỏa, nhân rộng. Ban Tuyên giáo cũng thường xuyên tuyên truyền trên website, bản tin về những mô hình, cách làm hiệu quả, sáng tạo cho nên thu hút ngày càng nhiều số lượt người truy cập, tương tác.

Ðồng chí Ngô Văn Luận, Bí thư Quận ủy 11, khẳng định: Cấp ủy các cấp cần gắn việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW với nhiệm vụ chuyên môn, nhất là các công việc thiết thực phục vụ đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Các mô hình mới, sáng tạo, cách làm hay, hiệu quả, thiết thực... cần nhân rộng, khen thưởng xứng đáng và bồi dưỡng thêm vì học Bác chính là để phụng sự nhân dân. Có như vậy, Chỉ thị 05-CT/TW mới thật sự được toàn thể đảng viên và quần chúng nhân dân hiểu, dễ thực hành, giúp chỉ thị quan trọng này đi vào cuộc sống cụ thể, thiết thực hơn.

Năm 2019, toàn Ðảng bộ quận 11 tổ chức gần 40 chuyến hành trình về thăm các di tích liên quan hành trình cứu nước của Bác Hồ, về thăm quê Bác với 105 đại biểu là những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Minh Anh