Giúp bạn trẻ rèn luyện tư duy lý luận

Thứ Hai, 13-07-2020, 21:23
Các thành viên trong Câu lạc bộ Lý luận trẻ thuộc Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trong một buổi sinh hoạt nhóm. Ảnh: T.Ð

Nhiều năm qua, các câu lạc bộ lý luận trẻ thuộc hệ thống tổ chức Ðoàn Thanh niên ở TP Hồ Chí Minh đã góp phần nâng cao nhận thức lý luận và trang bị cho đoàn viên, thanh niên thành phố về thế giới quan và phương pháp hành động thực tiễn theo chủ nghĩa Mác - Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Ðây là nơi để mỗi bạn trẻ "mài sắc" tư duy lý luận phục vụ cho thực tiễn công tác đoàn, phong trào thanh niên ngày một hiệu quả hơn.

Từ năm 2001, trên cơ sở nâng cấp mô hình Câu lạc bộ (CLB) Lý luận trẻ của Trường đại học (ÐH) Tổng hợp TP Hồ Chí Minh trước đây, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh đã thí điểm thành lập CLB lý luận trẻ cấp thành phố và một số CLB lý luận trẻ tại các quận, huyện đoàn và tương đương, đoàn cơ sở trực thuộc Thành đoàn. Ðến nay, sau gần 20 năm triển khai, các CLB lý luận trẻ tại các cơ sở đoàn tiếp tục được củng cố và phát triển, trong đó có 55 CLB lý luận trẻ hoạt động hiệu quả.

CLB Lý luận trẻ Trường ÐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh là một trong số 14 CLB được thành lập sau khi có chủ trương của Thành đoàn gắn hoạt động lý luận với thực tiễn đa dạng. Chủ nhiệm CLB Lý luận trẻ Trường ÐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tiến Thành cho biết: "CLB thường xuyên tổ chức cuộc thi Kết nối trẻ, cuộc thi tìm hiểu kiến thức kinh tế - chính trị - xã hội, những buổi ôn tập lý luận chính trị; thường xuyên tổ chức thi tuyển thành viên mới. Hiện, CLB có 30 thành viên nòng cốt; trang cộng đồng của CLB có hơn 6.400 lượt theo dõi với nhiều tương tác đa dạng về vấn đề lý luận".

Các CLB lý luận trẻ thường xuyên tổ chức các "sân chơi" lý luận, học thuật như: Hội thi "Tôi - Nhà lý luận trẻ" (CLB Lý luận trẻ Trường ÐH Sài Gòn); hội thi "Tiếng nói thanh niên" (CLB Tiếng nói thanh niên Ðoàn trường ÐH Khoa học xã hội và Nhân văn); hội thi "Chân dung nhà lãnh đạo 4.0" - Leadership 4.0 (CLB Lý luận trẻ Trường ÐH Ngoại thương cơ sở II); hội thi Tuyên truyền viên lý luận chính trị chủ đề "Xây lý tưởng - Vững niềm tin" (CLB Lý luận trẻ Quận đoàn Thủ Ðức); hội thi "Tìm hiểu tác phẩm Ðường kách mệnh" (CLB Lý luận trẻ Quận đoàn quận 3); hội thi tìm hiểu chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh "Tầm nhìn tương lai" (CLB Lý luận trẻ Ðoàn Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn - TNHH MTV); sân chơi "Thử tài lý luận" (CLB Lý luận trẻ Nhà văn hóa Thanh niên TP Hồ Chí Minh),… Qua các "sân chơi" lý luận, các CLB đã chọn ra những tài năng diễn thuyết, là người truyền cảm hứng, lan tỏa niềm tin chính trị cho giới trẻ tại các địa phương, đơn vị.

Trong hệ thống các CLB lý luận trẻ ở thành phố hiện nay, CLB Lý luận trẻ thuộc Quận đoàn Tân Phú luôn được Ban Thường vụ Quận ủy quan tâm và phân công một đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo Quận ủy làm chủ nhiệm CLB. Trong thực tế hoạt động, CLB Lý luận trẻ quận Tân Phú chọn hình thức tổ chức sinh hoạt "Hành trình người cộng sản trẻ".

Bí thư Quận đoàn, Phó Chủ nhiệm CLB Lý luận trẻ quận Tân Phú Hoàng Quốc Liêm cho biết: "Trong mỗi đợt sinh hoạt của CLB, chúng tôi chọn các địa điểm tổ chức hành trình là những nơi gắn với truyền thống của học sinh, sinh viên, thanh niên Sài Gòn - Gia Ðịnh - Chợ Lớn và TP Hồ Chí Minh như: Khu di tích Khu ủy Sài Gòn - Gia Ðịnh (huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre); Khu truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Ðịnh (huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh); Di tích Khu căn cứ cách mạng núi Dinh (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Tại đây, CLB chọn chuyên đề cụ thể để các thành viên cùng thảo luận. Các thành viên CLB còn tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà các gia đình chính sách vùng căn cứ của tổ chức đoàn trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước...".

Thực tế cho thấy, mỗi CLB lý luận trẻ có cách tổ chức hoạt động sáng tạo, mang dấu ấn riêng, nhưng tựu trung, hầu hết các CLB đều thể hiện rõ nét vai trò truyền cảm hứng giúp cho đoàn viên, thanh niên say mê tìm hiểu, học tập, nghiên cứu chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Qua đó, những người trẻ mài sắc thêm tư duy lý luận, tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, vận dụng chủ nghĩa Mác - Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh vào thực tiễn xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.

Theo Thạc sĩ Tô Thị Hạnh Nhân, Giảng viên Khoa Giáo dục chính trị, Chủ nhiệm CLB Lý luận trẻ Trường ÐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh, các CLB lý luận trẻ nên thường xuyên tổ chức các hoạt động tìm hiểu truyền thống cách mạng tại các di tích lịch sử - văn hóa, địa chỉ đỏ để tạo cảm xúc, khơi gợi những ký ức về một thời chiến đấu anh dũng của các thế hệ đi trước cho các thành viên. Từ đó, các bạn sẽ có thêm chất liệu để tuyên truyền tại chi đoàn, lớp học của mình một cách sống động hơn...

Qua gần 20 năm triển khai hoạt động, các CLB lý luận trẻ không ngừng được mở rộng về quy mô, đa dạng về nội dung sinh hoạt, góp phần làm cho các bạn trẻ hiểu và yêu thích hơn chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh. CLB cũng là diễn đàn, sân chơi giúp các bạn trẻ bày tỏ suy nghĩ, nhận xét của cá nhân mình đối với những vấn đề giới trẻ quan tâm hiện nay; các sự kiện chính trị - xã hội trong nước và quốc tế nổi bật; các vấn đề cần đặt ra đối với tổ chức Ðoàn - Hội - Ðội trong giai đoạn hiện nay… với những góc nhìn mới mẻ, trẻ trung. Từ đó, họ cùng nhau thảo luận, phân tích, nhận diện đúng sai để hiểu vấn đề một cách thấu đáo, cặn kẽ, giúp soi sáng cho hoạt động thực tiễn của từng cá nhân, tổ chức đoàn.

Thực tế đang đòi hỏi cần "nâng cao khả năng lý luận cho đội ngũ cán bộ Ðoàn các cấp, nâng chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên"; "hướng dẫn và phát huy hoạt động của các CLB lý luận trẻ"… như Nghị quyết Ðại hội đại biểu Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh TP Hồ Chí Minh lần thứ 10 (nhiệm kỳ 2017 - 2022) đã xác định…

QUANG QUÝ