Thời tiết giao mùa, bệnh nhân viêm mũi xoang gia tăng

Thứ Tư, 25-09-2019, 17:07
PGS, TS Phạm Tuấn Cảnh, Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương chia sẻ về kỹ thuật mới hiệu quả trong phẫu thuật cắt polyp mũi.

NDĐT – Trong những ngày qua, số lượng bệnh nhân đến khám vì các bệnh tai mũi họng gia tăng. Trong đó, bệnh nhân viêm mũi xoang chiếm tới 30% tổng số bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương.

Giao mùa, bệnh nhân tai mũi họng gia tăng

Theo PGS, TS Phạm Tuấn Cảnh, Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, chưa có nghiên cứu nào về số liệu bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương tăng do yếu tố ô nhiễm môi trường, tuy nhiên thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân khám có tăng.

“Hiện nay trung bình mỗi ngày, bệnh viện chúng tôi khám cho khoảng 1.000 bệnh nhân, trong đó bệnh nhân mắc các bệnh viêm mũi xoang gia tăng nhiều, chiếm khoảng 30% tổng số bệnh nhân đến khám tại đây. Chúng tôi cũng ghi nhận có nhiều trẻ nhỏ cũng bị viêm xoang mũi vì có liên quan đến những viêm nhiễm vùng amidan (VA)”, BS Cảnh cho hay.

Cũng theo BS Cảnh, giao mùa là thời điểm bệnh nhân mắc các bệnh về tai mũi họng cũng tăng lên, nhất là bệnh nhân có cơ đia dị ứng thì yếu tố khói bụi cũng là nguyên nhân làm cho bệnh gia tăng.

BS Cảnh lưu ý, viêm xoang mũi có thể gây biến chứng vào ổ mắt, vào não... Điều trị bệnh lý mũi xoang không hề dễ dàng, người bệnh cần kiên trì, không được chủ quan. Vì thế, ngay khi có triệu chứng của bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị đúng cách. Việc chữa bệnh xoang mũi theo đông y, thuốc nam cũng cần có những nghiên cứu cụ thể. Người dân cần lựa các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tại các cơ sở đã được cấp phép.

Việc chữa trị còn tùy vào triệu chứng và mức độ bệnh nặng nhẹ, giai đoạn cấp hay mạn tính, có biến chứng hay không. Đối với bệnh viêm mũi xoang, ưu tiên vẫn là điều trị nội khoa, nếu không đáp ứng mới phẫu thuật.

Dụng cụ mới hỗ trợ phẫu thuật polyp mũi hiệu quả

Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương vừa đưa vào phương pháp FESS hỗ trợ các phẫu thuật viên thực hiện phẫu thuật cắt bỏ polyp trong mũi một chính xác, giảm thời gian phẫu thuật và đặc biệt giúp người bệnh hồi phục nhanh.

Nam bệnh nhân Nguyễn Văn Th (44 tuổi, ở Hà Nội) bị viêm mũi xoang đã nhiều năm. Gần đây bệnh nhân cảm thấy sự khó chịu về đường thở tăng dần, tình trạng viêm mũi xoang cấp liên tiếp kéo dài từng đợt. Tại Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, anh được phát hiện polyp ở cả hai bên ổ viêm mũi xoang của bệnh nhân.

Với sự thị phạm của được PGS Siow Jin Keat - Cố vấn cao cấp chuyên ngành tai mũi họng, Bệnh viện Tan Tock Seng Singapore, PGS, TS Trần Viết Luân - Trưởng bộ môn Tai mũi họng, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, các bác sĩ Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương đã ứng dụng phương pháp mới, phương pháp FESS phẫu thuật cắt bỏ polyp.

Quá trình phẫu thuật có sử dụng hệ thống khoan cắt nạo đa chức năng IPC, Microdebrider và định vị Fusion của Medtronic, giúp tăng độ chính xác, đồng thời giảm thiểu tối đa thời gian phẫu thuật cũng như thời gian hồi phục của bệnh nhân. Sau ca phẫu thuật một ngày, hiện bệnh nhân Th đã ổn định, vị trí phẫu thuật không chảy máu, phục hồi tốt và dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

Theo PGS, TS Phạm Tuấn Cảnh, trước kia khi mổ xoang, các phẫu thuật viên dùng kẹp để cặp vào polyp, hoặc cặp vào các tổ chức của mũi xoang để lấy ra thì tổn thương rộng hơn. Tuy nhiên với dụng cụ mới là hệ thống khoan cắt nạo đa chức năng IPC, đã cắt gọn tổ chức polyp, làm giảm chảy máu, giảm tổn thương của niêm mạc.

Dụng cụ này hỗ trợ phẫu thuật viên lấy chính xác phần cần lấy, làm cho cuộc phẫu thuật diễn ra nhanh hơn, can thiệp xâm lấn vào bệnh nhân ít hơn và việc phục hồi hốc mũi xoang khi mổ nhanh hơn. Ngoài ra, dụng cụ mới này còn có sự hỗ trợ của chẩn đoán hình ảnh và định vị Fusion của Medtronic nên làm tăng độ an toàn cho cuộc phẫu thuật, không làm ảnh hưởng đến các tổ chức lành.

Đặc biệt, thời gian phẫu thuật bằng dụng cụ này giảm 2/3 so với mổ bằng dụng cụ cũ. Được biết, ngoài ứng dụng trong phẫu thuật viêm mũi xoang có polyp, hệ thống dụng cụ mới này còn ứng dụng được trong phẫu bệnh bệnh lý về tai.

THIÊN LAM