Viettel tài trợ phòng lab mạng di động 4G cho trường đại học

Thứ Bảy, 19-09-2020, 22:03
Bộ trưởng Thông tin Truyền thông và các đại biểu tham quan phòng lab.

Ngày 19-9, tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức trao tặng phòng Lab mạng di động thế hệ thứ 4 dành cho thầy và trò của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. 

Phòng lab cung cấp đầy đủ các dịch vụ cơ bản của mạng viễn thông di động thế hệ thứ 4. Đây là phòng thí nghiệm mạng 4G LTE hoàn chỉnh được trang bị cho một trường Đại học để nghiên cứu, với giá trị đầu tư là 8,5 tỷ đồng.

Các tính năng phòng lab 4G, gồm: Mô phỏng cuộc gọi End to End; mô phỏng truy cập website và lưu lượng di động; tính cước dịch vụ thoại, data; thực hiện thủ tục Handover; hỗ trợ các giao diện mạng LTE. Các thiết bị trang bị tại phòng lab hoàn toàn do kỹ sư của Viettel nghiên cứu, phát triển và làm chủ.

Phòng lab sẽ phục vụ công tác nghiên cứu và giảng dạy, nhằm xóa bỏ khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn; giữa học và hành; giữa nhà trường và doanh nghiệp; giữa người vừa ra trường và người đang vận hành, khai thác mạng lưới. Viettel cam kết sẽ liên tục cập nhật những phiên bản mới nhất để thầy và trò của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được học tập và nghiên cứu cùng với các bước tiến về công nghệ ở Việt Nam và trên thế giới. Viettel cũng sẽ cùng tham gia xây dựng giáo trình, bài giảng và tổ chức đào tạo cho sinh viên của Học viện. 

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Ngoài việc kết nối giữa doanh nghiệp với trường đại học, sự kiện này còn truyền đi thông điệp về việc Việt Nam làm chủ hạ tầng viễn thông Việt Nam. Hạ tầng viễn thông trong năm nay không chỉ là hạ tầng viễn thông theo nghĩa truyền tin trên mạng, mà chuyển thành hạ tầng của nền kinh tế số, vai trò, ý nghĩa lớn hơn rất nhiều. Chúng ta làm chủ được thì càng ý nghĩa, đặc biệt là vấn đề an toàn, an ninh mạng”.

Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel chia sẻ: “Viettel xác định trách nhiệm vừa nghiên cứu, phát triển, làm chủ công nghệ, vừa phát triển nền tảng và ứng dụng công nghệ, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ khởi nghiệp sáng tạo, phát triển lực lượng nhân sự công nghệ cao cho đất nước”.

PGS, TS Vũ Văn San, Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông nhấn mạnh: “Đây món quà vô cùng ý nghĩa đối với thầy và trò của Học viện, góp phần to lớn trong nâng cao hiệu quả học tập và tăng cường kiến thức thực tế cho sinh viên. Lãnh đạo Học viện kỳ vọng trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều điều kiện để đóng góp cho hoạt động nghiên cứu phát triển công nghệ mới, đóng góp cho hoạt động phát triển nguồn nhân lực của Tập đoàn Viettel”.
 

THANH QUÝ