Công trình từ sự đồng thuận

Thứ Năm, 14-05-2020, 22:24
Ðại diện Thường vụ Quận ủy quận 11 tặng người dân hẻm 124/50 hai chiếc bình chữa cháy.

Sáng 12-5, đồng loạt tất cả các hộ dân trong con hẻm 124/50 Lê Thị Bạch Cát (phường 13, quận 11, TP Hồ Chí Minh) cùng treo cờ Tổ quốc. Mặc dù không phải là ngày lễ, nhưng việc treo cờ này cũng thu hút đông người dân trong khu phố, bởi công trình cải tạo hẻm xuất phát từ sự đồng lòng của người dân, là công trình kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Bác Hồ.

Chủ tịch UBND phường 13 Nguyễn Thanh Thảo kể: "Ðặc thù nhân dân sống tại phường 13 đều là người lao động, cuộc sống khó khăn, phần lớn là người Hoa, địa bàn phường nhiều lối rẽ ngang dọc, nhà cửa của bà con thì tạm bợ, diện tích chật hẹp, vì vậy, rất khó chỉnh trang đô thị. Trước thực trạng đó Ðảng ủy và UBND phường sau khi khảo sát thấy hẻm 124/50 có độ dài phù hợp kinh phí hạn hẹp của địa phương, hẻm có nhiều hộ lấn chiếm lộ giới mới ban hành. Tuy nhiên, hầu hết chỉ số lộ giới trên địa bàn đều có sau khi nhân dân hình thành nhà cho nên chỉ còn cách vận động người dân. Kế hoạch được cấp trên duyệt, và chúng tôi bắt tay vào làm từ cuối năm 2019".

Ngay khi thành lập Tổ công tác (sẽ giải thể sau khi hoàn thành tuyến hẻm), Bí thư Ðảng ủy phường 13 Nguyễn Văn Trí đã phân công vào tổ các thành viên từ các đoàn thể như Hội Liên hiệp Phụ nữ, Cựu chiến binh (CCB), Ðoàn TNCS, Cấp ủy Chi bộ khu phố 4... vì họ là người gặp gỡ người dân hằng ngày. Cẩn trọng hơn, Bí thư Trí còn "cơ cấu" vào tổ các thành viên biết nói tiếng Hoa. Kể về chuyện này, bà Lương Thị Kim Hoàng, thành viên tổ nói: "Cán bộ xuống đây nói chuyện với bà con bằng tiếng Việt có, tiếng Hoa có, thuyết phục tháng này không xong thì tháng sau lại xuống uống trà, ăn hủ tíu mì với dân. Nói chuyện có phân tích "cái được" khi hẻm rộng hơn, sạch sẽ khang trang hơn thì giá trị nhà đất sẽ tăng theo; nói về tương lai trẻ em trong xóm đi học, người già đi tập thể dục dưỡng sinh được thuận lợi hơn...". Theo lời người dân thuật lại, khi được phân tích thiệt hơn, thì hầu hết 12 hộ dân đều thông suốt cho nên tự dọn dẹp chậu cảnh, cây trồng tự phát. Ðể công việc trôi chảy hơn, các hội viên CCB còn cùng với thanh niên trong khu vực giúp dân đục bỏ bậc tam cấp, dốc dẫn xe tự xây lấn chiếm. Thấy nhà nào có nền quá cao mà thiếu phương án dẫn xe, chị em hội viên phụ nữ còn vận động các hộ kinh doanh khá giả tài trợ hàn các bục dẫn xe bằng sắt, có thể tháo ra cất khi dùng xong.

Khó khăn nhất là lộ giới quy định 4m, nhưng lòng hẻm lúc ấy chỉ rộng khoảng 2 - 3m, vì thế khi hoàn thiện các phần việc "vặt", thì vẫn còn bốn hộ có ban công, sân rào, thậm chí kết cấu nhà nằm trong phạm vi lộ giới. Phó Chủ tịch UBND phường 13 Trương Kim Bảo Châu nhớ lại: "Mỗi căn nhà chỉ 30 đến 45 m2 mà vận động người dân bỏ vài mét thì quá khó, áp dụng luật thì mất lòng dân, thế nên Tổ chia làm các nhóm nhỏ, mỗi nhóm lại chịu trách nhiệm thuyết phục một hộ dân. Cứ mỗi hộ đồng thuận xong, là các lực lượng bỏ công, trích kinh phí ra tháo dỡ, trang trí sơn phết, dán gạch mặt tiền cho hộ dân. Thấy hộ này "bỗng dưng" sạch đẹp, thế là chủ các hộ khác cũng hưởng ứng làm theo..., chỉ trong vài tháng, Tổ chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ vận động, tháo dỡ, trả lại hẻm "sạch" cho phường, hoàn tất khâu "nhân dân cùng làm".

Và dường như chỉ cần có vậy, trong khoảng mười ngày, UBND phường 13 đã cho dặm vá tráng bê-tông sạch sẽ con hẻm, đồng thời Chi bộ Khu phố 4 cho thanh thiếu niên trong phường tô mù tường cuối hẻm, trét bột, vẽ trang trí cây xanh hoa cỏ... làm sinh động và sáng sủa toàn tuyến hẻm. Ðể bảo quản tốt, UBND phường 13 ra Quyết định số 591/QÐ-UBND vào ngày 11-5 thành lập Tổ tự quản hẻm. Rồi ngay khi quyết định chưa khô mực, Tổ tự quản đã cho treo đèn, treo cờ và căng băng-rôn chào mừng Ðại hội Ðảng bộ phường 13.

Trong không khí khánh thành vui như ngày hội tại khu xóm lao động, nhân dân hẻm 124/50 và nhân dân trong khu vực đều có chung cảm giác hạnh phúc vì chính họ đã đóng góp, sẻ chia làm nên một tuyến hẻm sạch, xanh, văn hóa.

Bài và ảnh: MINH ANH