Đáp ứng đầy đủ phương tiện vận tải dịp lễ Quốc khánh 2-9

Thứ Hai, 26-08-2019, 22:00
Hành khách mua vé tàu tại ga Sài Gòn.

Để chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 kéo dài trong ba ngày (từ 31-8 đến 2-9), nhiều đơn vị và ngành vận tải ở TP Hồ Chí Minh đã chủ động lên kế hoạch nhằm phục vụ cho nhu cầu đi lại vui chơi của người dân. Các đơn vị dự báo lượng hành khách năm nay tăng cao hơn so với ngày thường nhưng vẫn bảo đảm đáp ứng đầy đủ phương tiện.

Theo đại diện Bến xe Miền Đông, do dịp lễ Quốc khánh 2-9 năm nay kéo dài từ thứ sáu đến thứ hai tuần kế tiếp, cho nên lượng khách đi lại tăng nhiều trong chiều, tối ngày 30-8 (thứ sáu) và ngày 31-8 (thứ bảy) trên một số tuyến có cự ly trung bình ngắn, nhất là các tuyến đi đến các điểm du lịch như Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang… Trên cơ sở lượng hành khách tăng cao vào dịp lễ, Bến xe đã chuẩn bị đáp ứng 5.260 lượt xe phục vụ cho 126 nghìn lượt hành khách, tăng 150% số lượng khách so với ngày thường và tăng 2% số lượng khách so với dịp lễ năm 2018. Về giá vé xe trong các ngày lễ, Ban Giám đốc bến xe cho biết, đối với các tuyến từ tỉnh Bình Định trở vào và các tuyến từ Bến xe Miền Đông đi các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, các đơn vị vận tải được điều chỉnh tăng nhưng không quá 40% (từ ngày 30-8 đến hết 31-8) so với ngày thường. Giám đốc Bến xe Miền Tây Nguyễn Ngọc Thừa cho biết, dịp lễ Quốc khánh 2-9 năm nay, bến xe dự báo lượng hành khách đi lại tăng 2 đến 4% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, ngày cao điểm 31-8 (thứ bảy) lượng hành khách tăng cao nhất, đạt khoảng 60 nghìn khách/ngày. Để phục vụ hành khách, trong các ngày nghỉ lễ, bến xe sẽ bán vé ủy thác cho các đơn vị vận tải từ 3 giờ 30 phút đến 22 giờ, các đơn vị vận tải tự bán vé cả 24 giờ. Giá vé dự kiến trong hai ngày cao điểm 30-8 và 31-8 sẽ tăng hơn ngày thường nhưng không quá 40%.

Ngành đường sắt cũng chủ động lên kế hoạch phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách dịp lễ. Công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết: nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách vào dịp lễ Quốc khánh 2-9, ngoài các chuyến tàu hiện đang hoạt động trên tuyến đường sắt bắc nam (năm đôi tàu thống nhất và bốn đôi tàu địa phương), công ty sẽ tổ chức chạy thêm 35 chuyến tàu đi từ Sài Gòn đến Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Đà Nẵng và ngược lại trong các ngày từ 29-8 đến 2-9 với khoảng 17 nghìn chỗ. Ngoài ra, nếu nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao, công ty sẽ tổ chức chạy thêm tàu để phục vụ cao nhất nhu cầu của hành khách. Hành khách có nhu cầu mua vé tàu có thể truy cập vào website: www.dsvn.vn; www.vetau.com.vn để đặt vé hoặc liên hệ tại tổng đài bán vé (tại Sài Gòn): 19001520. Đối với hàng không, Vietnam Airlines và Jetstar Pacific dự kiến cung ứng gần 242 nghìn chỗ trên toàn mạng bay nội địa trong bốn ngày từ 30-8 đến 2-9. Các đường bay được tăng cường chỗ nhiều nhất là giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh với Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc. Vietnam Airlines và Jetstar Pacific khuyến nghị hành khách nên chủ động kế hoạch đi lại từ sớm, tăng cường sử dụng dịch vụ làm thủ tục trực tuyến, làm thủ tục qua điện thoại hoặc tự làm thủ tục tại các ki-ốt để tiết kiệm thời gian chờ đợi ở sân bay trước giờ khởi hành.

Nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông và an toàn cho hành khách đi lại trong dịp lễ, Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu hai bến xe Miền Đông và Miền Tây tăng cường giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định vận tải theo thẩm quyền. Các bến xe cam kết bán đúng giá vé, bảo đảm đủ xe phục vụ hành khách đi lại, không để xảy ra mất an ninh trật tự trong bến. Đồng thời, các bến xe phải lên kế hoạch cụ thể để phối hợp lực lượng cảnh sát giao thông-PC08, thanh tra giao thông và công an quản lý địa bàn nhằm kịp thời xử lý vi phạm, tránh xảy ra ùn tắc chung quanh các bến vào giờ cao điểm. Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải đề nghị các đơn vị vận tải hành khách và vận tải hành khách công cộng chủ động điều động xe buýt để giải tỏa lượng hành khách ứ đọng tại các bến xe trong trường hợp hành khách tăng đột biết, tránh ùn ứ kéo dài ở khu vực trong và ngoài các bến xe khách.

VÕ LÊ