Mang tâm huyết “Hóa dược xanh” vào dược liệu cổ truyền

Thứ Năm, 26-03-2020, 16:26
TS Nguyễn Minh Phúc tại Hội thảo quốc tế ngành dược ở ĐH Chungnam, Hàn Quốc.

NDĐT – Để hiện thực hóa mong ước đem dược liệu Việt phục vụ người Việt, TS Nguyễn Minh Phúc đã chọn “hóa dược xanh” làm nền tảng và định hướng cho sự phát triển các sản phẩm nguồn gốc dược liệu tự nhiên.

Đặc biệt yêu thích môn hóa học ngay từ khi đang là học sinh trung học, Nguyễn Minh Phúc đã kiên định theo đuổi nghiên cứu chuyên sâu về hóa dược bằng việc theo học đại học và tiến sĩ ngành hóa.

Những năm tháng làm nghiên cứu khoa học tại Hàn Quốc, TS Phúc xây dựng được phương pháp nghiên cứu sàng lọc các hoạt chất tự nhiên có hoạt tính sinh học nhắm tới các đích điều trị cụ thể là các enzyme chịu trách nhiệm xúc tác các phản ứng hóa sinh trong cơ thể người.

Kết quả nghiên cứu này sau đó được đăng trên một số tạp chí khoa học hàng đầu quốc tế, sàng lọc được một số hoạt chất tự nhiên từ cây tử thảo, cây dướng, cây quyển bá,… “Những hoạt chất này có tác dụng ức chế enzyme CYP2J2 trong điều trị các bệnh ung thư ở người, đặc biệt là ung thư gan, ung thư phổi”, TS Phúc nói.

Xác lập được phương pháp nghiên cứu đúng hướng, cộng với sự am hiểm về nguồn gen dược liệu của Việt Nam, TS Nguyễn Minh Phúc quyết tâm trở thành nhà nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Mang theo những kiến thức khoa học, cùng với ấp ủ phát triển mạnh ngành dược liệu Việt Nam, trở về quê hương, ông đã cùng các cộng sự sáng lập nên Công ty cổ phần Y Dược Công nghệ cao Việt Nam (VMP Pharma) và chọn hóa dược xanh làm nền tảng và định hướng cho sự phát triển các sản phẩm nguồn gốc dược liệu tự nhiên của công ty.

TS Phúc tâm sự, Việt Nam là nước có nguồn gen dược liệu phong phú và có đa dạng sinh học cao bậc nhất trong khu vực. Trước khi con người biết đến thuốc tân dược, các loại thuốc y học cổ truyền từ động thực vật đã rất phát triển từ hàng nghìn năm qua. Nền Y học cổ truyền Việt Nam cũng không nằm ngoài sự phát triển đó. Cùng với sự phát triển của các phân tích hóa học hiện đại, các nghiên cứu chuyên sâu hoạt chất tác dụng tại đích đã ngày càng làm rõ hơn các tác dụng của dược liệu về mặt khoa học, thậm chí nó còn tìm ra các hướng điều trị mới, hoặc chỉ định lại tác dụng của một loại thuốc đã được biết đến.

Theo quan sát của ông, ngay từ những năm đầu thế kỷ 21, liên ngành chuyên sâu Dược lý di truyền (Pharmacogenomics) ra đời, đặt trọng tâm nghiên cứu các chức năng của những enzyme chuyển hóa thuốc pha 1 ở gan người. Trong số đó, CYP2J2 được phát hiện ra là enzyme ngoài tác dụng chuyển hóa các axit béo nội sinh được giải phóng từ màng phospholipid kép của tế bào, còn có mặt trong các tế bào và mô ung thư, thúc đẩy tế bào và mô ung thư đó phát triển và di căn trên cả mô cứng gan, phổi,…) và mô mềm (máu).

Vì thế, ông khẳng định, CYP2J2 mà ông và các công sự nghiên cứu được coi như một đích đến để điều trị ung thư “Nó có bản chất là enzyme, nên chúng tôi đẩy mạnh công nghệ nghiên cứu sàng lọc tìm các hoạt chất tự nhiên có tác dụng ức chế hoạt tính của CYP2J2. Một khi ức chế được nó, tế bào ung thư chứa enzyme này sẽ không phát triển được và tự chết theo chu trình bình thường của tế bào thường khác”, ông khẳng định.

Với vai trò là Phó Tổng giám đốc phụ trách nghiên cứu khoa học và chiến lược phát triển sản phẩm, đồng thời là người đồng sáng lập VMP Pharma, TS Phúc cho biết, để có được nguồn hoạt chất tự nhiên phục vụ cho nghiên cứu sàng lọc, VMP Pharma đã đầu tư các công nghệ chiết xuất và tinh chế các hoạt chất tự nhiên từ nguồn dược liệu Việt Nam. VMP Pharma đẩy mạnh ứng dụng bào chế và cho ra đời các sản phẩm theo tiêu chí của hóa dược xanh.

Tại thời điểm này, VMP Pharma bắt đầu thương mại hóa sản phẩm trên thị trường nội địa. Hai sản phẩm VMP Good Bone và VMP Livapill là thành quả của TS Nguyễn Minh Phúc dựa trên những nghiên cứu chuyên sâu về ứng dụng các hoạt chất nguồn gốc thiên nhiên vào việc hỗ trợ điều trị và cải thiện sức khỏe được tiến hành trong hơn 10 năm ông học tập và làm việc tại các trường đại học hàng đầu ở Hàn Quốc như Đại học Quốc gia Kyungpook (Daegu), Đại học Y Inje (Busan),... Các sản phẩm này được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, an toàn, đạt chuẩn GMP của nhà máy Dược phẩm Sao Kim.

VMP Good Bone và VMP Livapill là hai loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe đã được phân phối trong hệ thống các bệnh viện lớn như: Bệnh viện Phổi Trung Ương, Bệnh viện E, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương, Bệnh viện Thể thao Việt Nam,… và các Trung tâm Y tế trực thuộc thành phố Hà Nội.

ĐẶNG LUÂN