Viettel có tầm nhìn và tư duy quản lý vượt trội

Thứ Năm, 09-01-2020, 20:36
Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).

NDĐT - Chiều 9-1, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch kiêm Quyền Tổng giám đốc Viettel khẳng định, từ năm 2000 đến nay, Viettel đã chuyển mình vượt bậc từ một doanh nghiệp nhỏ trực thuộc Binh chủng Thông tin thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam, đứng top đầu về doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước.

Về các lĩnh vực viễn thông trong và ngoài nước, các nhiệm vụ quốc phòng an ninh với kinh tế, Viettel đã sản xuất cung cấp, bảo đảm kỹ thuật các trang bị quân sự công nghệ cao đóng góp vào quá trình hiện đại hóa quân đội, giúp nhiều quân binh chủng tiến thẳng lên hiện đại; làm chủ được quá trình nghiên cứu, sản xuất các thiết bị hạ tầng viễn thông giúp bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cho mạng lưới của Viettel và của quốc gia. Cùng với đó, Viettel đã làm chủ được các công cụ giám sát, quản lý và tác chiến trên không gian mạng để bảo vệ người dùng trên internet, bảo vệ các hệ thống, bảo vệ chủ quyền số quốc gia trước các thông tin độc hại từ bên ngoài.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương tham mưu có nghị quyết về khuyến khích và tăng cường sử dụng thiết bị hạ tầng viễn thông đã sản xuất được tại Việt Nam vì đây là nền tảng quan trọng nhất của một nền kinh tế số; kiến nghị Ban Kinh tế Trung ương chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan liên quan để có chính sách thúc đẩy doanh nghiệp nhà nước đầu tư nghiên cứu phát triển công nghệ, đầu tư mạo hiểm, đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo việc điều chỉnh, sửa đổi Nghị định số 95/2014/NĐ-CP (quy định về cơ chế tài chính cho hoạt động khoa học và công nghệ) và Thông tư liên tịch số 12/2016/TTLT-BTC-BKHCN (về hướng dẫn nội dung chi và quản lý Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp) theo hướng mở rộng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhà nước trong hoạt động khoa học - công nghệ; doanh nghiệp nhà nước được thành lập Quỹ đổi mới sáng tạo để thực hiện các hoạt động đổi mới sáng tạo như mua bán sát nhập doanh nghiệp công nghệ, đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo, thương mại hóa công nghệ…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, Đảng ta chủ trương kinh tế nhà nước là chủ đạo, doanh nghiệp nhà nước là then chốt để xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta, trong đó, các doanh nghiệp nhà nước có vai trò quan trọng trong việc mở đường và tạo thị trường.

Đồng chí đánh giá cao những kết quả đạt được và sự phát triển vượt bậc của Viettel qua hơn 30 năm hình thành và phát triển. Viettel đã triển khai thực hiện quyết liệt, sáng tạo, đồng bộ các nhóm giải pháp có tầm nhìn và tư duy quản lý vượt trội, trở thành hình mẫu tập đoàn nhà nước tiêu biểu của Việt Nam, có đủ sức cạnh tranh trong khu vực và tiến tới toàn cầu.

Đồng chí đề nghị Viettel cần tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số, an ninh mạng; coi con người và khoa học công nghệ là yếu tố quyết định; tập trung nguồn lực phục vụ công tác nghiên cứu phát triển; lựa chọn đối tác chiến lược đúng đắn phục vụ mục tiêu phát triển bền vững.

Đồng chí cũng gợi ý, Viettel cần tổng kết những điểm thành công trong quản trị và cơ chế tài chính để nhân rộng trong việc phát triển các doanh nghiệp nhà nước, hy vọng Viettel sẽ là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số quốc gia và nắm bắt được thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để tiếp tục có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế của đất nước.

Tin, ảnh: HÀ HỒNG HÀ