Trồng cây gây rừng & mục tiêu một tỷ cây xanh
23:42 30/03/2021

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh coi trọng việc trồng cây gây rừng. Hơn 60 năm qua, Tết trồng cây do Người khởi xướng đã trở thành một phong trào quần chúng mạnh mẽ, sâu rộng và thiết thực.

Tiềm năng còn bỏ ngỏ
16:57 01/02/2021

Không phải ngẫu nhiên mà Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) chọn “Du lịch và phát triển nông thôn” làm chủ đề cho Ngày Du lịch thế giới 2020, trong một năm mà ngành công nghiệp không khói toàn cầu lao đao vì đại dịch Covid-19. Bởi “thế mạnh tiềm năng của nông nghiệp và nông thôn sẽ giúp phục hồi ngành du lịch một cách nhanh chóng, hiệu quả và bền vững nhất”, như nhận định chung của nhiều đại biểu tham dự cuộc tọa đàm cùng chủ đề do Liên hiệp Khoa học phát triển du lịch bền vững (STDe) tổ chức. Tuy nhiên, hoạt động du lịch nông nghiệp, nông thôn (NNNT) thời gian qua chủ yếu mang tính tự phát, quy mô nhỏ lẻ và chưa được đầu tư đúng mức, tiềm năng đang bị bỏ ngỏ và chưa mang lại kết quả xứng tầm.

Mô hình gợi mở đầy tâm huyết
16:55 01/02/2021

Cách đây 13 năm, “hình thành vùng du lịch nông nghiệp chuẩn mực đầu tiên cho quốc gia, dựa trên nền sản xuất nông nghiệp hữu cơ, an toàn và các làng nghề sinh thái cảnh quan nông nghiệp tuyệt đẹp cùng với các cộng đồng dân cư sở hữu nghề truyền thống, các trang trại và cơ sở chế biến thực phẩm đa dạng phong phú” là ý tưởng đầy tâm huyết mà TS Ngô Kiều Oanh - một nhà khoa học nặng lòng với NNNT nói chung, loại hình du lịch NNNT nói riêng ấp ủ. Và Trang trại du lịch đồng quê Ba Vì đã hiện thực hóa ý tưởng đó, như một mô hình gợi mở mang tính khoa học mà bà muốn gửi gắm cho cộng đồng. Để góp viên gạch ban đầu tạo tiền đề cho du lịch NNNT phát triển.
 

16:50 01/02/2021

Tổ chức Du lịch thế giới khẳng định, du lịch NNNT là phương tiện hội nhập, trao sức mạnh và tạo ra thu nhập cho những cộng đồng nông thôn, cư dân bản địa và những nhóm yếu thế. Vì vậy, chọn phát triển du lịch NNNT sẽ đem lại lợi ích cho cả hai ngành nông nghiệp và du lịch, góp phần phát triển nông thôn mới bền vững trong mối liên kết với khu vực đô thị. Từ góc nhìn của những khách mời có nhiều năm đồng hành và gắn bó với du lịch NNNT, nhiều giải pháp hữu hiệu đã được các chuyên gia đưa ra, để loại hình giàu tiềm năng có thể phát triển thực sự bền vững.

Cảnh báo rối loạn sức khỏe tâm thần
10:14 25/12/2020

Trong vài năm trở lại đây, nhiều con số nghiên cứu được công bố đã gây “sốc” cho dư luận: khoảng 30% người Việt Nam bị rối loạn sức khỏe tâm thần, trong đó tỷ lệ trầm cảm chiếm 25%...; mỗi năm có khoảng 40 nghìn ca tự tử.

Phát hiện sớm, điều trị ngay
10:11 25/12/2020

Nằm dài trên hàng ghế dành cho bệnh nhân ở tầng 2, Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia trong một buổi sáng của tiết giao mùa giở oi giở lạnh, H. chàng trai 16 tuổi đến từ Đà Nẵng không giấu nổi vẻ mệt mỏi. Đang là học sinh trung học, H. có những biểu hiện mất ngủ, thiếu tập trung kéo dài. Lúc nào em cũng thấp thỏm một nỗi lo sợ mơ hồ. Tình trạng bất thường không dứt, gia đình đưa em vào Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng kiểm tra. H. được chẩn đoán trầm cảm, điều trị ngoại trú. Sáu tháng sau, trong lần tái khám, mẹ H. đưa con ra Hà Nội gặp các chuyên gia y tế đầu ngành, cho đỡ nỗi canh cánh bất an...

Rối loạn tâm thần liên quan đến stress đáng báo động
10:07 25/12/2020

Liên tục có mặt tại Viện từ 6 giờ sáng hằng ngày, trực tiếp khám và điều trị cho nhiều bệnh nhân, bận rộn với nhiều công việc chuyên môn và quản lý, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia, TS, BS Nguyễn Doãn Phương (ảnh bên) vẫn dành thời gian chia sẻ cùng Nhân Dân hằng tháng nhiều vấn đề thiết thực:

Kẻ thù không giấu mặt
10:03 25/12/2020

Những năm gần đây, dư luận xã hội đã hơn một lần rúng động và đau lòng khi được thông tin về các vụ án mẹ giết con mới đẻ. Kết quả điều tra hầu hết đều xác minh, bà mẹ bất hạnh trong những trường hợp thương tâm này đều là nạn nhân của hội chứng trầm cảm sau sinh.

Nhận diện nguy cơ, chủ động phòng ngừa
09:53 25/12/2020

Những trạng thái rối loạn sức khỏe tâm thần không còn xa lạ trong xã hội hiện đại, bất cứ ai cũng có thể đối diện với mối nguy bệnh tật này. Nhận diện về rối loạn sức khỏe tâm thần, phòng ngừa và đối diện với nó để vượt qua, chia sẻ từ các chuyên gia đầu ngành sức khỏe tâm thần, các bác sĩ và chính những người bệnh sẽ mang lại nhiều trải nghiệm bổ ích cho mỗi người: