Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương đối phó dịch viêm phổi cấp do virus corona

Thứ Ba, 28-01-2020, 16:11
Khu vực đỏ cách ly khi phát hiện bệnh nhân nhiễm virus corona tại Bệnh viện Bà Rịa.

NDĐT- Sáng 28-1, bác sĩ Hà Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác nhận, đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chưa ghi nhận trường hợp nào nghi nhiễm virus corona. Tuy nhiên, công tác đối phó, phòng, chống dịch bệnh đang được chính quyền địa phương quyết liệt triển khai, sẵn sàng ứng phó ngay khi xuất hiện dịch.

Quyết liệt trên bờ

Trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp do virus corona, ngày 24-1, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có công văn hỏa tốc gửi các sở, ngành, địa phương, khẩn trương xây dựng phương án đối phó với dịch bệnh. Trong đó yêu cầu các địa phương cần nhanh chóng thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại địa phương mình.

Thực tế, tại các bệnh viện, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đều đã chủ động phương án bố trí nhân - vật lực phục vụ cho công tác phòng, chống dịch. Tại Bệnh viện Lê Lợi, đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch gồm 17 y, bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế thường trực, sẵn sàng xử lý kịp thời các trường hợp nghi nhiễm bệnh. Quy trình tiếp nhận và xử trí bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona được bệnh viện thực hiện chi tiết với khu vực cách ly nghiêm ngặt nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của virus.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bệnh viện Lê Lợi yêu cầu tất cả bệnh nhân vào bệnh viện phải đeo khẩu trang y tế để phòng lây nhiễm bệnh qua hô hấp. Bác sĩ Trần Thiện Trường, Trưởng Khoa Khám bệnh, cho biết: Ngoài thành lập Ban Chỉ đạo, bệnh viện cũng đã thành lập các đội cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng hỗ trợ cho các tuyến bên dưới. Và ngay tại bệnh viện thì thành lập các đội điều trị và giao trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị.

Tương tự như vậy, Bệnh viện Bà Rịa, bệnh viện lớn và hiện đại nhất của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện nay, cũng đã thiết lập quy trình giám sát, tiếp nhận; Quy trình vận chuyển bệnh nhân có dấu hiệu nghi nhiễm virus corona từ phòng cấp cứu đến Khoa Nhiễm bảo đảm khép kín nhằm tránh phát tán virus corona. Tại Khoa Nhiễm, khu vực cách ly đã được chuẩn bị sẵn sàng với hai khu vực: khu vực vàng - dành cho bệnh nhân nghi nhiễm; khu vực đỏ - dành cho bệnh nhân nhiễm virus corona. Đây sẽ là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong điều trị các trường hợp nhiễm virus corona nếu được phát hiện. Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bà Rịa cho biết: Cũng như các đợt dịch về đường hô hấp trước đây, Bệnh viện Bà Rịa nói chung và Khoa Cấp cứu nói riêng đều xây dựng kế hoạch và quy trình hành động một cách chi tiết, sẵn sàng đối phó kể cả khi có những tình huống xấu nhất xảy ra, như dịch lây lan trên diện rộng. Bệnh viện Bà Rịa được trang bị các phương tiện khám chữa bệnh hiện đại, cơ sở vật chất hoàn thiện nên chúng tôi rất yên tâm khi khám và điều trị cho bệnh nhân.

Đến thời điểm này, tất cả các cở sở y tế trên địa bàn tỉnh đều đã kích hoạt quy trình phòng, chống dịch, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống liên quan đến dịch bệnh này.

Giám sát chặt cảng biển

Với hệ thống cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải, cửa ngõ hàng hải của cả khu vực Đông Nam Bộ, thống kê trung bình mỗi ngày có từ 200 đến 300 lượt tàu thuyền ra vào các cảng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong đó hơn 15% là các tàu đến từ Trung Quốc, quốc gia đang bùng phát dịch. Do đó, nguy cơ lây nhiễm bệnh này từ hành khách, thủy thủ đoàn qua đường cảng biển là rất lớn.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc siết chặt công tác giám sát kiểm dịch y tế biên giới, ngành y tế địa phương yêu cầu đội ngũ nhân viên làm công tác kiểm dịch y tế biên giới phải nắm chắc tất cả số lượng thủy thủ, danh sách thuyền viên ngay khi tàu cập cảng, nhất là với những tàu, thuyền đến từ vùng dịch hoặc quá cảnh vùng dịch.

Trưởng Khoa Kiểm dịch y tế biên giới Phó Đức Thắng cho biết: Kinh nghiệm cho thấy, các thuyền viên, thủy thủ nước ngoài rất có ý thức bảo vệ sức khỏe cho mình và cho mọi người. Nên nếu có dấu hiệu bất thường, họ luôn chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương. Tuy nhiên, để giám sát tuyệt đối chặt chẽ việc lây lan của virus corona, Khoa Kiểm dịch y tế biên giới chúng tôi đã bố trí nhân viên trực 24/24 giờ, theo dõi sát các tàu biển đến từ Trung Quốc nhập cảnh vào các cảng của Bà Rịa -Vũng Tàu, yêu cầu tất cả các thuyền viên đến từ Trung Quốc khai báo y tế. Những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ liên quan đến virus corona, khoa sẽ bố trí cách ly và thực hiện đúng theo quy trình phòng, chống dịch. Khoa cũng đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị y tế chuyên dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp.

Bác sĩ Hà Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: Đến thời điểm này, ngành y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản ứng phó khi phát hiện các ca bệnh viêm đường hô hấp do corona virus. Cho đến thời điểm này, địa phương chưa ghi nhận trường hợp nào có các triệu chứng nghi ngờ. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh này, chúng tôi khuyến cáo người dân thực hành các biện pháp để chủ động phòng ngừa, như: hạn chế đến khu vực đông người; thường xuyên rửa tay; khi tiếp xúc với người bệnh hô hấp phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách an toàn; khi có các triệu chứng liên quan đến bệnh hô hấp cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám...

Trước thông tin trên mạng xã hội về trường hợp nghi nhiễm virus corona đang được điều trị tại Bệnh viện Lê Lợi, phía bệnh viện cho biết, đây là thông tin không chính xác. Đơn vị này cũng đã đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xác minh làm rõ động cơ, mục đích của việc đưa thông tin thất thiệt này. Được biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã mời một số chủ tài khoản Facebook đưa tin không đúng sự thật nêu trên tới làm việc. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bài, ảnh: NGUYỄN NAM