Ứng dụng đo ô nhiễm không khí AirVisual sau "cơn sóng gió" tại Việt Nam

Thứ Năm, 10-10-2019, 17:41
Chỉ số không khí của Hà Nội chiều 10-10 trên trang web AirVisual.

NDĐT - Ứng dụng đo chỉ số ô nhiễm không khí AirVisual vừa trải qua một “cơn sóng gió” tại Việt Nam vì bị người dùng tẩy chay do không tin tưởng các chỉ số được ứng dụng này sử dụng để xếp hạng mức độ ô nhiễm không khí của Hà Nội. Sau mấy ngày biến mất, đến ngày 9-10, AirVisual đã xuất hiện trở lại trên kho ứng dụng iOS và Android tại Việt Nam.

Trên trang web của mình, AirVisual cũng đăng tải những lời giải thích dành cho người dùng Việt Nam, vì thời gian gần đây Hà Nội bị đứng đầu bảng trong xếp hạng của công ty này về ô nhiễm không khí.

AirVisual cho biết họ bị tấn công đánh giá (đánh giá 1 sao và bình luận tiêu cực) trên nhiều nền tảng. "Một tài khoản Facebook cho rằng chúng tôi đưa Hà Nội vào top 1 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới để gây sự chú ý. Họ đã kêu gọi những người theo dõi (follower) báo cáo ứng dụng của chúng tôi trên Google Play, App Store và Facebook", phía AirVisual cho biết.

Ứng dụng và trang Facebook của AirVisual đã bị gỡ xuống. Tuy nhiên, sau đó người khơi mào tẩy chay ứng dụng AirVisual đã công khai xin lỗi và ủng hộ ứng dụng này. Ngày 9-10, công ty cho biết dịch vụ đã hoạt động trở lại tại Việt Nam sau khi các trang của AirVisual tràn ngập thông điệp tích cực từ người dùng trong nước.

Trong một thông báo mang tên "Cảm ơn Việt Nam! Chúng tôi đã trở lại", AirVisual nói: "Sau một loạt các cuộc tấn công trực tuyến bắt đầu vào ngày 6-10, chúng tôi vui mừng thông báo rằng ứng dụng AirVisual đã được khôi phục để tải xuống trên GooglePlay và Apple AppStore tại Việt Nam.

Chúng tôi chân thành đánh giá cao hàng nghìn người đã dành thời gian để viết thư cho chúng tôi và chia sẻ sự hỗ trợ của họ cho ứng dụng và nền tảng AirVisual. Sự hỗ trợ này không chỉ là công cụ cho phép các dịch vụ AirVisual hoạt động trở lại trong nước mà còn thể hiện sức mạnh và quyết tâm vượt trội của cộng đồng tại Việt Nam để nâng cao nhận thức về môi trường và giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí".

Thông báo chính thức của AirVisual nói: “Chúng tôi đã nhận thấy một số lo ngại ở Việt Nam về việc Hà Nội đứng đầu bảng xếp hạng thành phố lớn của AirVisual vào những thời điểm nhất định trong những ngày gần đây.

Chúng tôi muốn mọi người nhận thức được rằng điều này không có nghĩa là Hà Nội đứng đầu thế giới về thành phố bị ô nhiễm. Bảng xếp hạng hiện đang có khoảng 90 thành phố lớn trên toàn cầu".

Bất cứ lúc nào, một thành phố nào đó có thể đứng đầu bảng xếp hạng này trong khoảng thời gian nhất định, điều đó đã xảy ra với London và thậm chí San Francisco vào năm ngoái, AirVisual cho biết.

Công ty này cho biết họ cũng hợp tác với Greenpeace xuất bản một bảng xếp hạng thế giới hàng năm riêng biệt. Báo cáo được công bố vào tháng 3 vừa qua cho thấy Hà Nội không nằm trong top 200 thành phố ô nhiễm nhất thế giới năm 2018.

“Trên nền tảng của chúng tôi, chúng tôi minh bạch về nơi chúng tôi lấy dữ liệu của mình và cách chúng tôi xuất bản nó. Để tính toán chất lượng không khí của Hà Nội, AirVisual sử dụng dữ liệu từ Cổng thông tin giám sát môi trường Hà Nội của Chính phủ và từ đại sứ quán Hoa Kỳ để báo cáo mức độ ô nhiễm không khí theo thời gian thực. Trong ứng dụng AirVisual và trên trang web, chúng tôi luôn xuất bản nguồn dữ liệu để hoàn toàn minh bạch cho người dùng. Nếu bạn không chắc chắn về dữ liệu, vui lòng tham khảo nguồn và liên hệ với chúng tôi để báo cáo vấn đề”, thông báo cho biết.

Theo AirVisual, nhận thức về mức độ ô nhiễm sẽ dẫn đến sự thay đổi. Điều này đã xảy ra với Bắc Kinh, khi mọi người nhận ra ô nhiễm không khí nghiêm trọng như thế nào, họ đã thúc đẩy chính phủ thực hiện các chính sách môi trường mạnh mẽ hơn. Do đó, ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh đã giảm đáng kể.

AirVisual cũng không quên nhắn nhủ đến người dùng: "Trong trường hợp ứng dụng bị gỡ xuống một lần nữa, người dùng Việt Nam có thể truy cập dữ liệu chất lượng không khí Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trên trang web của AirVisual".

HẢI PHONG