Chủ động nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm

Thứ Năm, 19-09-2019, 23:24
Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam sản xuất thực phẩm phục vụ nhu cầu thị trường cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Mặc dù thời gian còn khá dài nhưng hiện tại nhiều doanh nghiệp (DN) đã lên kế hoạch chi tiết thực hiện đơn hàng dự trữ cho thị trường cuối năm. Theo nhận định của các DN, năm nay, ngoài mặt hàng thịt heo sẽ có biến động lớn về nguồn cung do dịch tả heo châu Phi tác động, các mặt hàng thiết yếu sẽ dồi dào, giá cả không tăng và chất lượng sẽ được nâng cao hơn.

Năm 2018, các mặt hàng thực phẩm tươi sống của Vissan cung cấp cho thị trường đạt 3.200 tấn. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi cho nên nguồn cung thực phẩm tươi sống sẽ bị ảnh hưởng, nhất là thịt heo. Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng Giám đốc Công ty Vissan cho biết: Năm nay, Vissan dự kiến chỉ tăng sản lượng khoảng 5% so với năm ngoái; trong đó thực phẩm chế biến tăng khoảng 15%; riêng sản lượng thịt bò dự kiến tăng khoảng 10%. Do nguồn cung thịt heo giảm bởi dịch bệnh, Vissan đang tính đến việc nhập thịt mát để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố. Nhiều năm qua, Công ty cổ phần Ba Huân là một trong những DN chủ chốt cung cấp nguồn hàng thực phẩm cho nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm và công tác chuẩn bị nguồn hàng năm nay đã được lên kế hoạch chi tiết. Bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty cổ phần Ba Huân cho biết: Năm nay, công ty đã thực hiện kế hoạch nguồn cung nguyên liệu, nâng công suất sản xuất, tổ chức lại khâu phân phối hàng hóa. Ba Huân đã đầu tư thêm hàng nghìn tỷ đồng vào chuỗi sản xuất thực phẩm sạch khép kín, nhằm cung cấp cho thị trường nguồn thực phẩm sạch, chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh. Cụ thể, nhà máy thực phẩm (huyện Ðức Hòa, Long An) đã nâng công suất sản xuất các mặt hàng về thịt, lạp xưởng lên 30 tấn/ngày; các trang trại gà trứng, gà thịt tại Bình Dương, Long An cũng tăng công suất để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Về khâu tiêu thụ, ngoài hệ thống siêu thị, công ty sẽ đẩy mạnh tiêu thụ ở chợ truyền thống, nhà hàng, khách sạn, trường học với giá cả ổn định.

Thực phẩm BaKa Food ra đời chưa đến ba năm nhưng đã phát triển mạnh mẽ nhờ các loại đặc sản tôm, cá, thịt, giò chả, các loại mắm, trái cây chất lượng cao được đặt hàng từ khắp các vùng, miền trên cả nước. Dịp cuối năm ngoái, các sản phẩm như tôm khô, cá khô, cá sặc Biển Hồ, thịt trâu Tây Bắc lượng tiêu thụ gấp hai lần ngày thường. Ông Nguyễn Hà Quốc Anh, Giám đốc Công ty Thực phẩm BaKa cho biết: Ðể phục vụ thị trường những tháng cuối năm, từ nhu cầu của người tiêu dùng, BaKa sẽ có thêm khoảng 50 mặt hàng mới, đều là những đặc sản của các vùng, miền và tăng gấp hai lần sản lượng. Với phương châm chỉ kinh doanh các loại thực phẩm đặc sản vừa ngon vừa sạch, vì thế nhiều người tiêu dùng đã đăng ký đặt hàng Tết của công ty ngay từ bây giờ.

Ngoài các DN sản xuất, các nhà bán lẻ cũng đã có kế hoạch cung ứng hàng hóa dịp cuối năm khá bài bản, trong đó hình thức đặt hàng cho các DN, cơ sở sản xuất gạo, thực phẩm, rau củ quả… theo yêu cầu về chất lượng, mẫu mã, truy xuất nguồn gốc nhà bán lẻ. Ngoài tiếp tục thực hiện bình ổn thị trường với mười nhóm hàng, năm nay Saigon Co.op tổ chức thực hiện ứng số lượng vốn lớn cho các DN sản xuất nhằm tạo nguồn hàng bảo đảm cả về số lượng và chất lượng theo tiêu chí sản phẩm đạt chuẩn hữu cơ (organic), VietGAP, góp phần định hướng tiêu dùng cho người dân.

Cùng với sự chuẩn bị nguồn hàng của các DN chủ lực, chương trình hàng bình ổn thị trường của thành phố năm nay được thực hiện quy mô và chuyên nghiệp hơn, từ số lượng hàng đến các DN tham gia. Phó Giám đốc Sở Công thương thành phố Nguyễn Phương Ðông cho biết: Chương trình bình ổn thị trường năm 2019 - Tết Canh Tý năm 2020 của thành phố thực hiện từ ngày 1-4-2019 đến hết tháng 3-2020 với mười nhóm hàng thiết yếu, lượng hàng bình ổn thị trường chiếm từ 25 đến 30% nhu cầu thị trường, các tháng giáp Tết Nguyên đán, lượng hàng bình ổn chiếm từ 30 đến 40% nhu cầu thị trường. Theo đánh giá của Sở Công thương, thị trường thành phố dịp cuối năm nay có sự khác biệt lớn ở mặt hàng thịt heo, do dịch tả heo châu Phi kéo dài làm hụt nguồn cung. Nhu cầu tiêu thụ thịt heo của thị trường thành phố bình quân khoảng 10.000 con/ngày, dịp cận Tết Nguyên đán tăng khoảng gấp 1,5 lần so với ngày thường và 80% sản lượng đều do các tỉnh, thành phố cung cấp. Ðể bình ổn thị trường thịt heo, ngành công thương thành phố đã có kế hoạch triển khai, đôn đốc DN bình ổn thị trường, chủ động xây dựng kế hoạch tạo nguồn hàng các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm; bảo đảm cung ứng đạt, vượt kế hoạch thành phố giao trong mọi tình huống biến động của thị trường. Theo đó, các giải pháp bảo đảm cân đối cung - cầu mặt hàng thịt heo gồm năm nhóm giải pháp chung và các giải pháp cụ thể trong hai tình huống thị trường. Các giải pháp này tập trung vào ba vấn đề cơ bản là chuẩn bị đủ thịt heo, cấp đông thịt heo; thay thế bằng các loại thực phẩm khác (gà, bò, cá, rau củ quả), nếu thiếu hụt thịt heo thì nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Theo ông Nguyễn Phương Ðông, từ sự chuẩn bị của các DN sản xuất, phân phối và bán lẻ, có thể thấy nguồn hàng sản xuất, dự trữ phục vụ thị trường cuối năm của thành phố sẽ đủ hàng, mẫu mã phong phú, chất lượng được nâng cao, giá cả ổn định, không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong các ngày mua sắm cao điểm.

Tham gia bình ổn thị trường cuối năm, nhiều DN chủ lực đã có kế hoạch trữ hàng để phục vụ tốt nhất nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng thành phố. Cụ thể, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn xuất chuồng heo dưới tuổi (từ 80 đến 90kg/con), tập trung phát triển nguồn heo giống, hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn. Công ty Vissan dự trữ 3.600 tấn trong thời gian 45 ngày; nhập khẩu thịt nếu có biến động lớn; Công ty Ba Huân trữ đông 200 tấn thịt gà, tăng lượng cung ứng 20 tấn thịt gia cầm. Công ty San Hà trữ đông 1.500 tấn thịt heo, gà; tăng lượng cung ứng lên 200 tấn thịt gà/ngày, 25 tấn thịt heo/ngày. Công ty C.P Việt Nam cung ứng vượt kế hoạch thành phố giao; triển khai biện pháp kỹ thuật, xuất chuồng sớm, tham gia sâu hơn chuỗi cung ứng thịt heo...

Bài, ảnh: ÐẠI ÐỒNG